Nhiều Sở Giáo dục vẫn âm thầm chỉ đạo làm VNEN để ...báo công

Giáo dục 24h

Nhóm tác giả Việt Cường

(GDVN) - Một số Sở Giáo dục bất chấp sự bức xúc dư luận, hậu quả giáo dục tồi tệ của VNEN vẫn ngấm ngầm chỉ đạo các trường tiếp tục thực hiện mô hình này để “báo công”.

LTS: Sau khi Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ giao quyền tự quyết thực hiện VNEN về các địa phương, nhiều nơi vẫn tiếp tục thực hiện thí điểm mô hình này.

Tuy nhiên, suốt thời gian qua, phụ huynh nhiều trường đã làm đơn kiến nghị lên các cấp chính quyền xin bỏ VNEN cho con để học chương trình truyền thống, đặc biệt ở Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình.

Trăn trở với những nỗi bức xúc đó cũng như chất lượng toàn ngành giáo dục, nhóm tác giả Việt Cường (một nhóm các nhà khoa học giáo dục, giáo viên đang giảng dạy hoặc hưu trí) đã có những kiến nghị, suy ngẫm.

Tòa soạn trân trọng gửi tới độc giả!

Đọc bài Phụ huynh trường Nam Hà, Hà Tĩnh đã trình đơn nóng lòng xin bỏ VNEN của tác giả Lê Văn Vỵ trên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam (ngày 27/9/2016), chúng tôi rất xúc động và trăn trở.

Xin gửi tới tất cả độc giả và phụ huynh học sinh cả nước một vài suy ngẫm như sau:

1. Theo chúng tôi, Dự án VNEN đã thất bại, thậm chí thất bại thảm hại.

Không thể “tiếp tục thực hiện VNEN” như ý kiến của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã phát biểu tại Nghệ An ngày 2/8/2016 được.

Chúng tôi đã có bài viết phản biện về ý kiến chỉ đạo này.

Xin độc giả đọc lại bài “Bộ trưởng Nhạ ơi, nền giáo dục nước nhà sẽ đi về đâu nếu ta tiếp tục VNEN của nhóm tác giả Việt Cường đăng trên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam ngày 7/6/2016.

Học sinh lớp 7C (trường Trung học Cơ sở Nam Hồng, Hà Tĩnh) hân hoan đề nghị bỏ chương trình VNEN. Ảnh Lê Văn Vỵ

2. Đã có dư luận về việc một số Sở Giáo dục và Đào tạo bất chấp sự bức xúc dư luận và hậu quả giáo dục tồi tệ của VNEN, vẫn ngấm ngầm chỉ đạo các trường tiếp tục thực hiện mô hình này để “báo công” với Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bởi thế, có nhiều ý kiến phản ánh đến chúng tôi rằng có tình trạng trường, địa phương ép học sinh học VNEN dù cha mẹ các em phản đối.

Điều này cho thấy tình trạng quản lý giáo dục ở nước ta đã đến mức báo động!

3. Nhóm nghiên cứu chúng tôi kêu gọi sự trung thực, tỉnh táo và công bằng của các bậc phụ huynh học sinh, của toàn xã hội về việc có nên cho con mình học theo chương trình VNEN hay không?

Phụ huynh trường Nam Hà, Hà Tĩnh đã trình đơn nóng lòng xin bỏ VNEN

4. Chúng tôi cũng đề nghị Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam mở mục thăm dò dư luận phụ huynh học sinh cả nước và toàn xã hội về việc đồng ý hay phản đối cho con em mình theo dự án VNEN.

Tin rằng, kết quả thăm dò sẽ là một câu trả lời chính xác để các nhà quản lý giáo dục nước ta biết nhìn vào thực tiễn giáo dục của đất nước.

5. Chúng tôi đề nghị Chính phủ, Nhà nước nên thanh tra toàn diện dự án 84,6 triệu USD này để trả lời cho toàn dân được biết số tiền ấy đã được chi cho những việc gì?

Chúng tôi cũng mong muốn tất cả các giáo viên, Ban Giám hiệu các trường Tiểu học và Trung học Cơ sở trên cả nước nếu bị Sở Giáo dục và Đào tạo ép thực hiện chương trình VNEN cần có ý kiến chính thức và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Bởi vì, từ lâu rồi, các trường thường chỉ biết nghe theo chỉ đạo của Phòng, Sở Giáo dục và Đào tạo mà  không quan tâm đến dư luận và ý kiến của cha mẹ học sinh.

Bài viết thể hiện nhận thức, góc nhìn, quan điểm, kiến nghị và cách hành văn của riêng nhóm tác giả.

