Hóa chất Trung Quốc đang tàn phá đất nông nghiệp của Lào

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Chỉ riêng hai huyện của tỉnh Xieng Khuang phía Bắc Viêng Chăn đã bị rải 19 triệu lít thuốc diệt cỏ năm ngoái.

The Straits Times ngày 16/4 đưa tin, các tổ chức NGO đang lên tiếng về việc đất nông nghiệp của Lào bị bức tử bởi các loại hóa chất chủ yếu từ Trung Quốc, đe dọa nghiệm trọng đến sức khỏe cộng đồng và đa dạng sinh học.

Việc sử dụng tràn lan các loại thuốc diệt cỏ có độc tính cao và thuốc trừ sâu trong các đồn điền chuối của người Trung Quốc thuê đất trồng ở Bắc Lào khiến chính quyền địa phương phải ra lệnh cấm mở rộng diện tích.

Thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ độc hại hàng ngày vẫn đang rải xuống đất nông nghiệp của Lào, ảnh: Andrew Bartlett / The Straits Times.

Sau nhiều năm sử dụng các loại hóa chất độc hại trong đó có một số loại bị cấm, những tiếng nói oán giận, tâm lý bất mãn của người dân Lào đang ngày một gia tăng. Người dân tỉnh Bokeo thậm chí sợ ăn nấm rừng mọc gần các đồn điền.

Hầu hết các đồn điền trồng chuối là của người Trung Quốc thuê đất. Riêng tỉnh Bokeo đã có trên 10 ngàn ha. Chủ đồn điền người Trung Quốc thuê người dân lào phun thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu thường xuyên và liên tục.

Viện Nghiên cứu Lâm nghiệp, nông nghiệp quốc gia Lào ngày 31/3 cho biết, có hơn 100 loại thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu và hóa chất thường xuyên được sử dụng tại các đồn điền trồng chuối không riêng gì tỉnh Bokeo.

Còn theo tổ chức phi chính phủ Iuras thuộc nhóm viện trợ Helvetas tiết lộ, chỉ riêng hai huyện của tỉnh Xieng Khuang phía Bắc Viêng Chăn đã bị rải 19 triệu lít thuốc diệt cỏ năm ngoái. Không chỉ chuối, các đồn điền trồng ngô cũng sử dụng hóa chất dày đặc.

Sự thay đổi này bắt đầu cách đây hơn một thập kỷ, từ năm 2004 người nông dân Lào bắt đầu sử dụng hóa chất độc hại trong nông nghiệp. Bây giờ chỉ tính riêng hai huyện Kham và Nonghet, hộ gia đình nào cũng có một máy phun thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu.

Ngoài hóa chất độc hại từ Trung Quốc, thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ từ Thái Lan cũng được buôn bán qua biên giới. Ngoài ra còn có cả những loại hóa chất không rõ nguồn gốc cũng được sử dụng phun lên đất nông nghiệp tại Lào.

Trong số các hóa chất độc hại này có thuốc diệt cỏ Paraquat dễ bị hấp thụ qua da và được chứng minh có mối liên kết với hội chứng Parkingson. Lào cũng cấm loại hóa chất này nhưng họ không có nguồn lực để thực thi lệnh cấm.

Hồng Thủy
Từ khóa :
đất nông nghiệp , hóa chất Trung Quốc , thuốc diệt cỏ
Hóa chất Trung Quốc đang tàn phá đất nông nghiệp của Lào
Bình luận
Nguy hại khôn lường
9

Hóa chất TQ cũng đang tràn lan tại VN, hàng ngày, hàng giờ hủy diệt hệ sinh thái, môi trường VN. Nông dân, nhân dân không hiểu biết, hoặc vì cái tiện lợi trước mắt nên sử dụng tràn lan, nhưng tác hại vô cùng lớn về lâu dài. Vấn đề là ai, lãnh đạo nào có trách nhiệm trong việc để nhập khẩu tràn lan hóa chất độc hại vào VN để từ từ hủy diệt môi trường, đất, nước, muôn loài và cuối cùng là con người VN???. Nếu không kiểm soát con đường nhập khẩu hóa chất độc hại này, chỉ sau 100 năm nữa, giống nòi Lạc Việt sẽ có nguy cơ tiệt chủng!!! Là một nhà khoa học, tôi khẩn thiết kêu gọi những lãnh đạo có trách nhiệm và lương tâm với dân tộc, hãy vì tương lai con cháu của chính mình, hãy ngay lập tức chặn đứng tất cả các hóa chất độc hại. Thà năng suất thấp, hoặc ngèo một chút nhưng an toàn lâu dài, còn hơn là năng suất cao trước mắt mà để lại hậu quả không thể sửa chữa được! Bây giờ đã bắt đầu thấy rõ tác hại của chúng, còn nếu vẫn cứ sử dụng tràn lan tiếp, đến khi hậu quả bùng phát ra rõ ràng thì lúc đó không có cách gì khắc phục được nữa, dù đổ bao nhiêu tiền cũng không khắc phục được đâu. Khi mà mọi dòng sông, ao hồ, cánh đồng, làng mạc và các mạch nước ngầm ô nhiễm nặng, lúc đó sẽ là thảm họa của cả dân tộc.

Xem thêm bình luận
Tin khác