Lãnh đạo Bộ giáo dục tiết lộ điểm mới trong phương án tuyển sinh 2017

Giáo dục 24h

Linh Hương

(GDVN) - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga "tiết lộ" một số thông tin xung quanh phương án tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017.

Mấy ngày qua trên các phương tiện truyền thông đại chúng đã có thông tin về phương án thi, xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2017 với nhiều nội dung đổi mới.

Trao đổi vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga khẳng định:

Ngay sau khi kết thúc Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, Bộ GD&ĐT đã tiếp tục nghiên cứu đổi mới kỳ thi theo hướng gọn nhẹ, thiết thực và hiệu quả hơn, phát huy những mặt tích cực, khắc phục những hạn chế trong tổ chức thi, tuyển sinh trong hai năm qua.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga (Ảnh: Nguyễn Khang)

Nhìn chung kỳ thi năm 2016 đã được xã hội đánh giá cao về sự thành công trên nhiều mặt.

"Tuy nhiên công tác tổ chức thi vẫn còn nặng nề, một số lượng lớn cán bộ, giảng viên từ trường Đại học, Cao đẳng phải di chuyển về các địa phương dẫn đến khó khăn, tốn kém; việc tổ chức 2 loại cụm thi khiến nhiều người băn khoăn về sự công bằng, khách quan.

Hơn nữa, do thời gian thi vẫn còn kéo dài, chưa ứng dụng công nghệ thông tin một cách triệt để trong các khâu của công tác thi và tuyển sinh", lãnh đạo Bộ GD&ĐT thừa nhận. 

Thứ trưởng Ga thông tin, quan điểm tiếp tục đổi mới thi/xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học, Cao đẳng cho năm 2017 và những năm tiếp theo sẽ tuân thủ Luật Giáo dục và Luật Giáo dục Đại học.

"Tăng quyền tự chủ của các cơ sở giáo dục đi liền với tăng cường chức năng quản lý nhà nước của Bộ GD&ĐT.

Và tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh, giảm áp lực thi cử, giảm chi phí xã hội; triệt để ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức thi và tuyển sinh.

Đồng thời, tiếp thu kinh nghiệm thế giới, có lộ trình và bước đi thích hợp, không gây sốc cho thí sinh và xã hội, tiến tới phương án thi, tuyển sinh ổn định, bền vững, thực hiện lâu dài", Thứ trưởng nhấn mạnh. 

Hiện tại tổ công tác đang hoàn thiện phương án để đưa ra tham khảo ý kiến dư luận rộng rãi trong thời gian tới.

Linh Hương
Từ khóa :
phương án , tuyển sinh , công nghệ thông tin , tổ chức thi , quyền tự chủ , trách nhiệm quản lý
Lãnh đạo Bộ giáo dục tiết lộ điểm mới trong phương án tuyển sinh 2017
Chủ đề : Thi quốc gia 2016
Chủ đề : Đổi mới giáo dục Đại học
Bình luận
aaaaaaa
0

giải tán bộ giáo dục đi , năm nào cũng đỗi đổi , đỗi xong rồi cho bọn nhỏ ngậm cục tức thôi , chứ mấy chú mấy bác ngồi trên ghế nhỏng nhỏng chân rồi , có biết nghĩ đến cái cảnh cực khỗ của học sinh học đâu . Ông Ga thử bỏ thời gian 1 năm lớp 12 mà học chung đi , rồi cảm nhận cái cảm giác mà ông tạo ra là như thế nào

Quynh Phan
0

Chính bác đã nói 'tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh, giảm áp lực thi cử" làm sao giảm được khi mỗi năm mỗi đổi? Các em bây giờ không sợ tiếp thu kiến thức mới, mà sợ chính là sợ các phương án trên trời của các bác Đồng thời, tiếp thu kinh nghiệm thế giới, có lộ trình và bước đi thích hợp, không gây sốc cho thí sinh và xã hội, tiến tới phương án thi, tuyển sinh ổn định, bền vững, thực hiện lâu dài" Xin các bác nói được hãy làm được, chứ đừng nói một đằng làm một nẻo, và xin các bác nhớ cho, thế giới đi trước chúng ta bao nhiêu năm mà nói đổi là đổi?

