Vấn đề Crimea, Ucraine: Nga sẽ dùng châu Á, Trung Quốc để báo thù Mỹ?

Giáo dục Quốc phòng

Đông Bình

(GDVN) - Nga áp dụng các biện pháp vũ khí, dầu mỏ, thôn tính... sẽ làm cho Mỹ và đồng minh trải qua những "tháng ngày khó khăn".

Trung Quốc đã đặt mua rất nhiều tên lửa phòng không dòng S-300 của Nga

Tờ tạp chí "Học giả ngoại giao" Nhật Bản ngày 12 tháng 3 đăng bài viết của biên tập viên tờ báo này là Harry Kazianis. Bài viết cho rằng, Ngoại trưởng Nga Lavrov từng cảnh cáo, bất cứ biện pháp trừng phạt nào của Washington áp dụng đối với Moscow đều sẽ có "hiệu ứng ngược".

Theo bài viết, nếu tình hình căng thẳng Đông Âu trầm trọng hơn, Nga cần áp dụng biện pháp trả thù, như vậy họ có thể thông qua áp dụng các biện pháp như gia tăng bán vũ khí cho Trung Quốc để gây sức ép cho Mỹ.

Bài viết chỉ ra, với tính chất là phản ứng trừng phạt đối với Mỹ, Nga có khả năng sẽ hợp tác với Trung Quốc trong các lĩnh vực như tàu ngầm tiên tiến, vũ khí siêu thanh, máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm.

Nếu như tình hình căng thẳng châu Âu trầm trọng hơn, Washington sẽ bị ép cân nhắc tăng cường cam kết an ninh của họ đối với châu Âu, khiến cho chiến lược chuyển trọng tâm sang châu Á-Thái Bình Dương (hay tái cân bằng châu Á-Thái Bình Dương) của Mỹ sẽ gặp khó khăn.

Theo truyền thông nước ngoài, Trung Quốc chuẩn bị mua 48 máy bay chiến đấu Su-35 của Nga, tổng trị giá 4 tỷ USD, đơn giá khoảng 85 triệu USD

Xét thấy tình hình Ukraine hiện nay vẫn chưa dịu đi, hơn nữa rất nhiều học giả đều đang phát ra cảnh cáo liên quan đến Chiến tranh Lạnh mới, xem ra thời cơ cân nhắc Nga sẽ áp dụng biện pháp gì đối với Mỹ khi tình hình mất kiểm soát đã đến.

Rất rõ ràng, về mặt phá hoại lợi ích quốc gia Mỹ, ông Putin có rất nhiều lựa chọn, đặc biệt là ở châu Á. Tuần trước, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cảnh báo cho biết, bất cứ biện pháp trừng phạt nào nhằm vào Nga của Washington đều sẽ phát sinh "hiệu ứng ngược".

Như vậy, "hiệu ứng ngược" mà Nga nhắc đến sẽ như thế nào? Nếu tình hình căng thẳng Đông Âu trầm trọng thêm, Nga phải áp dụng biện pháp trả đũa, như vậy họ có thể thông qua 5 con đường dưới đây để cho Mỹ và đồng minh châu Á "trải qua những tháng ngày khó khăn":

Nga tăng mạnh bán vũ khí cho Trung Quốc

Không nên quên rằng, thông tin có liên quan đến việc Nga xuất khẩu máy bay chiến đấu Su-35 và tàu ngầm thông thường tiên tiến cho Trung Quốc liên tục xuất hiện. Cho dù tình hình Ukraine sẽ không xấu đi, Kazianis cũng cho rằng hai nước đã xác định thỏa thuận. Nếu Washington muốn tăng “sức nặng” ở Ukraine, thì có khả năng sẽ tạo một cơ hội lớn để Nga mở rộng bán vũ khí cho Trung quốc chưa từng có.

Tên lửa siêu âm YJ-12 Trung Quốc

Tháng 1 năm 2014, vũ khí siêu thanh từng trở thành chủ đề nóng. Nga và Trung Quốc đều đang theo đuổi loại vũ khí này, như vậy hai nước tại sao không cùng bỏ vốn, cùng chia sẻ thành quả?

