86 người ngộ độc thực phẩm tại đám cưới ở tỉnh Lâm Đồng

25/07/2020 10:09
Tùng Dương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Vụ ngộ độc thực phẩm tại thôn 5a, xã Đinh Trang Hòa (huyện Di Linh, Lâm Đồng) vào ngày 19/7 diễn ra tiệc cưới tại gia đình người dân, có khoảng 530 tham dự.

Thông tin của Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng về vụ ngộ độc thực phẩm diễn ra tại xã Đinh Trang Hòa (huyện Di Linh) vào ngày 19/7 vừa qua.

Theo thông tin, trưa ngày 19/7, tại thôn 5a xã Đinh Trang Hòa, huyện Di Linh diễn ra tiệc cưới tại gia đình một người dân, có khoảng 530 tham dự. Phục vụ các món ăn tại tiệc cưới do Dịch vụ nấu ăn Minh Vy (có cơ sở kinh doanh trên địa bàn xã này cung cấp).

Sau khi dự cưới về, nhiều người có các triệu chứng đau bụng, nôn ói, đau đầu, sốt… nghi bị ngộ độc thực phẩm. Liên tục từ sáng đến chiều ngày 20/7, nhiều người đã được đưa đến Phòng khám Hòa Ninh, Trạm Y tế xã Hòa Ninh, Trạm Y tế Đinh Trang Hòa và Bệnh viện II Lâm Đồng để khám, điều trị.

86 người ngộ độc thực phẩm tại đám cưới ở tỉnh Lâm Đồng ảnh 1

Những trường hợp nghi bị ngộ độc thực phẩm tại Di Linh đang được theo dõi, điều trị. Ảnh: Sở Y tế Lâm Đồng.

Cùng ngày, nhận được thông tin vụ ngộ độc thực phẩm này, Sở Y tế Lâm Đồng đã cử Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh về Di Linh lấy mẫu xét nghiệm và điều tra, xác minh để xác định nguyên nhân vụ việc.

Theo ghi nhận, có 86 ca ngộ độc thực phẩm đang điều trị nội trú, ngoại trú tại các cơ sở y tế: Bệnh viện huyện Di Linh, các Trạm y tế xã Hòa Ninh, xã Đinh Trang Hòa, Trung tâm y tế Di Linh, Bệnh viện II tỉnh Lâm Đồng (tại TP. Bảo Lộc). Ngoài đa số người lớn, có 16 ca trẻ em bị ngộ độc; qua khám, điều trị, đến nay các trường hợp đã bắt đầu ổn định…

Theo kết quả điều tra, xác minh các gia đình có người bị ngộ độc tại tiệc cưới và làm việc với cơ sở cung cấp dịch vụ cưới, đã có nhiều vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) như: Tại nơi diễn ra tiệc cưới không đảm bảo vệ sinh; cơ sở kinh doanh dịch vụ không có bất cứ giấy tờ nào liên quan việc kinh doanh và về đảm bảo ATVSTP; những vật dụng sử dụng trong khi nấu, chế biến thức ăn, nguyên liệu… không đảm bảo vệ sinh.

Đoàn công tác của Sở Y tế Lâm Đồng đã yêu cầu Dịch vụ Minh Vy ngưng hoạt động để chờ kết quả điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật; chỉ đạo ngành Y tế huyện Di Linh tiếp tục theo dõi, điều tra, nắm chắc tình hình và tăng cường điều trị cho số người bị nghi ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.

Đồng thời, tập trung tuyên truyền để người dân không hợp đồng thuê mướn những cơ sở kinh doanh ăn uống không đảm bảo; tăng cường kiểm tra, quản lý chặt chẽ các cơ sở, dịch vụ kinh doanh phục vụ ăn uống trên địa bàn.

Tùng Dương