5 cán bộ tự ý "xà xẻo" đất trụ sở Hội thành đất ở, Sở Tài nguyên tiếp tay?

09/12/2015 13:45
Hải Minh
(GDVN) - Tự ra quyết định rồi "xà xẻo" khu đất của Hội làm vườn để cán bộ chia nhau, câu chuyện đang gây bức xúc trong dư luận Hải Phòng...

Xin được đất rồi ra quyết định... chia nhau làm nhà ở

Hội làm vườn TP.Hải Phòng được thành lập năm 1986. Sau khi có chủ trương năm 2002, UBND TP.Hải Phòng giao 1.278,5m2 đất tại số 7/200 Văn Cao, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền cho Hội để xây dựng trụ sở làm việc.

Ngày 07/5/2002, Hội làm vườn TP.Hải Phòng đã tiến hành họp, ra Nghị quyết số 65-NQ/HLV về việc quy hoạch, xây dựng công trình trụ sở làm việc và huy động vốn để xây dựng.

5 cán bộ tự ý "xà xẻo" đất trụ sở Hội thành đất ở, Sở Tài nguyên tiếp tay?  ảnh 1
Trụ sở của Hội làm vườn giờ đang dần biến thành các căn hộ riêng biệt của 05 ông lãnh đạo Hội làm vườn Hải Phòng. Ảnh Hải Minh

Hội đã quy hoạch xây dựng thành 5 khu (Hội trường; Nhà làm việc 2 tầng; Cơ sở dịch vụ kỹ thuật VAC; Nhà dạy nghề 2 tầng; Nhà khách) và đào ao, trồng cây xanh. Vốn được huy động từ lãnh đạo và các hội viên trong Hội…

Ngày 20/9/2002, sau khi được UBND TP.Hải Phòng giao đất, 5 ông lãnh đạo Hội đã cùng nhau huy động vốn.

Cụ thể, những người cùng nhau "hùn" vốn gồm ông Nguyễn Đình Nhiên – nguyên Chủ tịch hội – nguyên phó Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng; ông Trần Văn Như – Phó Chủ tịch hội; ông Đặng Đình Liệu – Phó Chủ tịch hội; ông Phạm Đức Bình – Ủy viên Thường trực hội; ông Nguyễn Tiêu – Ủy viên BCH hội.

5 cán bộ tự ý "xà xẻo" đất trụ sở Hội thành đất ở, Sở Tài nguyên tiếp tay?  ảnh 2
Việc mưu đồ biến đất công thành đất tư cần phải ngăn chặn tại TP. Hải Phòng. Ảnh Hải Minh

Và cũng từ đây, Hội làm vườn TP.Hải Phòng đã ra 5 quyết định giao 1.000m2 đất cho 5 ông (có tên ở trên) để thực hiện xây dựng công trình theo tinh thần Nghị quyết 65-NQ/HLV.

Cụ thể, giao cho ông Nhiên 337,5m2; ông Như được 251,25m2; ông Liệu  được 225m2; ông Bình được 157,5m2; ông Tiêu được 225m2.

Đồng thời, để tạo điều kiện cho những người xây dựng, quản lý công trình trên hiệu quả, Hội làm vườn TP.Hải Phòng đồng ý cho những người này được ở tại công trình của mình để quản lý.

Điều đáng nói ở đây, Hội làm vườn Hải Phòng là một tổ chức xã hội được UBND TP.Hải Phòng cấp và giao đất để xây dựng làm trụ sở, tại sao Hội lại có thẩm quyền ra từng quyết định giao đất, rồi tự cho mình cái quyền cấp đất cho từng lãnh đạo của Hội… còn các hội viên khác thì lãnh đạo Hội không hề màng tới?!.

Theo tìm hiểu của phóng viên, khi có quyết định giao đất, lãnh đạo của Hội đã xây dựng các công trình kiên cố theo kiểu nhà ở gia đình.

Sở Tài nguyên và Môi trường "tiếp tay"?

Rõ ràng chủ trương, quyết định của Thành phố Hải Phòng là giao đất cho Hội làm vườn để phục vụ hoạt động của Hội chứ không phải giao đất để làm nhà ở.

Tuy nhiên, năm 2007, khu đất này trở thành đất "vàng" của TP.Hải Phòng, Hội làm vườn TP.Hải Phòng có Văn bản số 43/HLV xin chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở đối với 5 trường hợp nêu trên gửi tới nhiều cơ quan chức năng, nhưng không được các cơ quan chức năng đồng ý.

5 cán bộ tự ý "xà xẻo" đất trụ sở Hội thành đất ở, Sở Tài nguyên tiếp tay?  ảnh 3
Những căn nhà "tráng lệ" theo kiểu gia đình đã khiến mảnh đất của Hội làm vườn Hải Phòng bị "xẻ thịt, băm nát". Ảnh Hải Minh

Tuy nhiên, vừa qua Hội làm vườn TP. Hải Phòng lại có văn bản xin chuyển mục đích đất thành đất ở thêm một lần nữa thì Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Phòng lại “đổi ý” bất ngờ đề xuất UBND TP.Hải Phòng giải quyết.

Cụ thể, Báo cáo số 146/BC-STN&MT của Sở Tài nguyên và Môi trường kiến nghị UBND TP.Hải Phòng “Giao UBND quận Ngô Quyền xem xét, xử lý việc công nhận quyền sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…”.

Vậy Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hải Phòng không biết hay cố tình không tìm hiểu rõ nguồn gốc khu đất này? Sở liệu có biết rằng, UBND TP.Hải Phòng chỉ giao đất cho Hội làm vườn với mục đích làm trụ sở? Vậy tại sao Sở lại tham mưu trái luật cho UBND TP.Hải Phòng?

Trao đổi với phóng viên, ông Hồ Xuân Thủy, Phó Phòng Quản lý đô thị quận Ngô Quyền cho biết: Sau khi nhận được văn bản yêu cầu nghiên cứu, báo cáo UBND thành phố về đề xuất đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường, Phòng Quản lý đô thị quận Ngô Quyền đã phối hợp cùng ngành chức năng trong quận mời Hội làm vườn lên làm việc. Mặc dù Sở Tài nguyên và Môi trường có đề xuất như vậy, nhưng xét thực tế, hiện tại Tổ công tác quận chưa có báo cáo lãnh đạo quận vì đây là vấn đề nhạy cảm.

Dư luận đặt câu hỏi lớn, phải chăng 5 cán bộ của Hội làm vườn Hải Phòng này dựa vào chủ trương đúng đắn của UBND TP. Hải Phòng để biến tấu đất công thành đất tư? biến tài sản chung của Hội thành sở hữu cá nhân?

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Ông Hồ Xuân Thủy, Phó Phòng Quản lý đô thị quận Ngô Quyền cho biết, theo quy định của pháp luật thì trường hợp này phải thu hồi đất, xử lý người vi phạm và người vi phạm buộc phải bồi thường hậu quả do mình gây ra.
Hải Minh