Cục Nhà giáo: Hiệu trưởng đã nghỉ hưu có quyền dừng làm việc

Xuân Trung
(GDVN) - Trước sự việc lùm xùm về bổ nhiệm cán bộ tại trường Tiểu học Thanh Hà (Thanh Chương – Nghệ An), Cục Nhà giáo (Bộ GD&ĐT) đã có ý kiến.
Trao đổi với chúng tôi về sự  việc tại trường Tiểu học Thanh Hà vừa qua trong công tác bổ nhiệm cán bộ chậm khiến ông Phan Văn Kháng - nguyên hiệu trưởng trường Tiểu học Thanh Hà vẫn phải đi làm không lương và ký, đóng dấu hầu hết các loại văn bản giấy tờ liên quan đến trường như ngày đương nhiệm, ông Hoàng Đức Minh, Cục trưởng Cục nhà giáo và Cán bộ quản lí cơ sở giáo dục (Bộ GD&ĐT) cho biết, vấn đề này Bộ đã phân cấp quản lí xuống cơ sở, Bộ không có thẩm quyền để xuống giải quyết những việc đó.

Theo ông Minh, sự việc này Phòng Giáo dục và lãnh đạo huyện Thanh Chương phải giải quyết (Phòng giáo dục đề xuất nhân sự với Chủ tịch huyện). Ông Minh cũng cho rằng, sự việc  còn tùy theo tình huống của từng trường, có thể rất cần bổ nhiệm nhưng chưa có nguồn hoặc nguồn chưa kịp thời. “Công tác quản lí không phải đùng cái là thay ngay được. Nhưng về nguyên tắc, đã đến tuổi nghỉ hưu thì người đủ tuổi đương nhiên được nghỉ, còn trường hợp vẫn phải công tác thì có quyền kiến nghị lên cấp trên, lên lãnh đạo huyện”.

Việc bổ nhiệm hiệu trưởng tại trường Tiểu học Thanh Hà (Thanh Chương - Nghệ An) vẫn chưa ngã ngũ khi nhiều tình tiết nội bộ từ trường và địa phương chưa được làm rõ. Ảnh GDVN.

Để xảy ra việc chậm gây ảnh hưởng không nhỏ tới một tiếng tăm của ngôi trường đạt chuẩn quốc gia này, ông Minh lí giải: “Có những lúc giáo viên ở các trường cũng phải đi  dạy chay, dạy treo. Ở việc này, bên dưới  hiệu trưởng có các cấp phó thì khi nghỉ hiệu trưởng hoàn toàn có quyền kiến nghị giao cho cấp phó để đảm bảo quyền lợi”.

Đối với các văn bản ông Kháng (ông Phan Văn Kháng - nguyên hiệu trưởng trường Thanh Hà) ký trong lúc chưa có hiệu trưởng, theo ông Hoàng Đức Minh, ông Kháng hoàn có quyền không làm việc mà không đúng với vai của mình để sau này không ai kỷ luật được. Vì theo quy định, khi nhận được quyết định nghỉ hưu ông Kháng có quyền không làm việc, không ký bất cứ văn bản nào, vấn đề đó thuộc thẩm quyền của cấp trên. 

“Những chuyện như thế này cá nhân phải làm quyết liệt, bắt gì chứ bắt ký có khó gì để từ chối. Nếu trường hợp của tôi, tôi bàn giao lại công việc và nghỉ theo đúng chế độ, tôi kiên quyết không ký, còn ai làm gì thì làm. Và mọi việc khi bàn giao xong cấp trên phải chịu trách nhiệm. Quan điểm của tôi hoàn toàn không chấp nhận làm tiếp vì đây hoàn toàn là nhà nước cho nghỉ đúng chế độ. Tôi chưa gặp trường hợp như vậy bao giờ, nhưng với tôi, tôi nghĩ sẽ xử lí đơn giản thôi ” ông Minh cho biết quan điểm của mình.

Theo ông Minh, nếu  trong thời gian theo quy định nghỉ hưu mà ông Phan Văn Kháng vẫn tiếp tục ký các văn bản như còn đương nhiệm là ông Kháng sai.

Cho tới thời điểm này trường trường Tiểu học Thanh Hà vẫn “nóng” chuyện bầu hiệu trưởng mới, mặc dù đã trưng cầu ý kiến cán bộ giáo viên trong trường thông qua hình thức bỏ phiếu tín nhiệm. Tuy nhiên, sự việc còn chưa ngã ngũ khi đằng sau đó còn nhiều chuyện ẩn khuất, ngay cả trong việc bỏ phiếu để bầu hai người trong trường hiện đang giữ chức hiệu phó là bà Trần Thị Châu và bà Lê Thị Kim Nhung cũng chưa rõ ràng khi có sự tham gia của những không phải là người trong trường. 

Sự việc này khiến dư luận không khỏi hoài nghi về chuyện “nội bộ” không “sạch” của một ngôi trường mang đẳng cấp quốc gia? 

Theo thông tin mới nhận được, UBND huyện Thanh Chương đã có quyết định bổ nhiệm một hiệu trưởng mới hoàn toàn không nằm trong danh sách đề cử của cả trường và UBND xã. Phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam đang tiếp tục tìm hiểu vụ việc lình xình này.

Có thể bạn quan tâm

Ngôi sao giảng đường

Cuộc thi Olympic tiếng Anh Hà Nội

Hiệu trưởng nghỉ hưu vẫn phải làm việc

Kinh nghiệm dạy con của các GS nổi tiếng

Thành công từ... trường đời

Bạo lực học đường

Sửa đoạn kết Tấm Cám

Bài văn xúc động về đồng tiền của trò Ams

Rơi nước mắt cuộc sống học sinh vùng cao

SV Ngoại thương: Lương 1.000 USD, không làm?

Các trường ĐH, CĐ Ngoài công lập ở miền Bắc

KTX tốt nhất Hà Nội


Xuân Trung
Đang tải tin...