Giáp tết, giáo viên kêu cứu vì cho rằng bị kỷ luật oan sai

Bạn đọc

Phương Linh

(GDVN) - Thầy Phạm Quốc Đạt, giáo viên Trường Võ Trường Toản, quận 12 cho rằng, mình bị kỷ luật oan sai, nhưng Hiệu trưởng Định nói kỷ luật không sai.

Những ngày giáp tết Kỷ Hợi 2019, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của thầy Phạm Quốc Đạt (giáo viên Trường trung học phổ thông Võ Trường Toản, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh) về việc mình bị Hiệu trưởng kỷ luật oan sai, không đúng theo quy định của pháp luật.

Thầy giáo bị đình chỉ công tác giảng dạy, chủ nhiệm

Ngày 21/1/2019, ông Lương Văn Định – Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Võ Trường Toản, quận 12 đã ký quyết định kỷ luật 01, kỷ luật viên chức Phạm Quốc Đạt hiện đang là giáo viên Văn của Trường trung học phổ thông Võ Trường Toản, quận 12, với hình thức cảnh cáo.

Đồng thời, thầy Phạm Quốc Đạt còn bị tạm đình chỉ công tác giảng dạy, chủ nhiệm, để chuyển sang làm công tác kiêm nhiệm khác cho nhà trường. Thời gian thi hành kỷ luật là 12 tháng.

Nguyên nhân của việc này, là do thầy Đạt bị xác định là có các sai phạm trong hoạt động chuyên môn gây hậu quả nghiêm trọng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm và uy tín của người khác khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp.

Trường trung học phổ thông Võ Trường Toản, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Thầy Phạm Quốc Đạt nói rằng, mình hoàn toàn không tự ý thay đổi phân phối chương trình buổi 2, không cho học sinh làm bài viết số 1 không thống nhất theo kế hoạch đã họp tổ, họp nhóm.

Cũng theo thầy Phạm Quốc Đạt, hoàn toàn không có chuyện thầy ra đề kiểm tra sai nhiều lần, mắc những lỗi không thể chấp nhận được đối với giáo viên Văn.

Đối với vấn đề ngoại khóa của tiết học Văn học Việt Nam, thầy Phạm Quốc Đạt nói, việc học sinh dựng ngoại cảnh, sân khấu hóa hai tác phẩm văn học “Quan Âm Thị Kính” (lớp 11B7) và “Bỉ Vỏ” (lớp 11B12), thầy hoàn toàn không biết trước có các cảnh nhạy cảm, do học sinh xin giữ bí mật ý tưởng đến phút chót, để tạo yếu tố bất ngờ, thú vị cho người xem.

Tại phiên họp trù bị của Hội nghị cán bộ công chức năm 2019 của Trường Võ Trường Toản, thầy Đạt đã có những phát biểu thẳng thắn về tình hình giảng dạy môn Văn, nhưng hoàn toàn không có lời nói nào xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của thầy cô giáo, hay người khác trong trường.

Do không có bất kỳ sai phạm nào trong hoạt động chuyên môn, gây hậu quả nghiêm trọng, không xúc phạm danh dự, uy tín và nhân phẩm của người khác, nên thầy Phạm Quốc Đạt khẳng định, việc Trường Võ Trường Toản kỷ luật cảnh cáo đối với thầy là không có cơ sở.

Thầy Đạt bị kỷ luật không nặng, nhưng vẫn còn có cơ hội ra dạy

Ngày 28/1/2019, Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Võ Trường Toản – ông Lương Văn Định đã có các thông tin cung cấp cho phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam về trường hợp thầy Phạm Quốc Đạt bị kỷ luật cảnh cáo.

Có rất nhiều nguyên nhân mà thầy Đạt bị kỷ luật, nhưng việc mới nhất là thầy Đạt tổ chức chương trình sân khấu hóa các tác phẩm Văn học, nhưng không có đơn, kế hoạch gửi Ban Giám hiệu nhà trường đúng như quy định.

Thầy Phạm Quốc Đạt chỉ giải thích, do các đời Hiệu trưởng cũ không yêu cầu làm việc này (ông Định mới về làm Hiệu trưởng từ đầu năm học này), nên thầy Đạt chỉ báo miệng, và tự ý đưa học sinh ra ngoài học ngoại khóa.

