Dẹp Hội phụ huynh sẽ không còn chỗ cho trường đá bóng trách nhiệm

Giáo dục 24h

Phương Linh

(GDVN) - Anh Võ Quốc Bình cho rằng, việc dẹp bỏ Hội phụ huynh học sinh sẽ không có chỗ cho nhà trường “đá bóng” trách nhiệm nữa.

Mới đây nhất, anh Võ Quốc Bình, một phụ huynh của lớp 3/2 Trường tiểu học Hòa Bình, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh đã có đơn gửi Văn phòng Chính phủ, kiến nghị dẹp bỏ Hội phụ huynh học sinh.

Nguyên nhân được anh Võ Quốc Bình giải thích, là do Hội phụ huynh học sinh hoạt động không đúng chức năng được đưa ra, được quy định tại điều 4 – thông tư 55/2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, quy định điều lệ Ban đại diện Cha mẹ học sinh.

Có một thực tế là bao năm qua vẫn vậy, Hội phụ huynh học sinh chỉ làm đúng duy nhất một chức năng là đi quyên góp tiền của phụ huynh.

Dù lúc nào cũng nói là tự nguyện, nhưng trên thực chất là cào bằng, mà chẳng có quy định, nguyên tắc nào cho phép Hội phụ huynh học sinh làm điều này.

Anh Võ Quốc Bình vừa có đơn kiến nghị lên Chính phủ, giải tán Hội phụ huynh (ảnh: VQB)

Thực tế năm nào cũng vậy, Bộ Giáo dục và Đào tạo không cho phép các trường học được phép lạm thu, nên mới sinh ra cái gọi là Hội phụ huynh học sinh, mà thật ra là một cánh tay nối dài của Hiệu trưởng, của nhà trường, hay còn gọi là BOT học đường. 

Phụ huynh Sài Gòn viết đơn lên Chính phủ, kiến nghị giải tán Hội phụ huynh

Anh Võ Quốc Bình khẳng định: “Hội phụ huynh học sinh chưa bao giờ quan tâm tới việc học của con em người khác, mà chỉ biết thu tiền, thu theo tháng, thu theo quý, thu theo học kỳ và thậm chí là thu theo năm. Có cả trăm, cả ngàn khoản tiền, thứ cần đóng góp”.

Việc này sẽ làm ảnh hưởng cả một ý thức hệ sau này, hoàn toàn không có một chút gì gọi là minh bạch, còn con cái sẽ ỷ lại vì cứ nghĩ là cha mẹ của mình có tiền.

Cụ thể, ở lớp 3/2 của Trường Hòa Bình, mới hôm trước, vừa đóng 2 triệu đồng, hôm sau lại đóng thêm 400.000 đồng tiền lát sàn gỗ. Tại sao nhà trường ko đứng ra quyên góp, mà cứ phải đổ qua cho Hội phụ huynh học sinh?

Anh Võ Quốc Bình có 2 đứa con gái, 1 bé lớp 8 và 1 bé lớp 3. Đối với bé học lớp 3/2 của Trường tiểu học Hòa Bình, suốt từ năm lớp 1 đến năm lớp 3, năm nào, phụ huynh cũng phải đóng tiền máy lạnh gần cả triệu đồng.

“Tôi cứ thắc mắc: Máy lạnh sao mà xài 1 năm hư, thì được trả lời do phòng học mới chưa có máy lạnh, nên tôi mới cảnh cáo Hội phụ huynh học sinh của lớp. Lúc đó, Hội trưởng thậm chí còn đe dọa, hù tôi nhưng đâu có được” – anh Bình nói.

Năm nay, con anh Bình học lớp 3 cũng lại tiếp tục như vậy, nên anh Bình quyết định sẽ làm tới cùng.

Anh Võ Quốc Bình tuyên bố, không công nhận Hội phụ huynh học sinh, kể cả Hội trưởng, không đóng bất cứ khoản tiền nào của Hội thu nữa, do lúc nào Hội này cũng nghĩ ra bất cứ khoản tiền nào để thu từ phụ huynh.

Anh Võ Quốc Bình nhấn mạnh: Dẹp Hội phụ huynh học sinh thì sẽ không có chỗ cho nhà trường “đá bóng” trách nhiệm.

Việc tu sửa cơ sở vật chất của trường học là trách nhiệm của ngành.

Năm nào, ngân sách dành cho giáo dục luôn lớn nhất trong các ngành, các lĩnh vực. Nếu nói xin lâu là do hệ thống của chúng ta, cần phải làm sao cho nhanh, chứ đâu có phải lâu là bắt dân đóng tiền à?

