Phải chống tiêu cực, tham nhũng, chống tình trạng “sân trước, sân sau”

Xã hội

Ngọc Quang

(GDVN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh yêu cầu này trong buổi làm việc với tỉnh Thanh Hóa chiều 26/9.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng thời gian qua, tỉnh Thanh Hóa có nhiều nỗ lực, phát triển nhanh, toàn diện, có nhiều công trình mới được xây dựng. Trong bối cảnh khó khăn chung của cả nước, tỉnh phấn đấu đạt, vượt các chỉ tiêu kinh tế-xã hội năm 2016.

Tuy nhiên, là tỉnh lớn với dân số trên 3,5 triệu người, quy mô kinh tế của Thanh Hóa còn nhỏ và vẫn cần trợ cấp từ ngân sách Trung ương tới 50%. Nông nghiệp chiếm tỉ lệ lớn trong cơ cấu kinh tế, năng suất lao động còn thấp.

Thu nhập bình quân đầu người của tỉnh mới bằng 75% mức bình quân của cả nước. Tính bình quân 475 người dân mới có một doanh nghiệp trong khi tỉ lệ này của cả nước là 160 người dân có một doanh nghiệp. Doanh nghiệp ở Thanh Hóa chủ yếu là nhỏ và siêu nhỏ.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của đội ngũ cán bộ, Thủ tướng cho rằng, một tỉnh có đội ngũ cán bộ tốt, cơ chế tốt sẽ phát triển tốt. Phải chống tiêu cực, tham nhũng, chống tình trạng “sân trước, sân sau”, phát huy dân chủ, tăng cường đoàn kết.

Sự đoàn kết này phải từ Ban Thường vụ, Ban Chấp hành, trong UBND, trong các huyện, thành phố của Thanh Hóa.

Thanh Hóa cần nâng cao năng lực, phẩm chất đội ngũ cán bộ, xây dựng nền hành chính liêm chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp, nâng cao chất lượng xử lý thông tin phản hồi của người dân, doanh nghiệp. Tạo mọi điều kiện thuận lợi cho đầu tư phát triển.

Quản lý chặt chẽ đầu tư công, kiên quyết không phê duyệt và khởi công mới các dự án khi chưa xác định được nguồn vốn, không để phát sinh nợ mới; quản lý chặt chẽ ngân sách, bảo đảm sử dụng tiết kiệm, hiệu quả, đúng quy định của nhà nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thanh Hóa cần nâng cao năng lực, phẩm chất đội ngũ cán bộ, xây dựng nền hành chính liêm chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp. ảnh: vgp.

Thủ tướng nhấn mạnh, Thanh Hóa phải phát huy truyền thống quý báu của mình, tự lực, tự cường, phấn đấu trở thành một tỉnh khá. Từ lợi thế so sánh, tỉnh cần chuẩn bị điều kiện để hội nhập tốt hơn nữa.

“Một câu hỏi đặt ra là khi hội nhập, nhất là khi có nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới thì người dân, doanh nghiệp Thanh Hóa phát triển theo hướng nào? Nếu không trả lời được thì chúng ta sẽ gặp nhiều khó khăn trong phát triển”, Thủ tướng chia sẻ.

Thủ tướng cho rằng, Thanh Hóa cần làm tốt quy hoạch để không có sự mâu thuẫn trong phát triển. Trong lãnh đạo, điều hành, chú ý bảo đảm nguyên tắc của kinh tế thị trường. Xã hội hóa mạnh mẽ mọi nguồn lực, ứng dụng mạnh mẽ tiến bộ khoa học công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Đổi mới tư duy phát triển, tìm mô hình phù hợp, đa dạng hóa các loại hình đầu tư, quan tâm bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế đi liền với ổn định xã hội, tiến bộ, công bằng xã hội. Giữ gìn an ninh trật tự, bảo đảm môi trường sống bình yên cho nhân dân.

Đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng ứng dụng khoa học công nghệ, tăng giá trị chăn nuôi, phát triển thủy sản, đưa doanh nghiệp về nông thôn. Triển khai các biện pháp để phát triển vùng miền Tây Thanh Hóa hiện còn nghèo khó. Phấn đấu giảm tỉ lệ hộ nghèo ở Thanh Hóa xuống dưới mức bình quân của cả nước.

Ngọc Quang
Từ khóa :
thủ tướng nguyễn xuân phúc , công tác cán bộ thanh hóa , kinh tế xã hội tỉnh thanh hóa
Phải chống tiêu cực, tham nhũng, chống tình trạng “sân trước, sân sau”
Chủ đề : SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH
Bình luận
Trần Văn
2

Cảm ơn Quý báo và tác giả. Kính mời Thủ tướng vào Nghệ an, Hà Tĩnh mà xem trạm thu phí cầu Bến Thuỷ thì rõ. Cầu này được đầu tư bằng NSNN, Sienco 4 chỉ bổ sung một ít nhưng đặt ngay trạm thu phí, vừa sai vị trí và mức thu phí tăng rất nhanh qua các đợt, dan đã có ý kiến rất nhiều, ngay cả Chủ tịch UBND Hà Tĩnh cũng đã có văn bản gửi các cơ quan có liên quan nhưng ông Hoa (PCT Nghệ an, nguyên TGĐ Cienco4, có vợ ở Cienco 4) cản trở việc đi dời, có những lời lẽ không tương xứng với cương vị của một PCT tỉnh. Liệu có phải vì đây là sân sau của ông ấy không.

Phạm Thảo
2

Túi nói ngoài Hà Nội muốn vào trường dạy vì tính phải bỏ ra 100 tr các ông có tin không? Người dân nói các ông không tin thì hô hào chống thấm nhũng làm gì ?

pham van long
4

CP làm việc với Thanh Hóa đúng thời điểm dư luận nghi vần Bí Thơ Tỉnh có 'bồ nhí' ở sở Xây Dựng ,Cô nầy mới 30 tuổi lại quá giàu có . Nhưng không sao chẵng qua là chuyện cá nhân

Châu Anh
7

Chỉ những người có chức, có quyền mới tham nhũng, mà có chức quyền đều đã số là Đảng viên, mà chống tham nhũng cũng là những người có chức, có quyền có trách nhiệm do Đảng, Nhà nước giao cho. Vậy ai chống ai? chống như thế nào? chẳng nhẽ "quân ta chống quân mình"? chính cơ chế này đã "đẻ" ra tham nhũng, cửa quyền, hách dịch, bè cánh, mất đoàn kết...vậy ai là người phải đề xuất và chuyển đổi cơ chế? chứ cứ hô chống mãi mà tham nhũng ngày càng trầm trọng, chẳng khác gì chống mại dâm.

sơn dương
2

Có một thực tế là ở địa phương, khi mới nhậm chức vị lãnh đạo nào ở đơn vị cũng lập cho mình một e kíp riêng cùng hệ, bên ngoài thì lập sân sau để bắt đầu một nhiệm kỳ hốt. Tại sao vậy? Vì quyền lực trong tay quá nhiều, quyết định ở tất cả các lĩnh vực: quy hoạch đất đai, đầu tư XDCB, quyết định những dự án của các nhà đầu tư...... chống tham nhũng chỉ hiễu quả khi kiểm soát được các quyền lực này và mạnh dạng tố cáo.

Linh Tuệ
5

Ai chống - Chống ai? Bác cứ khéo nói đùa...

Xem thêm bình luận
Tin khác