Học thêm từ 5 tuổi là do phụ huynh

Giáo dục 24h

Thủy Trúc

(GDVN) - Dù có cấm bằng văn bản này, ra công văn kia nhưng suy nghĩ của nhiều bậc cha mẹ học sinh không đổi thì tình trạng trẻ học thêm từ 5 tuổi vẫn sẽ còn tiếp diễn.

Đọc bài viết “Bé tiếp thu nhanh và giỏi nhất đã đi học thêm ở nhà cô từ…5 tuổi” của tác giả Lã Tiến đăng trên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, là người trong nghề nên tôi biết và hiểu rõ rất vì sao “Thành phố Hải Phòng nghiêm cấm việc dạy thêm, học thêm đối với học sinh tiểu học, nhưng trên thực tế tình trạng này vẫn diễn ra rất phổ biến”.

Và không chỉ mỗi Hải Phòng, có thể khẳng định, nhiều địa phương hiện nay trong cả nước, chuyện học sinh đi học thêm từ lúc 5 tuổi (thậm chí có em mới 4 tuổi) vẫn diễn ra tràn lan.

Lứa tuổi này nhiều trẻ mầm non đã được đi học thêm  (Ảnh minh họa: Báo Tin tức)

Mong mỏi của nhiều cha mẹ quá lớn

Những lớp học cứ chật như nêm, không ít giáo viên liên tục từ chối nhưng nhiều phụ huynh vẫn nhất quyết năn nỉ cho con được học.

Bạn tin không? Xin cho con học thêm từ mẫu giáo nhưng phải dùng đến mối quan hệ nhờ người này nói dùm, xin hộ, người kia gửi gắm…

Những đứa trẻ này chưa đi học ở trường tiểu học nên không thể đổ lỗi cho giáo viên dạy ém kiến thức về nhà dạy thêm, không thể đổ cho giáo viên trù dập buộc cha mẹ phải cho con đi học…

Phải thẳng thắn nhìn nhận (dù sẽ có người phản ứng) nhưng đó là thực tế, khát vọng của các bậc cha mẹ dồn vào con quá lớn nên cha mẹ mới là nhân tố dẫn đến chuyện trẻ học thêm từ lúc 5 tuổi.

Nhiều ông bố bà mẹ cứ lo rằng, không đi học trước con sẽ không theo kịp chương trình, con sẽ thua bạn bè, sẽ khó bắt nhịp với lớp…

Những đứa trẻ chết vì kỳ vọng của cha mẹ

Một số khác luôn mong muốn con mình phải học giỏi nhất, phải nổi trội về mọi mặt và phải luôn là số một…

Không ít số khác, nếu thật sự các em không được đi học trước thì vào lớp 1 không có cách gì học theo kịp chương trình (số này ít).

Đừng trách tại sao có lệnh cấm mà vẫn còn thầy cô nhận dạy.

Không đổ thừa hoàn cảnh, nhưng lương không đủ sống lại có người tự nguyện mang con đến nhà mong muốn giáo viên dạy, lại có người đích thân nhờ vả, gửi gắm.

Nếu dạy các bé, giáo viên cũng đã giúp được gia đình các em nỗi lo về con cái, cũng giúp chính mình trang trải nỗi khó khăn trong cuộc sống.

Trong trường hợp này, thầy cô có đáng bị lên án hay không?  

Lời khuyên của giáo viên kinh nghiệm dạy lớp 1

Người viết bài đã có dịp gặp gỡ khá nhiều giáo viên có thâm niên dạy lớp 1. Họ đều cho biết học sinh không cần học trước chương trình.

Những em được đi học trước, khi vào lớp 1 thường nổi trội hơn các bạn. Thế nhưng tình trạng này, nhanh chóng bị thay đổi (ít nhất là 2 tháng sau) sẽ có nhiều em vượt lên.

Theo nội dung chương trình lớp 1 hiện nay, học sinh học hết chương trình phần lớn đã đọc thông viết thạo, một số khác đọc và viết hơi chậm (trừ vài em khá đặc biệt).

Vậy nên, lời khuyên của những cô giáo này là phụ huynh không cần phải bắt con đi học từ mẫu giáo (trừ những em quá chậm, có vấn đề về nhận thức).

Khi vào lớp 1 hãy chấp nhận con mình còn học thua bạn (thực ra chỉ thua với những bạn đã học trước một thời gian), nên chẳng có gì cha mẹ phải nóng vội.

Khi dạy, giáo viên vẫn phải dạy đúng quy trình từng âm, vần, tiếng, từ,bày từng cách cầm viết, hướng dẫn từ nét cong, nét thẳng, nét móc…

Khi nhiều cha mẹ học sinh xác định được điều này, chẳng ra lệnh cấm thì học thêm từ 5 tuổi cũng sẽ không còn.

Và ngược lại, dù có cấm bằng văn bản này, ra công văn kia nhưng tư tưởng của nhiều bậc cha mẹ không đổi thì tình trạng dạy trẻ từ 5 tuổi vẫn mãi còn tiếp diễn.

Thủy Trúc
Từ khóa :
học sinh mẫu giáo , học sinh tiểu học , áp lực học thêm , học trước tuổi , kì vọng của phụ huynh , giáo viên
Học thêm từ 5 tuổi là do phụ huynh
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Chủ đề : Cấm dạy thêm
Bình luận
Tô Quốc Q
0

Phụ huynh thường lầm tưởng trẻ càng học sớm biết sớm sẽ giỏi. Thật ra học sớm không tốt cho đứa trẻ, bởi vì đứa trẻ từ 1 tuổi đến 6 tuổi luôn tìm hiểu và đặt câu hỏi những kỳ bí xung quanh, nếu những điều kỳ bí này vẫn ở trong đầu đứa trẻ thì não trạng đứa trẻ sẽ phát triển hình thành đầu óc có tư duy. Khi trẻ đi học sớm sẽ biết đọc biết viết sớm và những điều kỳ bí được giải đáp tạo cho đứa trẻ không suy nghĩ sẽ ảnh hưởng đứa trẻ sau này lớn lên sẽ không có tư duy sáng tạo. Đây là lý do không nên dạy trẻ biết chữ sớm

Que Hanoi
2

Nếu tôi cho con tôi học trước chương trình thì con tôi vào lớp 1 đã bị nhiễm thói kiêu ngạo chủ quan mất rồi . Còn nếu không cho học trước , còn con người ta thì đã được học trước chắc con tôi khổ sở đến thế nào . GV thì không đợi con tôi theo kịp các bạn đâu . Khổ thế ! nên không muốn cũng phải muốn là đi học thêm thôi .

minhminh
2

Đúng là do phụ huynh thật vì cha mẹ kì vọng quá nhiều ở con cái mính nhưng cũng không phải giáo viên không có lỗi trong chuyện này.Nếu gv nhất quyết không dạy thì có cha mẹ nào bắt được thầy cô phải dạy cho con ho? Vì cả 2 bên, cha mẹ muốn con hơn người, thầy cô muốn kiếm thêm thu nhập.

Xuân Vi
1

Tôi hoàn toàn đồng ý với tác giả nhận định này.Nhiều lúc bực mình với sự "nhiệt tình ngây thơ" đã hóa thành phá hoại giáo dục của nhiều phụ huynh.

Xem thêm bình luận
Tin khác