Hơn 2.000 bạn trẻ chạy khẩn cấp vì nhà vệ sinh sạch

Giáo dục 24h

Cao Nguyên

(GDVN) - Sáng nay (15/11) hơn 2.000 bạn trẻ tại tỉnh Bình Dương đã tham gia "Cuộc chạy khẩn cấp - URGENT RUN 2015”.

Nhân sự kiện ngày 19/11 được Liên Hiệp Quốc (LHQ) chọn làm ngày Toilet Thế giới (World Toilet Day), sáng nay (15/11) hơn 2.000 bạn trẻ tại tỉnh Bình Dương đã tham gia "Cuộc chạy khẩn cấp - URGENT RUN 2015”.

Cuộc chạy do Tổ chức Toilet Thế giới (World Toilet Organization - WTO) phối hợp cùng UBND, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Dương cùng đại diện của Tổ chức Nhà vệ sinh Thế giới tại Việt Nam tổ chức.

Sự kiện nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của nhà vệ sinh đối với cuộc sống, môi trường sống trong mọi tầng lớp xã hội cũng tuyên truyền, qua đó thúc đẩy “cải tạo, nâng cấp Nhà vệ sinh trường học và nơi công cộng thành nhà vệ sinh sạch đẹp, văn minh, hiện đại đạt chuẩn quốc tế”.

Sáng nay (15/11), hơn 2.000 bạn trẻ tại tỉnh Bình Dương đã tham gia "Cuộc chạy khẩn cấp - URGENT RUN 2015”.

Khảo sát của World Toilet Organization cho thấy, trên thế giới hiện có khoảng 2,5 tỉ người chưa thể tiếp cận nhà vệ sinh phù hợp và hơn một tỉ người còn đi đại tiện ngoài trời.

Tại Việt Nam, theo thống kê từ Quỹ nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), hiện nay vẫn còn khoảng 10 triệu hộ dân cư với hơn 12 triệu trẻ em sinh sống không có nhà vệ sinh hợp chuẩn.

Cách nay 14 năm, vào năm 2001, Tổ chức Nhà Vệ Sinh thế giới (World Toilet Organization - WTO) được thành lập.

Đây là một tổ chức phi lợi nhuận toàn cầu với mục tiêu hoạt động là cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường trên toàn thế giới. Ban đầu WTO có 15 thành viên, đến nay đã có 152 tổ chức thành viên ở 54 quốc gia làm việc theo hướng vận động chung tay góp sức xây dựng nhà vệ sinh văn minh sạch đẹp.           

Nhà vệ sinh chưa đạt chuẩn là một vấn đề nhức nhối của toàn thế giới chứ không phải của riêng Việt Nam. Tổ chức UNICEF ở Việt Nam cho biết: Nhà vệ sinh bẩn chứa hơn 200 loại vi khuẩn gây các bệnh về hô hấp, tiêu hóa.

Cũng theo số liệu này, cứ 4 người Việt Nam thì có một người không sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh (chiếm 26,2% trên tổng số dân). Tỉ lệ này có mối liên quan chặt chẽ với tình trạng bệnh tật và sức khỏe của trẻ em...

Còn Theo khảo sát mới nhất về chủ đề “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” của Bộ Giáo dục và Đào tạo, 73% trường học được điều tra có nhà vệ sinh nhưng chỉ có 11,7% số trường có nhà tiêu hợp vệ sinh. Trong khi đó, nhà vệ sinh luôn được đánh giá là môi trường rất nhạy cảm với bệnh tật, đe dọa sức khỏe của hàng triệu học sinh.

Nhận thức được tầm quan trọng của nhà vệ sinh văn minh, sạch đẹp (nhà vệ sinh thông minh), UBND tỉnh Bình Dương đã cho phép đại diện WTO tại Việt Nam thành lập và triển khai đề án “cải tạo nâng cấp Nhà Vệ Sinh trường học, bệnh viện, khu tập thể công nhân, nơi công cộng đạt chuẩn quốc tế”. Bình Dương là địa phương đầu tiên trên toàn quốc thực hiện thí điểm đề án này.

Tại buổi lễ, ông Trần Thanh Liêm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết: Theo thống kê, hiện nay nhà vệ sinh trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã được xây dựng tương đối hoàn chỉnh theo quy chuẩn của Nhà nước. Tuy nhiên với mong muốn từng bước nâng cao hơn chất lượng của nhà vệ sinh nhằm đạt chuẩn quốc tế cũng như phấn đấu trở thành thành phố năng động phát triển về mọi mặt, lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã ủng hộ cho việc nâng cấp, cải tạo và xây dựng mới các khu nhà vệ sinh trường học và nơi công cộng trên địa bàn tỉnh cho xứng tầm với sự phát triển của tỉnh nhà.

Theo đánh giá của ông Lê Văn Hiệp (Giám đốc Công ty TNHH TM DV và Môi trường Kim Hoàng Hiệp) - đại diện WTO tại Việt Nam thì không phải lãnh đạo các nhà trường không chăm lo cho nhà vệ sinh, hằng năm vẫn vận động duy tu, vẫn sửa chữa nhà vệ sinh,... nhưng do thiếu kinh phí cùng với ý thức và cách làm của chưa đúng cách nên dẫn đến thực trạng còn rất nhiều nhà vệ sinh không đạt chuẩn, kém chất lượng.

"Sắp tới, WTO sẽ hỗ trợ phối hợp cùng WTO Việt Nam thực hiện đề án “Cải tạo nâng cấp nhà vệ sinh trường học, nơi công cộng đạt chuẩn quốc tế” trêm toàn lãnh thổ Việt Nam bằng nguồn vốn từ các dự án quốc tế và nguồn vốn xã hội hóa", ông Hiệp cho biết.

Cao Nguyên
Từ khóa :
lãnh đạo , nhà nước , Tổ chức Thương mại Thế giới , xã hội , nâng cao , triển khai , Liên Hợp Quốc , Cuộc chạy khẩn cấp , URGENT RUN 2015” , Tổ chức Toilet Thế giới , World Toilet Organization , WTO.
Hơn 2.000 bạn trẻ chạy khẩn cấp vì nhà vệ sinh sạch
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác