Trường Đại học Hòa Bình tham dự Triển lãm giáo dục đại học Việt Nam tại Lào

30/09/2022 06:49
Doãn Nhàn
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Ngày 29/9, trường Đại học Hòa Bình đã tham dự Triển lãm giáo dục đại học Việt Nam tại Thủ đô Viêng Chăn, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.

Triển lãm giáo dục đại học Việt Nam là sự kiện giáo dục được tổ chức trong năm đoàn kết hữu nghị chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào và 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác giữa hai nước.

Tham dự triển lãm có Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam Nguyễn Văn Phúc, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào Phout Simmalavong; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng; Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào; Thứ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào.

Đại diện trường Đại học Hòa Bình tham dự triển lãm có: Nhà giáo nhân dân, Phó giáo sư, Tiến sĩ Tô Ngọc Hưng - Hiệu trưởng nhà trường; Tiến sĩ Trần Diễm Hằng - Trưởng khoa Du lịch; Thạc sĩ Lê Văn Thân - Trưởng khoa Mỹ thuật, công nghiệp và kiến trúc; Thạc sĩ Ngô Thị Kim Tuyến - Phó giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông.

Trường Đại học Hòa Bình tham dự Triển lãm giáo dục đại học Việt Nam tại Lào ảnh 1

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc phát biểu khai mạc triển lãm. Ảnh: Bộ Giáo dục và Đào tạo

Phát biểu khai mạc triển lãm, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam Nguyễn Văn Phúc cho biết: Quá trình quốc tế hoá và chuẩn hóa chất lượng giáo dục đại học của Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong thời gian gần đây với nhiều trường đại học được đánh giá, công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục và có thứ hạng cao trong các danh sách những trường đại học hàng đầu của khu vực Châu Á và thế giới.

Trong thời gian qua Việt Nam luôn là điểm đến ưa thích của rất nhiều lưu học sinh Lào. Nhiều thế hệ lưu học sinh Lào sau khi tốt nghiệp tại Việt Nam đã trở về nước công tác, nắm giữ những trọng trách trong các cơ quan nhà nước, các cơ sở giáo dục và các doanh nghiệp của Lào, đóng góp đắc lực cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Lào.

Hiện có khoảng 14.000 lưu học sinh Lào đang học tập tại Việt Nam tại gần 160 cơ sở giáo dục trên phạm vi cả nước, tại tất cả các chuyên ngành mà Việt Nam có thể đào tạo với các chương trình đào tạo đa dạng như học ngắn hạn, học tiếng, đại học, thạc sỹ, tiến sỹ, thực tập chuyên ngành,...

Trường Đại học Hòa Bình tham dự Triển lãm giáo dục đại học Việt Nam tại Lào ảnh 2

Đoàn đại biểu trường Đại học Hòa Bình tham dự triển lãm.

Chia sẻ về cơ hội tham dự triển lãm lần này, Nhà giáo nhân dân Tô Ngọc Hưng cho biết:

“Đây là lần thứ 2 trường Đại học Hòa Bình tham gia diễn đàn này. Đây là cơ hội để chúng tôi tìm hiểu, giao lưu với các trường đại học ở Lào, cũng như tìm hiểu thêm các nhu cầu về ngành học ở Việt Nam mà sinh viên Lào quan tâm. Tôi rất vui vì gian hàng của trường nhận được sự quan tâm của đông đảo phụ huynh và học sinh Lào.

Rất nhiều bạn hứng thú với các ngành đào tạo của trường như: Tài chính - Kế toán - Ngân hàng, Du lịch, Quản trị kinh doanh, Quản lý kinh tế và xã hội, Ngoại ngữ, Luật, Mỹ thuật Công nghiệp - Kiến trúc. Điều dưỡng,...

Đặc biệt, tham dự triển lãm đoàn đại biểu trường Đại học Hòa Bình cũng đã gặp gỡ Ban giám hiệu trường Rattana, bàn kế hoạch hợp tác để tiến hành ký biên bản ghi nhớ tại Việt Nam trong thời gian tới”.

