Nhiều người Việt đang lãng phí thời gian!

Văn hóa

Nguyễn Văn Lự

(GDVN) - Thói quen hưởng thụ bù, chi tiêu bù, tình cảm bù... cũng làm chúng ta sống bị động trong cuộc sống.

LTS: Thầy giáo Nguyễn Văn Lự chia sẻ với độc giả những suy nghĩ của mình về cách ứng xử của một bộ phận người Việt đối với thời gian.

Đồng thời, tác giả cũng chỉ ra những hệ quả đáng tiếc nếu như chúng ta lãng phí thời gian.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Văn hóa thời gian của một bộ phận người Việt thể hiện ở cách ứng xử với tự nhiên, với ứng xử xã hội và ứng xử tâm linh, đã và đang trở thành thách thức trong thời kỳ hội nhập và cuộc cách mạng 4.0.  

Vì sao qua nhiều thế kỷ hội nhập, văn hóa thời gian của một bộ phận lớn người Việt vẫn rất khác với người phương Tây?

Người phương Tây tôn trọng và ứng xử theo thời gian chính xác, theo thứ tự, trật tự nghiêm túc còn nhiều người Việt dùng thời gian tùy hứng và lãng phí.

Nhiều người rất coi trọng việc chọn ngày giờ tốt, chọn số đẹp, nhưng lại sử dụng thời gian tùy tiện, nhiều khi không theo quy tắc, quy luật nào.

Cái sự chính xác thời gian xem ra chỉ thấy ở nhà máy hiện đại hay công xưởng sản xuất tư bản hoặc một số lĩnh vực kinh tế, công nghệ cao.

Sống chậm đủng đỉnh “chén nước, miếng trầu”; hoặc sống nhanh gấp gáp, nhanh và ẩu có thể đã thành lối mòn tư duy làm hại chúng ta!

Ngược lại, nhịp sống, công việc của người phương Tây theo tác phong công nghiệp, tiền tính theo giờ, thời giờ là tiền nên họ làm ra làm, chơi ra chơi.

Từ bao giờ, nhiều người Việt đã thờ ơ với văn hóa thời gian? (Ảnh: molisa.gov.vn)

Dân ta dùng nhiều thời giờ đủng đỉnh ăn nhậu lai rai, lướt web, hay chuyện gẫu.

Văn hóa thời gian từ từ trong bước đi thong thả, lời nói vòng vo và cách nghĩ, cách làm “không vội được đâu”;

Và suy rộng ra là cách sống an phận của không ít người dân mình hiện nay đã giảm thu nhập, giảm của cải vật chất và chất lượng cuộc sống chậm được cải thiện.

Văn hóa thời gian theo quan niệm sống nhanh, sống chậm hay sống nhịp nhàng đều có tác động hai mặt tích cực và tiêu cực.

Nhiều lĩnh vực kinh tế, sản xuất và đời sống nước ta đã bắt kịp tốc độ thế giới nhưng văn hóa thời gian cao su trong nhiều lĩnh vực đời sống và các tầng lớp cán bộ và nhân dân còn khá nặng nề và nguy hại.

Người ta vội vàng chen lấn, chỉ vì vài phút, vài giây bất chấp tính mạng và lợi ích người khác.

Người ta làm nhanh, làm ẩu, ít chú ý đến danh dự và trách nhiệm trong hành động nhưng lại ngồi than trách số phận và tin vào may rủi…  

“Chúng ta đang làm thanh niên lãng phí thời gian”

Ta đã bỏ phí bao nhiêu trong quãng ba vạn sáu ngàn ngày? Một tờ lịch lật đi, một tuần mới bắt đầu, nhịp sống lặp lại như một chu trình khép kín.

Mỗi người cảm nhận và sử dụng văn hóa thời gian một cách để nhận và cho những gì thời gian ban tặng và lấy lại.

Thời gian vốn công bằng và cũng nghiêm khắc. Đời ta cuồng theo vòng quay vô vàn mâu thuẫn từ khi chào đời đến khi thành cát bụi!

Không ai tránh được sinh - lão - bệnh - tử, không ai sống mãi và cũng không ai buồn khổ, nghèo đói mãi.

Nếu ứng xử tốt văn hóa thời gian, con người sẽ luôn được tự do, được tôn trọng và thư thái cả trong công việc, trong tư tưởng, tình cảm và cả thế giới tâm linh huyền bí.

Ta bất lực hay ta đã bỏ phí thời gian vàng ngọc? Ta chưa nỗ lực hay ta mải rong chơi đến nỗi sống phí sống hoài trong vòng xoáy của số phận?

Tự bao giờ, nhiều người Việt đã thờ ơ với văn hóa thời gian?

Tự bao giờ, một bộ phận lớn người Việt ta chưa đồng tâm quý trọng và tiết kiệm thời gian để cuộc mưu sinh đỡ vất vả, để hạnh phúc sẽ vững bền?

Dù người Việt có thêm một tháng (năm nhuận) thì chúng ta vẫn chỉ có chừng ấy việc cho một đời người và chúng ta vẫn đi sau người phương Tây hàng thế kỷ!

Biết rằng không ai mang được tài sản sang cõi bên kia và cũng không ai chỉ ngồi chờ thời gian.

Sử dụng văn hóa thời gian chưa đúng và kém hiệu quả làm chúng ta khổ sở, xót xa và nuối tiếc.

