Chương trình giáo dục phổ thông mới giảm số môn học, giảm số giờ học

Giáo dục 24h

Thùy Linh

(GDVN) - Ở chương trình giáo dục phổ thông mới, bậc tiểu học có 7 môn học ở lớp 1 và lớp 2; 9 môn học ở lớp 3; 10 môn học ở lớp 4 và lớp 5.

Một trong những nội dung đáng chú ý trong văn bản giải trình về một số vấn đề cử tri quan tâm trước kỳ họp Quốc hội tới của Bộ Giáo dục và Đào tạo về chương trình - sách giáo khoa mới đó là chương trình giáo dục phổ thông mới đã giảm tải so với hiện hành thể hiện ở các điểm như: giảm số môn học, giảm số giờ học, chọn lọc nội dung giáo dục thiết thực, đổi mới phương pháp giáo dục, tạo điều kiện để học sinh được lựa chọn môn học, chủ đề học tập và tăng cường các hoạt động thực hành. 

Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho giáo viên chủ động, sáng tạo lựa chọn phương pháp phù hợp để tổ chức dạy học, đánh giá học sinh.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho hay, chương trình giáo dục phổ thông mới đã giảm tải so với hiện hành thể hiện ở các điểm như: giảm số môn học, giảm số giờ học, chọn lọc nội dung giáo dục thiết thực, đổi mới phương pháp giáo dục, tạo điều kiện để học sinh được lựa chọn môn học, chủ đề học tập và tăng cường các hoạt động thực hành. (Ảnh minh họa: Báo Lao động)

Cụ thể, ở chương trình giáo dục phổ thông mới, bậc tiểu học có 7 môn học ở lớp 1 và lớp 2; 9 môn học ở lớp 3; 10 môn học ở lớp 4 và lớp 5.

Trong khi đó, chương trình hiện hành có 10 môn học lớp 1, lớp 2 và lớp 3; 11 môn học ở lớp 4 và lớp 5.

Còn ở bậc trung học cơ sở, các lớp đều có 12 môn học. Theo chương trình hiện hành, lớp 6 và lớp 7 có 16 môn học; lớp 8 và lớp 9 có 17 môn học.

Đến cấp trung học phổ thông, theo chương trình mới, các lớp đều có 13 môn học. Trong khi chương trình hiện hành, lớp 10 và lớp 11 có 16 môn học; lớp 12 có 17 môn học. 

Về thời lượng, ở bậc tiểu học sắp tới học sinh sẽ học chương trình với 2.838 giờ (còn chương trình hiện hành là 2.353 giờ).

Nhìn số giờ tăng nhưng việc "giảm tải" được Bộ Giáo dục và Đào tạo giải thích là bởi: Chương trình mới là chương trình học 2 buổi/ngày (9 buổi/tuần), tính trung bình học sinh học 1,8 giờ/lớp/buổi học. Còn chương trình hiện hành là chương trình học 1 buổi/ngày (5 buổi/tuần), tính trung bình học sinh học 2,7 giờ/lớp/buổi học.

Ở Trung học cơ sở, học sinh học 3.070 giờ; giảm 54 giờ so với chương trình hiện hành.

Ở Trung học phổ thông, học sinh học 2.284 giờ; giảm 262 giờ so với chương trình Ban cơ bản hiện hành; giảm 315 giờ so với chương trình Ban A, Ban C hiện hành.

Thùy Linh
Từ khóa :
chương trình giáo dục phổ thông mới , sách giáo khoa , giảm tải , chương trình hiện hành , số giờ học , số môn học
Chương trình giáo dục phổ thông mới giảm số môn học, giảm số giờ học
Chủ đề : Đổi mới giáo dục phổ thông
Chủ đề : Giáo dục phổ thông mới
Bình luận
Thiên Bảo
1

Giảm số môn và chương trình để học sinh rèn kỹ năng sống là hướng đi dúng . Nên cho Gv và học sinh nghỉ ngày thứ 7 và chủ nhật để các em cùng gia đình rèn kỹ năng XD phẩm chất con người mới , phẩm chất gia đình, phẩm chất XH mới trong thời kỳ CMCN 4.0.

Thu Sang
0

Phải giảm hoặc tích hợp các môn học theo ban"khoa học tự nhiên và khoa học xã hội" là đúng đắn.Theo tôi ở bậc THPT nên chú trọng các môn định hướng nghề nghiệp,pháp luật;bỏ các môn học không cần thiết hoặc ghép môn(liên môn). Giảm tiết học và những kiến thức hàn lâm trong các môn học tự nhiên như: Toán;tổ hợp môn khoa học tự nhiên(Lý- Hóa-Sinh),thì đồng thời phải giảm tải trong các đề thi,kiểm tra;Tránh đánh đố như một số câu "lạ" xuất hiện trong đề thi môn Toán của kỳ thi THPT QG 2018.Tránh "học một đàng,thi một nẻo".

Ly Thanh
1

Lớp 6 hiện nay học có 13 môn làm gì đến 16 môn. Bô GD thử kể tên 16 môn mà hs lớp 6 đang học xem. Nói trật lất mà quản lý cái gì? Các môn lớp 6 đang học là Văn, Toán, Ngoại ngữ, Lý, Sinh, Sử, Địa, GCCD, C nghệ, Tin học, TD, Nhạc, Mỹ thuật (13 môn) Còn môn nào nữa mà đến 16 môn ?

Nguyễn Nga
10

Các cháu ở lớp một học trường Tô Hiệu tỉnh Hải Dương đều học ngày hai buổi và phải học thêm vào buổi tối tại nhà cô tuần hai buổi liệu hiệu trưởng và ban quản lý nhà trường có biết hay không? hơn thế tôi hỏi các phụ huynh có con học lớp một các trường trong tỉnh cũng như ngoài tỉnh có trường nào vào lớp một mà liền một lúc các cô may phục vụ các con 5 đến 6 cái áo dài tay và cộc tay cộng thêm 2 quần sooc ngắn không? chúng tôi là phụ huynh rất bức xúc nhưng nếu đó có ai phản ứng thì không biết con mình sẽ thế nào nên tôi viết nên đây để hỏi các bạn gần xa xin ya kiến nhé, xin cảm mraats nhiều.

Xuân Vi
22

Tiểu học được miễn học phí là chính sách nhân đạo xã hội.Chương trình được học trong hai buổi thì phải cho đủ giáo viên.Cưỡng bức học hai buổi rồi thu tiền học thêm mỗi cháu vài triệu như hiện nay là không thể chấp nhận được.Việc thu tiền buổi hai ở tiểu học đã biến chính sách đúng đắn của nhà nước thành giả nhân giả nghĩa.Cần phải dừng thu tiền học buổi hai ở tiểu học trên toàn quốc ngay lập tức!!!

Xem thêm bình luận
Tin khác