Các tiết mục sân khấu hóa tác phẩm Văn học, thầy Đạt không kiểm tra kỹ, dẫn đến việc học sinh thể hiện, đóng các cảnh nhạy cảm, có cả video clip chứng minh, lọt ra bên ngoài, khiến cho phụ huynh và giáo viên của trường bức xúc.

Lãnh đạo nhà trường đã mời thầy Đạt lên làm việc nhiều lần, nhưng thầy giáo này vẫn chối bay.

Phó Hiệu trưởng của trường đã xếp thời khóa biểu giảng dạy cho thầy Đạt phù hợp theo nguyện vọng, nhưng thầy giáo này lại lên hội nghị cán bộ công chức phát biểu thiếu tế nhị, thậm chí là xúc phạm lãnh đạo trong 2 năm liền.

Thầy Phạm Quốc Đạt cũng thường xuyên đi dạy trễ, không đảm bảo giờ giấc lao động đúng theo quy định.

Trước mắt, nhà trường sẽ phân công thầy Đạt xuống làm cán bộ thư viện, để tiếp tục có sự theo dõi tình hình, diễn biến vụ việc.

Người đứng đầu Trường Võ Trường Toản khẳng định, thầy Đạt bị kỷ luật không nặng. Thế nhưng, nếu thầy Phạm Quốc Đạt làm tốt công việc được giao, có sư thay đổi theo chiều hướng tốt, ông Lương Văn Định – Hiệu trưởng Trường Võ Trường Toản nhấn mạnh: Sẽ giảm bớt thời gian kỷ luật của thầy Đạt, và đưa thầy giáo này ra dạy lại bình thường.

Còn nếu thầy Đạt muốn chuyển sang trường khác giảng dạy, nhà trường cũng sẽ tạo điều kiện tối đa về mặt thủ tục hành chính, thuận lợi cho thầy Đạt luân chuyển.

Phương Linh
Từ khóa :
Trường trung học phổ thông Võ Trường Toản , quận 12 , Thành phố Hồ Chí Minh , Hiệu trưởng , kỷ luật , cảnh cáo , giáo viên.
Giáp tết, giáo viên kêu cứu vì cho rằng bị kỷ luật oan sai
Chủ đề : Tiêu cực trong giáo dục - đào tạo
Bình luận
học sinh k19
14

thầy là một trong 2 giáo viên văn truyền đc cảm hứng cho chúng em và lớp em cũng từ một lớp "chán" văn đã có một khoảng thời gian "thèm" văn như thế nào

Nhật Tiến
13

Thưa thầy hiệu trưởng, em là một trong hai nhân vật đóng trong trích đoạn vở kịch “Bỉ Vỏ” của nhà văn Nguyên Hồng bị cho là “phản cảm, nhạy cảm” trong tiết ngoại khóa sân khấu hóa tác phẩm văn học của thầy Đạt. Trước tiên, tổ bọn em có đưa nội dung kịch bản ở một số phân cảnh chính để cho thầy Đạt xem duyệt; nhưng riêng cái cảnh bị xem là “nhạy cảm” thì tổ bọn em đã cố tình giấu đi nội dung cách diễn theo hiệu ứng “chiếu bóng” qua tấm màn nhằm mục đích tạo sự bất ngờ, thú vị cho người xem. Ngoài ra, khi bọn em diễn thì có rất nhiều người đứng đằng sau hậu trường như cả tổ em, các bạn hs lớp khác đứng xem; thì em xin khẳng định là không có bất kì hành động nào đồi trụy cả. Bọn em hoàn toàn không có sự đụng chạm xác thịt mà chỉ muốn dùng “chiếu bóng” để thể hiện ý nghĩa sự kiện thôi. Và em cũng chính là nhân vật nam đóng thế cho bạn nữ trong vai Tám Bính bị cưỡng hiếp sau tấm màn ạ. Em nói ra để minh oan cho thầy Đạt và cũng để bảo vệ danh dự, nhân phẩm của chúng em trước những lời đồn thổi không đúng sự thật.