"Chúng ta lãng phí thời gian dùng mạng xã hội cho những việc vô bổ"

Chúng ta đã sử dụng thời gian và tiền của vô cùng lãng phí khi tạo ra số trí thức thất nghiệp lên tới hàng trăm nghìn người hàng năm.

Hiện nay, nhà nước ta đã và đang nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp từng bước giải quyết sự mất cân đối cung và cầu nhân lực qua đường lối đổi mới giáo dục toàn diện sau năm 2019.

Dù chúng ta đang sống trong no đủ và hạnh phúc, yên bình và tươi vui hôm nay thì vẫn cần phải đặt ra câu hỏi: Bao giờ dân ta thực sự biết tiết kiệm thời gian?

Văn hóa thời gian đánh giá và phản ánh phẩm chất thực sự của một con người trong những công việc hàng ngày tháng. Nó cũng là cách tự trọng mình và tôn trọng người khác.

Thói quen tranh thủ thời gian, làm tranh thủ, ngủ tranh thủ, ăn tranh thủ, nghĩ tranh thủ, yêu tranh thủ… là lề thói làm việc không rõ mục tiêu, không kế hoạch.

Thói quen thời gian bù, nghỉ bù, làm bù, hưởng thụ bù, chi tiêu bù, tình cảm bù cũng làm chúng ta sống bị động trong cuộc sống.

Hạnh phúc, phồn vinh của người Việt rõ ràng tùy thuộc vào cách ứng xử với thời gian. Mỗi người làm việc và sống đúng văn hóa thời gian sẽ góp phần cho xã hội văn minh, hiện đại, sẽ giúp chúng ta thực sự vươn lên với các cường quốc trên thế giới.

Muốn vậy, chúng ta phải tự thay đổi chính mình, thay đổi nhận thức và cách thức sử dụng thời gian và góp phần làm thay đổi cách ứng xử với văn hóa thời gian của toàn xã hội. Để ta thấy mỗi ngày trôi qua, mỗi năm trôi qua càng thêm ý nghĩa và thanh thản, yên vui và hạnh phúc.

Nguyễn Văn Lự
Từ khóa :
văn hóa thời gian , sử dụng thời gian tùy tiện , sống chậm , sống nhanh , sống ảo , sống gấp , kinh tế việt nam
Nhiều người Việt đang lãng phí thời gian!
Bình luận
Thích báo
0

Bài viết là lời cảnh tỉnh rất thiết thực đối với cá nhân tôi. Đừng hỏi Tổ Quốc đã làm gì cho ta, mà hãy hỏi ta đã làm gì cho Tổ Quốc hôm nay!

Tùng cắc
0

Nếu không lãng phí thế này người Việt mình đã làm nên khối việc vĩ đại khác.

Thế Viên
0

Lâu lâu đọc được bài viết tâm đắc và vô số bình luận trúng ý mình. Viết thêm về thói nghiện ảo đi tác giả, lấy bình luận độc giả làm tư liệu, chưa bao giờ tôi đọc nhiều comment thấm thiá như vậy. Coi vậy chứ nghiện ảo nguy hại lắm. Vì nghiện ảo sẽ sinh kiếm tiền làm giàu bất chấp để khoe khoang. Phải cảnh tỉnh! Gia đình càng có vấn đề càng cố chứng minh. Có khi cố quá nhìn lại hết thời gian cuộc đời. Mấy đôi sâu lắng chân thành với nhau, có chiều sâu tâm hồn không bao giờ cần mất thời gian như vậy. Chỉ khi họ lo sợ bất an mới phô diễn làm màu. Rồi ăn tô hủ tíu cũng quăng lên. Đầu tư nặn óc kiếm status các kiểu, một hình thức giết thời gian khác.

Khôi Trần
0

@Nhất trí, chuẩn bác, mấy cái khoe là mấy cái không có thật, thời gian mất để khoe thì mất thật.

Sống thanh thản
0

Nuôi cái face bằng hình ảnh là phí time nhất! Qua rồi cái thời phải có trang cá nhân, phải smartphone mới sành điệu. Giờ ai càng đơn giản càng đặc ruột, hiệu suất công việc càng cao. Thùng rỗng kêu to.

Thạch
0

Sống chậm cần một khoảng lặng cũng là một cách rất hay trong thời buổi loạn xà ngầu này!

gv8X.
0

Dị ứng nhất bà chị lớn tuổi công tác chung tôi, tháng nào cũng rị mọ đưa ảnh chỉnh sửa tung lên. Được khen tưởng thật, sửa tung tiếp, thường ngoài đời không được khen vậy nên phải tìm cảm giác ảo. Xong phải like dạo để được like cho. Đang làm việc cũng rình canh vô phây trả lời comment, chắc sắp bị đuổi việc đến nơi, hiệu trưởng biết tuốt. Không đưa hình đi chơi không có nghĩa không đi chơi. Giống như khoe hạnh phúc không có nghĩa hạnh phúc, hay cố tỏ ra hạnh phúc ai cũng biết giả. Vợ chồng chung nhà còn thời gian lên phây nhắn tưởng đâu không chung nhà, chung quy là có rất nhiều thời gian chết.

"Lãng phí thời giờ"
0

"Nhu cầu" bỏ thời gian để khoe cũng lớn lắm nhé, nhìn chung càng bất an càng phải khoe, người viên mãn thật sự bận thưởng thức hạnh phúc ai rãnh dư thời gian đâu đi khoe.

Xem thêm bình luận
Tin khác