Việt Nam đang thiếu nghiêm trọng cả số lượng và chất lượng cán bộ y tế

24/09/2016 10:29
Ngọc Quang
(GDVN) - Tỉ lệ bác sĩ/vạn dân ở Việt Nam hiện mới đạt 7,8; cán bộ y tế/vạn dân khoảng 20 người trong khi mức trung bình của thế giới lần lượt là 20 và 50.

Ngày 23/9, dự Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về đào tạo nhân lực y tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng công tác đào tạo nhân lực y tế của Việt Nam phải khắc phục được tình trạng yếu về trình độ, thiếu về số lượng.

Trao đổi với các chuyên gia nghiên cứu tại Hội thảo do Bộ Y tế tổ chức, Phó Thủ tướng nhấn mạnh:

Tỉ lệ bác sĩ/vạn dân ở Việt Nam hiện mới đạt 7,8; cán bộ y tế/vạn dân khoảng 20 người trong khi mức trung bình của thế giới lần lượt là 20 và 50.

Điều này cho thấy Việt Nam đang thiếu nghiêm trọng số lượng lẫn chất lượng cán bộ y tế, đặt ra yêu cầu phải đổi mới đào tạo nhân lực y tế.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu ngành y cần chú trọng tới cả chất lượng và số lượng cán bộ y tế, phục vụ tốt đời sống nhân dân. ảnh: vgp.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu ngành y cần chú trọng tới cả chất lượng và số lượng cán bộ y tế, phục vụ tốt đời sống nhân dân. ảnh: vgp.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao những kinh nghiệm các chuyên gia quốc tế đã chia sẻ tại Hội thảo, đồng thời cho biết Việt Nam tiếp thu có chọn lọc kinh nghiệm của quốc tế trên nền tảng thực tế của Việt Nam.

Bối cảnh dân số gia tăng, già hóa dân số và mô hình bệnh tật thay đổi theo xu hướng gia tăng tỉ lệ các bệnh không lây nhiễm đòi hỏi Việt Nam cần tập trung tăng nhanh số bác sĩ, dược sĩ và điều dưỡng…

Theo Phó Thủ tướng, việc đổi mới công tác đào tạo nhân lực y tế của Việt Nam là một quá trình lâu dài, cần sự chỉ đạo thống nhất của cơ quan quản lý như Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế cũng như sự đồng thuận, tham gia tích cực của cả hệ thống đào tạo nhân lực y tế.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh tới sự linh hoạt trong công tác đào tạo để không xảy ra tình trạng thiếu bác sĩ và cần chỉ định hệ thống các bệnh viện tham gia công tác đào tạo.

Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT, Bộ Nội vụ phối hợp chặt chẽ trong xây dựng các văn bản quy định liên quan đến đặc thù đào tạo nhân lực y tế để nâng cao chất lượng đào tạo cũng như bảo đảm quyền lợi về ngạch, bậc lương cho nhân lực ngành y tế với quan điểm tôn trọng lịch sử về phần bằng cấp nhưng năng lực đi theo bằng cấp cần được tiếp tục điều chỉnh, bổ sung...

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, hiện nay công tác đào tạo nguồn nhân lực y tế của Việt Nam đang đứng trước không ít những khó khăn thách thức, từ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân, dân số tăng và già hóa, đòi hỏi chuẩn mực chăm sóc sức khỏe cao hơn cả về số lượng đến mô hình bệnh tật thay đổi theo xu hướng tỉ lệ các bệnh không lây nhiễm gia tăng liên tục ở mức cao.

Đồng thời, Việt Nam đã ký thỏa thuận khung công nhận lẫn nhau giữa các nước trong khu vực ASEAN về các lĩnh vực Y khoa, Nha khoa và Điều dưỡng đòi hỏi Nhà nước phải công bố chuẩn năng lực cơ bản cho từng đối tượng và tổ chức cấp chứng chỉ hành nghề.

Ngọc Quang