71 nước nhóm họp gia tăng áp lực lên Syria

30/03/2012 15:52
Ngọc Huyền (Theo AFP)
(GDVN) - Đại diện của 71 quốc gia dự kiến sẽ tham gia vào hội nghị "Những người bạn của Syria" để gia tăng áp lực lên chính phủ ông Assad.
Hàng chục nhà ngoại giao hàng đầu của thế giới đã được triệu tập tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) để gia tăng các áp lực đối với Damascus buộc nước này tuân theo một kế hoạch hòa bình cuối cùng có thể chấm dứt bạo lực ở Syria.
71 nước nhóm họp gia tăng áp lực lên Syria ảnh 1
Đại diện của 71 quốc gia dự kiến sẽ tham gia vào hội nghị "Những người bạn của Syria" vào chủ nhật tới đây.
Đại diện của 71 quốc gia dự kiến sẽ tham gia vào hội nghị "Những người bạn của Syria" hôm chủ nhật để đưa ra các biện pháp tránh việc Damascus quay lại với sáng kiến hòa bình của Kofi Annan. "Mục tiêu chính của hội nghị này là gia tăng áp lực lên chế độ Syria để chấm dứt sự đàn áp đẫm máu" - một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết. Tuy nhiên, đặc phái viên Liên Hợp Quốc - Liên đoàn Ả Rập Annan sẽ vắng mặt do có cuộc họp tại Liên Hiệp Quốc vào hôm thứ hai tuần sau. Hội nghị lần này cũng giống với hội nghị tại Tunis hồi cuối tháng 2 khi một lần nữa sẽ thiếu vắng sự tham gia của Nga và Trung Quốc, 2 nước vốn ủng hộ chế độ ông Assad. "Chúng ta sẽ được tiếp tục xem xét những gì chúng ta có thể làm trong các biện pháp trừng phạt để gây áp lực với chế độ Assad" - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cho biết hôm 28/3 tại hội nghị ở Istanbul. Bộ Ngoại giao nước này trước đó đã thông báo Ngoại trưởng Hillary Clinton sẽ tham dự cuộc họp. Cuộc họp của các nhà ngoại giao ở Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra sau khi ông Assad chấp thuận kế hoạch của Anna nhằm kêu gọi chấm dứt bạo lực, ngừng bắn hai giờ mỗi ngày và cho phép viện trợ nhân đạo  vào tất cả các khu vực bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến ở Syria. "Sau nhiều tháng cam kết, Pháp và cộng đồng quốc tế sẽ xem xét các hành động của ông Assad " - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Pháp Bernard Valero cho hay. Hôm 25/3 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã nhất trí về sự cần thiết để viện trợ những thiết bị "không gây chết người" cho phiến quân Syria, bao gồm cả thiết bị liên lạc. Mặc dù các cuộc thảo luận về viện trợ "không gây chết người" cho Syria sẽ tiếp tục ở Istanbul, các nhà ngoại giao phương Tây cảnh báo rằng, một động thái như vậy có thể làm tăng số thương vong trong cuộc xung đột khi vũ khí nằm trong tay của những kẻ cực đoan Hồi giáo.
Ngọc Huyền (Theo AFP)