3 lựa chọn buộc Trung Quốc xuống thang, Mỹ sẽ tiến vào 12 hải lý

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Trung Quốc cần phải trả giá về những hành vi bất hợp tác của họ.

Thượng nghị sĩ John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Hoa Kỳ. Ảnh: Raw Story.

Tờ Breaking Defense ngày 21/5 đưa tin, 3 Thượng nghị sĩ trong Ủy ban Quân vụ Thượng viện Hoa Kỳ đã quyết định lên án các hành động xây dựng đảo nhân tạo bất hợp pháp của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) sau khi Hải quân Mỹ công bố video máy bay tuần tra P-8 bị Trung Quốc sách nhiễu khi đang bay trên không phận quốc tế tại Trường Sa hôm qua trên đài CNN.

Thượng nghị sĩ John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện cùng 2 đồng nghiệp, Thượng nghị sĩ Brian Schatz của Hawaii và Dan Sullivan của Alaska cùng đưa ra dự thảo nghị quyết lên án Trung Quốc leo thang, biến đá ngầm thành đảo bất hợp pháp ở Trường Sa, đồng thời kêu gọi một giải pháp hòa bình và đa phương cho tranh chấp Biển Đông.

"Nỗ lực của Trung Quốc là nhằm đơn phương vẽ lại ranh giới trên biển, làm trầm trọng thêm những rủi ro, nguy cơ nhận thức sai lầm, tai nạn và xung đột. Dự thảo nghị quyết của cả 2 đảng chúng tôi muốn xác quyết rằng, Trung Quốc cần hành động có trách nhiệm. Hoa Kỳ cam kết thúc đẩy hòa bình, ổn định trong khu vực, bảo vệ lợi ích của mình và các đồng minh, đối tác liên quan đến tranh chấp thông qua một quá trình đa phương", Thượng nghị sĩ Schatz tuyên bố.

3 Thượng nghị sĩ Mỹ cũng lưu ý, Trung Quốc đã đẩy mạnh xây dựng các đảo nhân tạo (bất hợp pháp) ở Trường Sa là vi phạm luật pháp quốc tế, tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông 2002 (DOC). Hành động khiêu khích của Trung Quốc đang đe dọa làm suy yếu hòa bình, ổn định trong khu vực. 3 Thượng nghị sĩ này cho rằng Trung Quốc cần phải trả giá về những hành vi bất hợp tác của họ.

"Có lẽ hiệp định hợp tác hạt nhân Mỹ - Trung không nên được gia hạn; Hoặc chúng ta nên xem xét tiếp tục bán vũ khí cho Đài Loan; Hoặc chúng ta có thể thực hiện một sáng kiến giúp xây dựng năng lực cho quân đội Philippines", Thượng nghị sĩ John McCain và các đồng nghiệp trong Ủy ban Quân vụ Thượng viện cho biết. Họ lưu ý Trung Quốc đã bồi lấp đến 2000 mẫu anh đảo nhân tạo ở Trường Sa.

McCain nói rằng ông muốn có hình ảnh công khai hơn về hoạt động xây dựng đảo nhân tạo (bất hợp pháp) của người Trung Quốc và kêu gọi tiếp tục công bố các tài liệu tình báo Hoa Kỳ để chứng minh mức độ dự án xây dựng, bồi lấp của Trung Quốc ở Trường Sa. "Hình ảnh sẽ là những công cụ mạnh mẽ, cho thấy phạm vi mức độ đáng báo động những nỗ lực thúc đẩy yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh."

Trong một động thái có liên quan, Yahoo News ngày 22/5 dẫn nguồn tin thông tấn AFP cho biết, máy bay do thám và tàu hải quân Mỹ hiện chưa tiến vào 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo (phi pháp) của Trung Quốc ở Trường Sa, nhưng Lầu Năm Góc cảnh báo rằng có thể đó sẽ là bước tiếp theo. Trước đó các quan chức Mỹ cho biết họ đang cân nhắc phương án này nhằm bác bỏ tuyên bố "chủ quyền" vô lý của Bắc Kinh.

 

 

Hồng Thủy
Từ khóa :
tuyên bố , máy bay , Mỹ , quân đội , hạt nhân , quan chức , John McCain , kêu gọi , biển đông , tinh hinh bien dong , đảo nhân tạo , trường sa
3 lựa chọn buộc Trung Quốc xuống thang, Mỹ sẽ tiến vào 12 hải lý
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
ĐỗVăn Lạc
2

Cái gì cũng có cái giá của nó hết, thằng mỹ nó không tốt lành gì đâu, trước đây Đảo của chúng ta bịTQ chiếm nó cũng có phần nữa đó, đừng thấy vậy mà khen nó. Hãy bình tĩnh quan sát . Một âm mưu lớn hơn đang nằm ở phía sau ....

Anh Hung
2

Người Mỹ chỉ giỏi tàn sát quốc gia nhỏ thôi.Trước khi bay vào nơi tranh chấp phải đem bùa hộ mạng là mấy mạng sống của phóng viên theo.Kerry đã bị hạ nhục như không cho mượn gạo nấu cơm,đòi nợ.

Thanh
14

Mỹ và Trung quốc đang diễn tuồng,tạo cớ cho Trung quốc đẩy mạnh hoạt động quân sự ở biển Đông.

Win Bib
6

Napoleon đã nói rằng" hãy để con sư tử TQ ngủ yên". Mỹ đã góp phần đánh thức nó dậy, Giờ phải có trách nhiệm siềng xích nó lại

khainguyen
14

Cổ máy chiến tranh lớn nhất hành tinh đang khởi động về hướng Trung Nam Hải, một thế trận thiên la địa võng đã giăng ra, chỉ cần “một mồi lửa” Biển Đông biến thành “Xích Bích” rực sáng trời Đông, đồng thời kết thúc một giai đoạn lịch sử của Thế Giới. Ngày nay nhân loại đang chứng kiến những thay đổi long trời lở đất, chắc chắn trong số đó sẽ có sự thay đổi số phận của Trung Hoa lục địa, để nhân loại được sống trong hòa bình vĩnh cửu và Việt Nam thân yêu của chúng ta cũng được hưởng cảnh thái bình hạnh phúc.

nguyen van dung
3

ngay 27 thang6 nam 2013 Bắc Kinh cảnh cáo đối đầu với Trung Quốc ở Biển Đông sẽ thất bại. MỸ nghĩ gì, làm được gì...?

lê thái bình
45

việt nam hoan nghênh mỹ bảo vệ lẻ phải, có can đảm dấn thân vào và cũng như vì lợi ích của mỹ và các nước.

Tuệ Tâm Dũng
45

Nếu Mỹ vẫn ở ngoài phạm vi 12 hải lý tại khu vực TQ xây đảo nhân tạo thì đồng nghĩa với việc Mỹ đã thừa nhận chủ quyền 12 hải lý của TQ ở khu vực này ?!

Xem thêm bình luận
Tin khác