Hiện nay, đối với Trung Quốc và Nga, nghiên cứu phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm đều không phải dễ dàng, như vậy hai nước tại sao không hợp tác nghiên cứu phát triển?

Nếu như tình thế phát triển tiếp tục xấu đi, Nga quyết định rút khỏi "Hiệp ước hủy bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn" giữa Nga-Mỹ, có thể Moscow và Bắc Kinh sẽ trao đổi ý kiến về hệ thống vũ khí A2/AD.

Ví dụ tương tự còn có rất nhiều. Tóm lại: Trong thời điểm ngân sách quốc phòng Mỹ thu hẹp, nếu Nga muốn gây phiền phức cho Washington ở châu Á, họ có thể làm được điều này một cách dễ dàng.

Moscow bán tài nguyên thiên nhiên quy mô lớn cho Trung Quốc

Mặc dù cuối năm 2013, hai nước đã tuyên bố giao dịch rất lớn, nhưng Trung Quốc rất muốn mua dầu mỏ, khí đốt và các tài nguyên thiên nhiên khác của Nga.

Tuy vấn đề giá cả trước đây kéo dài hoặc làm dừng giao dịch của hai bên, nhưng lúc này Nga có thể sẽ linh hoạt hơn rất nhiều, đặc biệt là trong tình hình họ chấm dứt hoặc làm chậm giao dịch xuất khẩu tài nguyên thiên nhiên với Ukraine hoặc Tây Âu.

Tên chống hạm siêu âm 3M80 Moskit của Nga

Trong giao dịch này, rất rõ ràng, Trung Quốc sẽ là người chiến thắng, bởi vì điều này sẽ làm giảm mức độ lệ thuộc của họ đối với kênh nhập khẩu tài nguyên thiên nhiên trên biển - nếu quan hệ Trung-Mỹ căng thẳng, kênh nhập khẩu tài nguyên thiên nhiên trên biển của Trung Quốc chắc chắn sẽ bị gián đoạn.

Nga tái khởi động bán vũ khí cho Iran

Tuy phân tích có liên quan chắc chắc có cân nhắc đến nhân tố đàm phán hạt nhân P5+1, nhưng Moscow có thể gây phiền phức cho Washington và đồng minh, tái khởi động xuất khẩu quân bị cho Iran.

Nga và Iran đã bắt đầu tính toán hậu quả đẻ non của giao dịch hệ thống phòng không S-300, Putin có thể sẽ quyết định thảo luận lại giao dịch này với Iran. Trên thực tế, ông thậm chí có thể sẽ kiến nghị bán hệ thống S-400 tiên tiến hơn cho Iran.

Tưởng tượng một chút: Nếu đàm phán hạt nhân thất bại, Iran lo ngại các cơ sở hạt nhân của họ bị các nước phương Tây tấn công, Nga có thể cung cấp vũ khí phòng ngự cần thiết cho Iran, khiến cho độ khó áp dụng hành động tấn công này của các phương Tây lớn hơn.

Tàu ngầm thông thường lớp Kilo Trung Quốc mua của Nga

Syria: đáp ứng toàn bộ yêu cầu vũ khí của Assad

Nếu "hiệu ứng ngược" xảy ra, Mỹ và đồng minh không nên trông đợi được Moscow giúp đỡ trong vấn đề Syria. Putin rất có thể sẽ cung cấp nhiều vũ khí hơn cho đồng minh của họ ở Syria.

Tuy có thể rất khó tưởng tượng Nga và Assad có thể hoàn toàn thay đổi cục diện giành được thắng lợi, nhưng nếu như Moscow quyết định trang bị đến tận răng cho Syria, chắc chắn sẽ làm cho tình hình thay đổi.

Trung Quốc sẽ hợp tác với Nga chế tạo 4 chiếc tàu ngầm AIP lớp Lada (nguồn báo Hoàn Cầu, TQ)?