Nhóm tác giả Việt Cường
Từ khóa :
VNEN , mô hình trường học mới , đơn tập thể , xin bỏ VNEN
Nhiều Sở Giáo dục vẫn âm thầm chỉ đạo làm VNEN để ...báo công
Chủ đề : Đổi mới Giáo dục
Bình luận
Nông Văn Phú
1

Nói chung VNEN đã thất bại.

Nông Văn Phú
1

Hãy về Đắc Lắc mà coi quý vị ơi! Ai đó có chức quyền một chút hãy cố gắng giang tay mà cứu hàng nghìn học sinh vẫn đang bị ép học cái gọi là VNEN đó thôi. Nghe nói trong một cuộc trao đổi tại Buôn Mê Thuột,có vị đại diện của Bộ Gd-ĐT sau khi nghe các vị Hiệu trưởng, phó Hiệu trưởng các trường THCS và TH thẳng thắng đề nghị bỏ VNEN đã hứa là GHI NHẬN nhưng rồi các trường th, THCS tại Đắc Lắc vẫn phải tiếp tục dạy đó thôi. Không hiểu tại sao nữa!!! .Xin Bộ Gd hãy cứu lấy con em ĐẮC lẮC chúng tôi.

Nguyen Hải
4

Mình cũng chỉ mong bỏ trương trình VNEN càng sớm càng tốt , ở Lào Cai mình vẫn đang tiếp tục thực hiện nhưng chỉ dám áp dụng những nơi dân trí thấp, những người dân thấp cổ bé họng không dám nói lên sự thật và họ cũng chẳng biết kêu ai? kêu cô giáo thì cô bảo đã cưỡi lên lưng hổ rồi thì phải cố thôi. Con mình đã làm chuột bạch đến giờ là 7 năm nhưng không biết làm 1 bài toán lớp 4 của trương trình cũ, ấy vậy mà 5 năm học cấp I cháu lúc nào cũng là HS giỏi.Lên cấp II các thầy cô giáo chê kinh khủng là rốt luôn. Vậy mô hình trường học mới kiểu gì đây. " Vừa học vừa chơi" Thế tôi xin hỏi mấy ông dưới bộ liệu sau vài năm nữa con tôi đi thi đại học các ông có để con tôi vừa thi vừa chơi mà đỗ không?

văn ngọc
2

Bộ phải đánh giá thực tế. Nếu một chương trình hay thì ra văn bản yêu cầu Sở giáo dục trên toàn quốc triển khai thực hiện. Đừng để mỗi nơi làm một kiểu, sách giáo khoa thì loạn xì ngầu không biết sử dụng cái nào?

phan lệ quyên
5

Tôi mong rằng dự án VNEN nên bỏ đi trở về phương pháp cũ có lẽ sẽ rất tốt. Tôi ủng hộ bỏ VNEN. Tôi chán nó vô cùng rồi

Xin giấu tên
5

là sao nhỉ? có được bỏ hẳn ko? m ko thích VNEN chút nào. trường mình thực hiện mấy năm nay rồi. mong đc bỏ thôi. lên tiết dự giờ, chuyên đề, toàn diễn lá chính.

hoangoanh
1

trường tôi khi thực hiện chương trình seqap không phải vnen nhưng theo chỉ đạo miệng của phó phòng là phải tổ chức tiết sinh hoạt lớp do hội đồng tự quản lớp thực hiện,mà tiết sinh hoạt lớp lại đưa vào tiết dạy trong chuẩn nghề nghiệp GV. Tôi dạy lớp 1,các em trong các ban rất khó thực hiện được.Theo tìm hiểu thì chỉ có vnen mới có hội đồng tự quản,không biết có đúng hay ko.

Trần thị oanh
6

Hôm trước huyện tôi vừa tổ chức tập huấn xong, gv 100% lên tiếng phản đối, nhưng gv lên lớp bảo trên sẽ không chịu đâu. Còn bắt gv chúng tôi mặc dù không có tài liệu cũng phải mỗi gv soạn 2tiet theo hướng mô hình trường học mới. Hs chúng tôi ở miền núi đọc chưa thông viết chưa thao thì làm sao tự học. Nhờ các nhà báo giúp chúng tôi. Không biết bộ giáo dục quản lý thế nào, nhưng gv chúng tôi thấy chóng mặt với những thay đổi và các cuộc thi vô bổ như hiện nay, thi liên môn của hs, thi ga tích hợp. ..thi khkt

Xem thêm bình luận
Tin khác