Cột đường dây 500KV bị đổ, lộ đế mỏng manh, chân thép bé như chiếc đũa

Xã hội

QUỐC TOẢN

(GDVN) - Lãnh đạo Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia cho biết:"Ban đầu nhận định bằng mắt thường chúng tôi cũng đặt ra câu hỏi, tại sao lại có chuyện như thế được?

Cột đường dây truyền tải 500 KV, Quảng Ninh - Hiệp Hòa vừa bị đổ sáng 22/4 tại Bắc Giang.

Đây là đường dây mạch kép (2 mạch) có chiều dài 139 km từ trạm biến áp 500 kV Quảng Ninh đến trạm biến áp 500 KV Hiệp Hòa, đi qua địa bàn các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương và Bắc Giang.

Về vụ việc này, sáng 23/4, lãnh đạo Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia cho biết, cột điện bị đổ nằm ở vị trí 199 trên địa bàn huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang vào sáng 22/4.

Đường dây là dự án năng lượng cấp I, có tổng mức đầu tư hơn 2.260 tỷ đồng do Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia làm chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung làm đại diện chủ đầu tư quản lý điều hành.

Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng điện 3 là đơn vị tư vấn thiết kế, Công ty cổ phần Xây lắp điện 1 và Tổng Công ty cổ phần Xây dựng điện Việt Nam là hai đơn vị thi công công trình.

Đường dây có nhiệm vụ truyền tải công suất của cụm nhiệt điện Quảng Ninh - Mông Dương vào hệ thống điện quốc gia nhằm đáp ứng nhu cầu tăng trưởng phụ tải của miền Bắc cũng như cả nước và khép kín mạch vòng 500 KV cho khu vực Hà Nội và các tỉnh Đông Bắc, Tây Bắc.

Lớp vữa mỏng tang bị bật lên sau khi giông kéo cột đổ xuống (ảnh Anh Minh).

Sự việc khiến dư luận hoài nghi về chất lượng thi công công trình. Nhiều người đặt câu hỏi, với mấy cọc thép vừa bé vừa ngắn gắn ở chân cột thì làm sao đủ sức chống đỡ khối thép khổng lồ?

Về việc này sáng 23/4, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, lãnh đạo Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia cho biết:"Ban đầu nhận định bằng mắt thường chúng tôi cũng đặt ra câu hỏi, tại sao lại có chuyện như thế được?

Bởi lẽ, khi thiết kế lắp đặt, xây dựng, cột truyền tải phải chịu đựng được lực tác động nhất định từ bên ngoài. Nếu lực tác động bình thường sẽ khó làm đổ cột.

Tuy nhiên, qua kiểm tra các thông số thiết kế, xây dựng đều đáp ứng quy chuẩn đề ra", ông Nguyễn Tuấn Tùng - Phó Tổng giám đốc Công ty Truyền tải điện 1 cho biết.

Những "cánh tay" khổng lồ cũng bị bẻ gục (ảnh: Anh Minh).

Ông Tùng cũng cho biết thêm, cột điện đổ thì xuất hiện nhiều, tuy nhiên, cột truyền tải 500 KV bị đổ ở vị trí như thế này thì chưa có.

"Hiện tại chúng tôi đang khẩn trương khắc phục sự cố, phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân.

Các nhận định liên quan đến sự cố do lốc xoáy và chất lượng thi công đều được đặt ra. 

Tuy nhiên, để chính xác hơn, chúng tôi đang cho tiến hành kiểm tra và thông tin tới các anh sau", ông Tùng nói.

Lãnh đạo Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia khẳng định, việc cột truyền tải điện 500 KV bị đổ không ảnh hưởng tới quá trình truyền tải điện.

"Quá trình thiết kế, xây dựng, chúng tôi đã tính toán phương án dự phòng chặt chẽ", ông Tùng nói.

Dưới đây là một số hình ảnh về cột truyền tải điện 500 KV vừa bị đổ sập hôm 22/4.

Đỉnh cột đường dây 500 KV tan nát. (ảnh: Anh Minh).

Cột điện cao thế "ăn vạ" giữa đồng, dây vắt qua đường. (Ảnh: Anh Minh).

Cột liền kề cũng bị vạ lây. (ảnh: Anh Minh).

QUỐC TOẢN
Từ khóa :
đường dây 500kv , truyền tải điện , đổ cột
Cột đường dây 500KV bị đổ, lộ đế mỏng manh, chân thép bé như chiếc đũa
Bình luận
Minh Phúc
3

Cũng may cột đổ chưa có người bị chết, ăn từ a đến z, phải làm tới nơi chuyện này.

khahuunguyen
2

ăn cắp vật tư, nhân công nhưng cũng cần phải có chút kiến thức về xây dựng chứ!? Đúng là dốt mà đi ăn cắp thì hậu quả khôn lường

nguyễn chung
15

móc hết lên cái nào chẳng như vậy tôi làm xây lắp điện mãi rồi tôi biết ăn cắp xi măng cát,sỏi,thép mới có tiền chứ đội trưởng vui ,giám sát vui ..cuối cùng công nhân có bũa ăn cải thiện hơn vui...tôi đã từng mất việc vì dám báo cáo nạn ăn cắp vật liệu khi đổ móng trạm..vui

Vũ Duy Nhị
10

Cái gì chả đúng quy trình. Cẩn khởi tố hình sự vụ này, quá nghiêm trọng. Không làm vụ này cho ra nhẽ, dân không đồng ý. Ai là người bỏ tiền ra khắc phục hậu quả? Đơn vị thi công ah? Họ là doan nghiệp nhà nước? Đằng nào chả là tiền túi của bố mẹ cháu nhỉ?

vu vu vu
8

truy tố sao được vì theo các vị cán bộ , mọi thứ vẫn làm theo đúng quy trình. có ai làm sai đâu mà truy với tố................

Lê Minh
9

Hồi PMU18, trâu hóc đổ cột bê tông bên đường, hóa ra là bê tông cốt tre. Hình như ở Bắc Ninh. Nay người dân cột trâu vào cột điện cao thế 500KWA, trâu lồng lên kéo đổ cột cao thế, lòi ra chân đế bê tông đủ cho một tấm biển uảng cáo cấp phường. Đấy là ở giữa ca nhs đồng. Suốt chiều dài Bắc Nam, vô vàn cột cao thế chôn trong rừng sâu núi thẳm, chỉ sợ một hôm nào đó, trâu rừng voi rừng động cỡn vaovào, thìu đổ cả dãy. Ngành điện vẫn phán như đúng rồi.Hãi.

Ba Sáng
6

Hậu quả: Chỉ có một số khóm lúa non bị hư hại; không có các thiệt hại khác?

Hoàng Hoa Đỉnh
8

Đơn vị nào làm cột điện 500 kv bị đổ phải làm lại và bồi thường toàn bộ thiệt hại do mất điện gây ra. Đúng ra phải truy tố vì cố ý làm trái quy định, gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Xem thêm bình luận
Tin khác