Chiến lược chuyển trọng tâm tới châu Á-Thái Bình Dương

Nếu tình hình căng thẳng của Đông Âu tiếp tục leo thang, Nga chính thức thôn tính Crimea, hoặc gay go hơn: Nga thôn tính lãnh thổ lớn miền đông Ukraine. Trong tình hình này, Washington sẽ bị ép cân nhắc tăng cường cam kết an ninh đối với châu Âu.

Vì vậy, Mỹ sẽ tăng quân tới châu Âu để răn đe Nga và tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa châu Âu, lực lượng Hải quân Mỹ cũng sẽ quay trở lại một cách mạnh mẽ. Nhưng, tất cả các biện pháp này đều sẽ khiến cho Mỹ phải trả giá.

Từ phi tăng chi tiêu quốc phòng, nếu không hiện nay quân Mỹ "nghèo tiền" sẽ đối mặt với sức ép lớn hơn. Cứ như vậy, Washington có thể sẽ bị ép cân nhắc lại chiến lược chuyển trọng tâm tới châu Á-Thái Bình Dương/tái cân bằng châu Á-Thái Bình Dương.

Máy bay chiến đấu phiên bản xuất khẩu Su-35 Nga
Trước đây, Nga tuyên bố tăng cường không quân ở Viễn Đông đề phòng Trung Quốc, sẽ không bán máy bay chiến đấu Su-35 cho Trung Quốc

 

Đông Bình
Từ khóa :
Ukraine , khủng hoảng , Nga , Trung Quốc , trả đũa , trả thù , Mỹ , chiến lược , châu Á-Thái Bình Dương , vũ khí , dầu mỏ , khí đốt
Vấn đề Crimea, Ucraine: Nga sẽ dùng châu Á, Trung Quốc để báo thù Mỹ?
Chủ đề : Quốc Phòng
Chủ đề : Những leo thang nghiêm trọng tại Ucraine
Bình luận
Mậu
0

Quên bước thứ 6 mà các chuyên gia bình luận bỏ qua la nga sẽ giúp quân đội cuba và mở hạm đội mỹ latinh ở các nước nam mỹ gần sát nách mỹ thì mỹ chỉ có van xin quy lạy thôi

Phong Thủy
3

Theo bài viết và các động thái mà TQ lặng im thì quả thật là đúng . TQ đang ngồi xem hai con hổ vờn nhau khi nào choảng nhau thì TQ là người hưởng lợi nhiều nhất , ko chừng hốt cả hai con hổ về nấu cao cũng nên .

hoàng vi
9

tui luôn ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, Crimea mãi là một phần của Ukraine cũng như Hoàng Sa và Trường Sa mãi là của dân tộc Việt Nam. Cực lực phản đối chủ nghĩa bành trướng cướp đất cướp biển. Nga nên chọn bạn mà chơi, đừng đứng vào hàng ngũ của những kẻ trơ trẽn, thiếu lương tri Bắc Kinh. Đã chiếm đất một nước khác mà còn bán vũ khí cho quân ăn cướp để trả thù thì bao nhiêu cảm tình còn lại của tui dành cho nước Nga đều bay hết. Tui học tiếng Nga từ lớp 6 đến đại học, kỷ niệm đẹp về nước Nga vẫn còn, mong rằng nước Nga dưới sự lãnh đạo của Putin không làm mờ những kỷ niệm đó.