Nếu tồn tại Hội phụ huynh học sinh, tôi sẽ ủng hộ nếu không liên quan đến việc vận động, đóng góp tiền, và phải thực sự đại diện cho phụ huynh, không phải là cánh tay nối dài của nhà trường. Hội phải hoạt động đúng tiêu chí, mục đích thì mới được tồn tại.

Nếu không có Hội phụ huynh học sinh, trả lời câu hỏi vậy ai, tổ chức nào sẽ đại diện cho phụ huynh học sinh, anh Võ Quốc Bình đề nghị, các trường thành lập tổ giám sát, gồm 1 vài thầy cô giáo và 1 vài phụ huynh uy tín để giám sát học sinh, trường lớp, chứ không thể tồn tại tình cảnh như hiện nay được.

Phương Linh
Từ khóa :
Hội phụ huynh , học sinh , tiểu học , Hòa Bình , quận 1 , thành phố Hồ Chí Minh , khoản tiền.
Dẹp Hội phụ huynh sẽ không còn chỗ cho trường đá bóng trách nhiệm
Chủ đề : LẠM THU
Bình luận
hoainam nguyên
9

Bài viết này được ủng hộ ngay từ khi nhìn thấy cái tiêu đề. Xin cám ơn tác giả văn học hiện thực.

PHHSHD
7

Anh Minh Đức tôi nghĩ anh nên đặt hòan cảnh gia đình co con em khó khăn sẽ hiễu rõ tình hình giáo dục hiện nay đồng tìên luôn đi trước . PH ng ta ko dám lên tiếng e sợ con mình đi học o ép, cố gắng đóng góp những khỏan thu cho qua. Khỏan thu nào chấp nhận và bác bỏ,HPH nên lấy ý kiến và thống nhất số tiền thu để ko chênh lệch wá nhiều giữa các PH để phân biệt hs giàu nghèo. Hi vọng bài báo của A.Bình sẽ được nhiều người qtâm chia sẻ PH oi, a.Bình lên tiếng vì lợi ích chúng ta đấy. Môi trường công lập hãy để các em phát triển bình thường nhé, đừng vì 1số lợi ích riêng tư con em mình mà ảnh hưởng các em khác. 1 số PH chắc chưa thấy được những em gd hòan cảnh khó khăn,mang những tờ giấy thông báo đóng tiền về nhà,cha me cân nhắc sợ sẽ cho con nghỉ học sớm vì ko co dk đóng học phí

Quangtuan
12

Từ lúc tôi đi học đến bây giờ làm phụ huynh tôi chưa thấy vai trò của hội này. Chủ yếu là đề xuất thu tiền, tôi mong bộ giáo dục bớt mị dân đi.

Cách Chức
11

Khi phát hiện ra lạm thu,nếu nhà trường đá bóng sang hội sẽ cắt chức các thành viên trong hội xuống làm phó thường dân dự khuyết.Nếu còn vi phạm,cắt nốt xuống phó thường dân dự khuyết bị cách chức.

Minh Đức
0

Anh ko đồng ý thì con anh chuyển sang trường tư mà học. Không phải tất cả những người trong bph đều như thế mà anh đổ đồng. Còn rất nhiều việc phát sinh trong năm học cần phụ huynh trong lớp giúp đỡ để cô giáo yên tâm giảng dạy. Chả lẽ, cứ mỗi một vụ việc phát sinh bé tí lại phải họp phụ huynh cả lớp để lấy ý kiến sao?

Tôi hiểu
8

Anh cũng chịu khó quảng cáo cho hội nhỉ? Cái "lợi ích" to lớn của cái hội hoạ sỹ này chắc chỉ có anh biết, hàng mấy chục triệu người khác không biết đâu nên mới phản đối đó anh? Ăn theo tư lợi từ nó không nhỏ nên sợ nó giải tán thì mất phần nên lo quá anh Đức ạ!

Cách Chức
12

Bạn Đức à!Đúng là không phải Ban là xấu,nhưng đa số nể nang,mấy ai cãi lại thầy cô.Hiệu trưởng biết được lòng tôt của dân mình nên lợi dụng.Bạn hãy đọc các ý kiến binh luận đi.Nói vậy không được đâu.

Nông dân
12

Thông qua báo GD đt: Xin gửi lời tới các vị đang là HPH...xin đừng vì...vẽ ra ( lạm thu) nhiều hs còn khó khăn lắm cơm còn không đủ no...khuyến học thì không thấy chỉ thấy thủ tiền quỹ...Tốt nhất là các vị tự rút lui khi thấy việc mình làm không có ích cho hs...

Xem thêm bình luận
Tin khác