Nhiều khoản Trường Sơn Đồng thu sai, Hiệu trưởng thiếu trung thực

Vũ Phương
(GDVN) - Ông Đỗ Đức Trung cho biết, nhiều khoản nhà trường thu sai quy định đúng như phụ huynh phản ánh. Quan điểm của lãnh đạo huyện là xử lý rất nghiêm để răn đe.

Ngày 17/9, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Đỗ Đức Trung – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hoài Đức khẳng định: “Có sai phạm tại Trường Tiểu học Sơn Đồng. Đoàn kiểm tra vẫn đang tiến hành kiểm tra, xác minh.

Bước đầu cho thấy nhiều khoản thu của Trường sai quy định.

Đoàn kiểm tra sẽ công khai kết quả với báo chí sớm nhất. Quan điểm của Ủy ban nhân dân huyện Hoài Đức là xử lý rất nghiêm để răn đe”.

Phụ huynh trường Sơn Đồng tung bằng chứng cho thấy hiệu trưởng gian dối

Cũng theo lãnh đạo huyện Hoài Đức, ngay sau khi tiếp nhận thông tin từ báo chí về những khoản thu đầu năm học của Trường Tiểu học Sơn Đồng gây bức xúc cho phụ huynh, lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Hoài Đức đã yêu cầu Trường Sơn Đồng dừng ngay các khoản thu và báo cáo khẩn về sự việc.

Ngay sau đó, Ủy ban nhân dân huyện Hoài Đức đã thành lập đoàn kiểm tra, tiến hành kiểm tra, xác minh làm rõ.

Kết quả ban đầu cho thấy nhiều khoản thu của trường là sai quy định. Như vậy, Nhiều khoản phụ huynh phản ánh là đúng.

Ông Đỗ Đức Trung thông tin, qua quá kiểm tra, trong 19 khoản thu thì có 7 khoản chưa thu, còn 12 khoản đã thu. Một số khoản thu trong những khoản đã thu theo phụ huynh và báo chí phản ánh là đúng. Ví dụ, khoản thu dạy thêm học thêm dịp hè, bảng tương tác thông minh, các loại quỹ phụ huynh, tiền sửa chữa bảo trì máy tính…

Đoàn kiểm tra xác định Trường Tiểu học Sơn Đồng có mấy điểm sai như sau. Đầu tiên là sai của tập thể lãnh đạo nhà trường, trong đó đồng chí hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm cao nhất. Một phần sai của giáo viên chủ nhiệm, có những khoản giáo viên đã tự thống nhất để thu.

Ngoài ra, có một phần lỗi ở phụ huynh khi thỏa thuận thu một số khoản chưa đúng với tinh thần của thông tư 55/2011/TT-BGDĐT về Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Ví dụ, quỹ trường đáng lẽ phải trích từ quỹ lớp chứ không được đặt ra một loại quỹ để thu riêng….

Ông Đỗ Đức Trung - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hoài Đức cho biết, kết quả kiểm tra, xác minh ban đầu cho thấy nhiều khoản thu của Trường Tiểu học Sơn Đồng là sai quy định. Ảnh: Đ.T. 

Ông Đỗ Đức Trung - Phó Chủ tịch phụ trách lĩnh vực giáo dục huyện Hoài Đức cũng thẳng thắn chia sẻ: “Đúng là con sâu làm rầu nồi canh. Cá nhân tôi rất bất ngờ khi xảy ra sự việc này, vì không nghĩ rằng với sự chỉ đạo, quán triệt quyết liệt từ Ủy ban nhân dân huyện về các khoản thu, chi đầu năm học.

Chúng tôi yêu cầu các trường phải thực hiện đúng quy định, công khai, minh bạch, vậy mà câu chuyện lạm thu lại xảy ra ở địa bàn mình… Trước mắt, chúng tôi đã yêu cầu nhà trường trả lại những khoản thu sai cho phụ huynh”.

Cũng theo ông Trung, căn cứ điều kiện kinh tế xã hội địa phương, có gia đình thu nhập cao, gia đình thu nhập thấp, nhà trường không được phép thu cào bằng, mà cần trên tinh thần tự nguyện. Tuy nhiên, Trường Tiểu học Sơn Đồng chưa làm được điều này, mà thu bình quân trên phụ huynh, điều này đã gây bức xúc.

Ngoài việc nhà trường thu nhiều khoản vô lý, không ít phụ huynh cũng bức xúc trước việc hiệu trưởng nhà trường gian dối.

Lãnh đạo huyện Hoài Đức chỉ rõ, nhiều khoản nhà trường thu phụ huynh phản ánh là đúng. Ảnh: NVCC. 

Ông Đỗ Đức Trung cho rằng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sơn Đồng đã không trung thực. Đây là một tình tiết tăng nặng. Quan điểm của huyện là sẽ xử lý nghiêm túc, nghiêm khắc nhất, đúng quy định để răn đe.

Trong câu chuyện này, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hoài Đức cũng phải nghiêm túc kiểm điểm.

Phụ huynh Trường Sơn Đồng đưa bằng chứng quỹ phụ huynh bị trường ...vặt trụi

Trước đó, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh qua nhiều bài viết về những dấu hiệu lạm thu nhiều khoản tiền đầu năm học tại Trường Tiểu học Sơn Đồng gây bức xúc dư luận. 

Những thắc mắc của phụ huynh về các khoản thu trên trời rơi xuống nhà trường không giải thích được, có giải thích chỉ là giải thích một cách qua loa, chung chung nhằm bao biện. 

Đáng nói, khi hiệu trưởng nhà trường tổ chức họp phụ huynh đã bỏ họp giữa chừng khiến phụ huynh càng bức xúc. Không chỉ vậy, hiệu trưởng nhà trường còn gian dối khi nhiều khoản phụ huynh đã đóng tiền, nhưng hiệu trưởng nói nhà trường chưa thu mà chỉ mới dự kiến. 

Vũ Phương
Đang tải tin...