Bạn Đọc
2

Có lẽ bạn hiểu nhầm ở vấn đề Crimea; đây vốn là lãnh thổ Nga, bị "làm quà' bởi Tổng bí thư Khơ-rút-xốp, trong khi đó dân Nga đã, đang sinh sống và nay vẫn là người Nga chiếm đa số. Nhân dân ở đây đơn giản là muốn Crimea trở về Nga, nhân dân ở đây sẽ là người Nga với đầy đủ chữ nghĩa, chứ không phải là người Ucraina gốc Nga.

cường
8

bạn có ủng hộ toàn vẹn lãnh thổ triều tiên, iraq, Việt Nam không? và chính ukraine họ bị chia cắt bạo loạn lật đổ chẳng phải do mỹ và phương tây sao ;))

ng cuong
9

Đến lúc TQ nắm hết kỹ nghệ QS của Nga rồi, nó sẽ quay sang quật lại Nga. Nga đang tiếp tay cho TQ làm hại VN. VN nên hạn chế hợp tác với Nga tại Cam ranh, không nên để Nga vào đó gây khó cho VN sau này . VN nên tăng cường hợp tác với Mỹ, Nhật, Uc, Ấn độ để có những vũ khí vượt trội Nga và TQ . Nga cũng chỉ là tay buôn vũ khí , đừng ngu ngốc hoài niệm gì về cái gọi là tình hữu nghị lâu đời ở đây. Việt nam nên từ bỏ dần vũ khí Nga chuyển sang mua và hợp tác sản xuất vũ khí với Nhật, Mỹ , Israel , châu Âu, Ucraina như Ấn độ đang làm. Ngày xưa Liên xô giúp VN vì ý thức hệ . Bây giờ làm gì còn ý thức hệ nữa. Ngày nay chỉ có lợi ích của bản thân họ . Chơi với ai lợi hơn là họ chơi. Khác máu tanh lòng , làm gì có tình bạn ở đây.

tran
6

chẳng ai được lợi cả. chỉ vì tham lam, háo thắng mà trái đất này lâm nguy. trước sau gì ai chẳng phải chết, lúc chết thì cũng trở về cát bụi cả thôi. cầu mong những người trong cuộc bình tĩnh, sáng suốt để thế giới này sẽ tốt đẹp hơn, mọi người sẽ có được niềm vui để tận hưởng cuộc sống này.

vietnammenyeu
11

chỉ là chuyện không tưởng,Mỹ có mua Dầu hỏa và khí đốt của Nga đâu?Họ chưa đẩy mạnh xuất khẩu Dâu hỏa và khí đốt là vì muốn dành thị trường khí đốt cho Nga,vì hơn 60% ngân sách quốc gia của Nga lệ thuộc vào xuất khẩu dầu hỏa và khí đốt,một khi nguồn thu này giảm,thì Nga sẽ bị khủng hoảng ngay.Ở Châu Âu thì dựa vào khoảng 30% Dầu hỏa và khí đốt của Nga,nhưng hiện nay Họ đang giảm số lượng này để trừng phạt Nga,PuTin,theo các chuyên gia Châu Âu thì đang chơi trò chơi nguy hiểm,có nguy cơ tự mình đá Bóng vào khung thành mình.còn vấn đề bán vũ khí và công nghiệp quốc phfng cho Trung Quốc,vấn đề là Trung Quốc muôn và sẽ mua những thứ gì của Nga,và mua với lượng bao nhiêu,nguồn thu từ việc bán vũ khí có bù đắp được vào việc giảm nguồn thu Dầu hỏa hay không,với lại nhũng công nghệ và vũ khí Nga đang có,có thật làm cho Mỹ hay đồng minh lo lắng hay không.May bay tàng hình T-50 thì chưa ra đâu cả,còn đang thủ nghiệm,những chiếc Su 30 hay 35 gì đó có thật sự hữu dụng trong chiến tranh hiện đại hay không?khi mà những khái niệm và Công cụ để tiến hành Chiến tranh hiện đại đã thanh đổi nhiều mà Nga và Trung quốc vẫn chỉ có thể chế tạo ra những sản phẩm chẳng khác gì cách nay nhiều chục năm,rồi tên lửa hành trình siêu thanh nữa,chỉ là thông tin,nhưng trên thực tế chiến trường thì chưa từng có,và nếu có thì hiệu xuất cũng không như quảng cáo,bài học 16 SU 30 Nga bán cho Ấn độ đầu thập niên 2000 vẫn còn đó.

Xem thêm bình luận
Tin khác