Cũng trong dịp này, đoàn đại biểu trường Đại học Hòa Bình đã gặp gỡ doanh nghiệp có mối quan hệ thân thiết lâu năm là Ngân hàng liên doanh Lào-Việt.

Trường Đại học Hòa Bình tham dự Triển lãm giáo dục đại học Việt Nam tại Lào ảnh 3

Trường Đại học Hòa Bình gặp gỡ Ban giám hiệu trường Rattana, bàn kế hoạch hợp tác để tiến hành ký biên bản ghi nhớ tại Việt Nam trong thời gian tới

Trường Đại học Hòa Bình tham dự Triển lãm giáo dục đại học Việt Nam tại Lào ảnh 4

Trường Đại học Hòa Bình gặp gỡ Ngân hàng liên doanh Lào-Việt

Tại trường Đại học Hòa Bình đã có hơn 100 sinh viên Lào theo học tại đây. Tại triển lãm năm nay, trường Đại học Hòa Bình có gian hàng triển lãm trưng bày với các tài liệu truyền thông được in ấn bằng 3 thứ tiếng: Việt- Anh - Lào nhằm giới thiệu tới học sinh, sinh viên và người dân Lào về tiềm năng, thế mạnh trong từng lĩnh vực đào tạo, chất lượng đào tạo; đặc biệt là những kinh nghiệm trong đào tạo lưu học sinh quốc tế, trong đó có lưu học sinh Lào, những hỗ trợ cả về vật chất và tinh thần, chương trình học bổng cho lưu học sinh.

Tiến sĩ Trần Diễm Hằng thông tin thêm về gian hàng trưng bày của trường Đại học Hòa Bình: “Đây là gian hàng duy nhất có tivi trình chiếu video các hoạt động của nhà trường, của sinh viên và các ngành tuyển sinh của trường. Ngoài ra, nhà trường cũng chuẩn bị thêm những món quà nhỏ là đặc sản nước mình như ô mai để mang tặng các quan khách tại Lào thưởng thức.

Chúng tôi rất vui mừng vì gian hàng của trường đã thu hút nhiều giảng viên, sinh viên, học sinh và phụ huynh các trường đại học, trường trung học phổ thông tại Lào quan tâm, vào thăm quan, nghe tư vấn và chụp ảnh kỷ niệm”.

Trường Đại học Hòa Bình tham dự Triển lãm giáo dục đại học Việt Nam tại Lào ảnh 5

Gian hàng triển lãm trưng bày của trường Đại học Hòa Bình thu hút sự quan tâm của đông đảo các bạn học sinh người Lào tới tham quan, chụp ảnh và tìm hiểu

Triển lãm giáo dục đại học Việt Nam đã thu hút hơn 1300 học sinh lớp 12 của 12 trường trung học phổ thông tại Viêng Chăn đến tham dự, tìm hiểu thông tin. Ngoài ra, còn có đại diện 17 sở giáo dục và đào tạo của các tỉnh/thành phố, các trường đại học và một số doanh nghiệp Lào, Việt Nam tại Lào tham dự triển lãm.

Một số hình ảnh khác tại buổi triển lãm giáo dục đại học tại Lào:

Trường Đại học Hòa Bình tham dự Triển lãm giáo dục đại học Việt Nam tại Lào ảnh 6
Trường Đại học Hòa Bình tham dự Triển lãm giáo dục đại học Việt Nam tại Lào ảnh 7
Trường Đại học Hòa Bình tham dự Triển lãm giáo dục đại học Việt Nam tại Lào ảnh 8
Trường Đại học Hòa Bình tham dự Triển lãm giáo dục đại học Việt Nam tại Lào ảnh 9
Trường Đại học Hòa Bình tham dự Triển lãm giáo dục đại học Việt Nam tại Lào ảnh 10
Trường Đại học Hòa Bình tham dự Triển lãm giáo dục đại học Việt Nam tại Lào ảnh 11
Doãn Nhàn