Chi hội trưởng Hội CMHS lớp 11B4
12

Toi xin được phép đại diện cho toàn thể quý phụ huynh lớp 11B4 - Lớp thầy Đạt chủ nhiệm, để khẳng định về việc Thầy Nguyễn Ngọc Toàn - Phó Hiệu trưởng trường THPT Võ Trường Toản, cũng đã nói rất rõ ràng trước mặt Ban đại diện PHHS của lớp rằng: "Nội dung hai trích đoạn Video mà học sinh đóng không có gì là phản cảm cả..." trong lần tiếp xúc trực tiếp với Ban đại diện PHHS lớp 11B4 ngày 30/10/2018 tại phòng làm việc của thầy hiệu trưởng Lương Văn Định. Và buổi làm việc hôm đó cũng có mặt thầy Định chứng kiến toàn bộ sự việc.

Cao thị thùy loan
25

Với tư cách phụ huynh hs. Tôi thấy thầy Định cần xem xét lại nội dung kịch bản đồi trụy ở mức độ nào ? Theo Thầy định đã nói Thầy Đạt sai phạm trong hoạt động chuyên môn gây hậu quả nghiêm trọng là có giám định hậu quả nghiêm trọng của sở văn hóa không ? Hậu quả nghiêm trọng ở mức độ nào ??? Kỉ luật bằng hình thức cảnh cáo như Thầy Định nói mà k cho thầy Đạt đứng lớp cn và giảng dạy mà cho là nhẹ à? Kỉ luật Thầy Đạt như thế đã làm ảnh hưởng uy tín danh dự của Thầy Đạt rất nhiều. Một lần nửa tôi mong BGH nhà trường có 1 cách nhìn khách quan hơn. Đừng vì tiêu cực , đồng nghiệp đấu đá nhau như thế. Trước mắt là lớp Thầy Đạt tổn thương rất nhiều khi Thầy chủ nhiệm của mình k còn dc lên lớp cùng các e . Rồi đây các e sẽ xa sút trong hoc kì 2 ...

Cựu học sinh
21

Cách dạy của thầy Đạt rất hay, lần đầu tiên có hứng thú với giờ Văn, không muốn bỏ tiết Văn nào. Thay đổi mà mang chiều hướng tích cực thì tại sao không chấp nhận mà lại cố chối bỏ vậy? Rất mong chính thầy hiệu trưởng là người đưa ra quyết định và không bị tác động bởi 1 ai đó khác

Khánh Hùng cụ hs VTT
32

Thầy Đạt là giáo viên văn xuất sắc có chuyên môn cao , trải qua nhiều đời học sinh rất quý và kính trọng thầy vì thầy là một người thầy đáng kính. Thầy sống giản dị chân thật và hiền lành . Thầy truyền đạt cảm hứng và rất nhiều học sinh đạt thành tích cao trong các kì thi thành phố lẫn đại học cao đẳng , phương pháp giảng dạy của thầy đạt được nhiều học sinh đánh giá cao . Vậy nên BGH nhà trường nên có cái nhìn khách quan , tạo điều kiện cho thầy tiếp tục công việc để thầy có thể giảng dạy . Thay đổi cách nhìn đổi ủng hộ phương pháp dạy của thầy .

hs trong trường
31

Cách dạy của thầy khá là tiến bộ và mới mẻ . Thầy nhiệt tình và giúp học sinh mở mang dc nhiều kiến thức hơn .

Bích Trâm
28

Là 1 cựu học sinh của trường VTT ( em học K13 ). Tuy chưa đc trực tiếp học thầy Đạt nhưng nhiều lần đc thầy dạy thế vài buổi em thật sự rất thích cách dạy của thầy, thầy dạy rất sinh động k hề gây nhàm chán, buồn ngủ đối với môn Văn. Trường VTT xưa giờ hay có truyền thống đóng kịch nên việc làm của Thầy e thấy thật sự rất bình thường. Việc kỉ luật Thầy như vậy thật sự có hơi quá đáng, mong Hiệu trưởng xem lại tránh oan sai làm mất đi 1 ngừoi thầy có tâm với nghề❤️

Xem thêm bình luận
Tin khác