Mi violet
5

Các cụ ơi, tôi thấy bao nhiêu năm đổi mới, cải tiến rồi nhưng cũng chỉ làm rối rắm lên thôi. Ba mươi năm trước đây ai mà đỗ đại học thì vinh dự và tự hào lắm, có lẽ cả huyện biết đến thậm chí đỗ trung cấp, công nhân kỹ thuật cũng là oách lắm rồi. Thử hỏi trình đôh đại học giờ có bằng công nhân kỹ thuật ngày xưa không? Kỹ sư nay ra trường làm như công nhân kỹ thuật nhưng đọc bản vẽ không xong, trình độ báo cáo còn kém rất nhiều, ngoại ngữ thì như học sinh ptth. Vậy học đại học mà làm gì? ,Có bao nhiêu kỹ sư ra trường mà làm việc và có khả năng như 1 kỹ sư thực thụ? Thiết nghĩ lên lấy mốc tốttrung học phổ thông làm cơ sở, duy trì chất lượng khoảng 10 trường đại học là đủ sản sinh ra những kỹ sư có khả năng nghiên cứu thực thụ, số trường còn lại đi sâu vào định hướng nghề như công nhân lành nghề và chỉ cần học 2 đến 3 năm, tốt nghiệp cấp bằng kĩ sư thực hành. Bỏ hệ trung cấp, cao đẳng đi, giữ lại một hệ đại học thôi cho nó oai với thế giới. Tóm lại, các cụ không cần cải tiến, xã hội nó sẽ tự đào thải, loại bỏ những bất hợp lý. Nếu các cụ còn cải tiến, tôi nghĩ chỉ 3 năm nữa các cụ sẽ thấy tổn công sức mà thôi!

Vũ Xuân
3

Muốn học sinh tránh học lệch, học toàn diện , các bác tăng kiến thức môn các môn khác lên thì các bác phải giảm nhẹ kiến thức Toán, Văn đi chứ. Kiến thức đã nhiều lại bắt các cháu học thêm. Kiểu thi tổng hợp không nên bắt đầu từ năm nay.

Bách Khoa
7

Vừa tuyển sinh xong đã "cải" ngay/ Ơi, cái ông Ga kể cũng hay!/ Không cải là ông không chịu được/ Đúng, sai cứ phải cải liền tay/ Giáo dục, xin thưa là quốc sách/ Nếu không đổi mới sẽ rất..gay/ Vì thế ai ơi đừng thắc mắc/ Chúng tôi hì hục cải hàng ngày!

Thành Nam
9

Này ông Ga và tất cả các ông bà giảng viên, giào viên. Ngày xưa các ông bà đã được học ra sao? Bây giừo vẫn thành giáo sư, bộ trưởng, thứ trưởng. Tại sao bây giừo lại bắt các cháu học nhiều thế. Chị có lũ vô lương tâm mới mang ra thử nghiêm với con trẻ. Tại sao bài báo lại dùng tự tiết lộ? Học ra sao, thi cái gì phải rõ ràng ngay từ đầu chứ.

Bách Khoa
8

Năm ngoái cho vào rồi chờ xem/ Có thằng to khỏe nó đẩy em/ Biết mình, quân tử, nên rút sớm/ Kịp sang chỗ khác để tòm tem! ... Năm nay ấn vào, cấm rút ra/ Được thua chỉ biết úm ba la/ Chỗ chắc coi chừng không chịu ấn/ Chỗ thua, ấn bậy phí cơm nhà!

Bách Khoa
11

Ông Long (1) truyền lại cho ông Ga/ Thi nhau thử nghiệm con cháu ta/ Thi thố, xung quanh vài con chữ/ Mà sao bầy lắm sự phiền hà?/ Thi cử kiểu chi rồi cũng ...ế/ Học xong vẫn chắc ...suất cơm nhà/ Trả lại bình yên cho con trẻ/ Năm sau cho tới hậu ông Ga/ ... (1): Ông Bành Tiến Long, thứ trưởng tiền nhiệm của ông Ga

Xem thêm bình luận
Tin khác