Phải tìm ra người "chống lưng" cho ông Phan Văn Anh Vũ

Xã hội

DU THIÊN

(GDVN) - Ông Ngô Văn Sửu đề nghị cơ quan thẩm quyền tìm ra người "chống lưng" giúp ông Phan Văn Anh Vũ thao túng để hưởng lợi trong các thương vụ bất động sản.

Ông Phan Văn Anh Vũ (biệt danh Vũ “nhôm”) được biết đến là "ông trùm" bất động sản ở Đà Nẵng.

Hiện Bộ Công an đang điều tra, làm rõ những vi phạm của ông Vũ trong việc mua bán, chuyển nhượng bất động sản.

Cơ quan này cũng vừa ra quyết định truy nã đối với ông Vũ về hành vi "cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước".

Vậy, ai giúp sức, "chống lưng" cho ông Phan Văn Anh Vũ trước những vi phạm nói trên? 

Bộ Công an khám xét nhà Vũ nhôm tại số 82 Trần Quốc Toản (Hải Châu, Đà Nẵng). Ảnh: An Nguyên /giaoduc.net.vn 

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam hôm 25/11, ông Ngô Văn Sửu, nguyên Vụ trưởng Vụ I (Ủy ban kiểm tra Trung ương) cho rằng cần làm sáng tỏ người "chống lưng" cho ông Vũ trong việc thao túng nhiều bất động sản tại những vị trí đắc địa ở thành phố Đà Nẵng, thu lợi lớn.

“Nhiều năm liền, những vi phạm của ông Vũ "nhôm" vẫn tồn tại cho đến nay, thì nó phải cần một thế lực rất mạnh “chống lưng”.

Người ta hay gọi là nhóm lợi ích, tác động vào việc điều hành và quản lý nhà nước.

Đó là những dấu hiệu cho thấy sự cấu kết giữa doanh nghiệp và một số cán bộ lãnh đạo để làm lợi không trong sáng.

Và nếu không có "chống lưng" thì làm sao trong một thời gian ngắn ông Vũ có thể thâu tóm được nhiều dự án bất động sản có dấu hiệu mập mờ như vậy?”, ông Sửu đặt nghi vấn.

"Doanh nghiệp và người có quyền lực kết hợp với nhau, tạo điều kiện thuận lợi hơn trong tiếp cận các dự án của nhà nước đồng thời có thể tác động đến quá trình ban hành chính sách, quyết định.

Những quyết định dựa trên mối quan hệ thân hữu, không có sự cạnh tranh, không công khai, minh bạch trong làm ăn kinh tế đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp làm ăn không chân chính có đất sống, thao túng nên kinh tế, thị trường.

Trong khi đó, các doanh nghiệp làm ăn chân chính sẽ thì chịu nhiều thiệt thòi", Tiến sĩ Lê Đăng Doanh phát biểu trên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam hôm 9/1/2017...

Ông Sửu đồng tình quan điểm cho rằng, những vi phạm của ông Vũ “nhôm” có liên quan và trách nhiệm của lãnh đạo Đà Nẵng thời kỳ trước cũng như đương nhiệm.

“Không thể nói chính quyền không biết những việc ông Vũ “nhôm” đã làm.

Có thể họ đã "lờ" đi những vi phạm của ông Vũ vì bị chi phối bởi lợi ích kinh tế. 

Tôi nghĩ trong những vi phạm về kinh tế của ông Vũ có khi còn liên quan tới cả lãnh đạo cấp cao chứ chả phải riêng Đà Nẵng đâu”, ông Sửu nhận định.

Từ những phân tích trên, ông Sửu đưa ra cảnh báo hiện tượng nhóm lợi ích (sự cấu kết của một số cán bộ có chức quyền và doanh nghiệp) thao túng nền kinh tế.

“Nếu doanh nghiệp có tham vọng về kinh tế, thì họ sẽ tìm cách thao túng, lôi kéo, thậm chí chỉ huy một số cán bộ có quyền, tham gia vào những thương vụ làm ăn mập mờ

Họ dùng cách biếu xén, quà cáp, làm một số cán bộ bị cám dỗ về mặt vật chất, để rồi “há miệng mắc quai".

Còn nếu là lãnh đạo liêm chính, thì người ta sẽ không nhận quà biếu của doanh nghiệp để tạo điều kiện cho doanh nghiệp làm những chuyện mập mờ như thế”, ông Sửu nêu quan điểm.

Ông Ngô Văn Sửu cũng cho rằng, bắt được ông Vũ "nhôm" là mắt xích rất quan trọng trong việc tìm ra người “chống lưng” cho những vi phạm của đối tượng đang bị truy nã.

"Ông Vũ khó có thể thoát nếu không có sự “giúp sức” của người khác. 

Hay nói cách khác, nếu không có tin báo thì làm sao ông ta có thể bỏ trốn nhanh như vậy được? Việc này cần phải làm rõ", ông Sửu đặt nghi vấn.

Từ những phân tích trên, ông Sửu đánh giá: “Vụ việc liên quan tới ông Phan Văn Anh Vũ là vụ án lớn, có yếu tố kinh tế xen lẫn chính trị, xã hội”.

DU THIÊN
Từ khóa :
Vũ nhôm , Phan Văn Anh Vũ , Đà Nẵng , lợi ích nhóm , Ngô Văn Sửu , Nguyễn Xuân Anh , bất động sản , khởi tố , Cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước.
Phải tìm ra người "chống lưng" cho ông Phan Văn Anh Vũ
Chủ đề : Tiêu điểm - Bình Luận
Chủ đề : ĐÀ NẴNG
Bình luận
Bum Van
0

Tiền và quyền luôn xoắn lấy nhau, thật khó mà tách bạch được. Chúng luôn tương tác và cần đến nhau.

Rõ Như Ban Trưa
1

Khi những lô đất vàng, những tòa nhà mặt phố sở hữu của Nhà nước chuyển nhượng cho cá nhân hay doanh nghiệp tư đều có sự ăn chia bởi nhóm lợi ích, chỉ nhà nước là bị thiệt vì rẻ như cho. Điểm mặt thì ko chỉ có Vũ Nhôm ở Đà Nẵng mà tỉnh thành nào cũng có Vũ Kim cương, Vũ Bạch kim?. Ai có quyền chi phối bán rẻ đất đai BĐS cho các Vũ thì đích thị là các GẬY chống lưng cho các VŨ chứ khó chi phải đi tìm?.

Công Luận
1

Bất động sản ở Đà Nẵng là do các lãnh đạo thành phố bán thì ông Vũ mua thôi chứ. Sai là ở lãnh đạo qua các thời kỳ

hồ ngọc lam
6

vũ không những chốn mà còn bình tĩnh rút hết tiền tài sản phải có mật báo vì vũ chỉ là doanh nhân không phải người làm chính tri quan chức mà biết dược mà bình tĩnh dến vây

hồ ngọc lam
3

tìm ra ai là người nắm giữ đưa nội dung tài liệu mà vũ có mới quan trong còn xử tội vũ nhôm làm lộ tài liệu mật chỉ là cái cớ dể chốn chánh trách nhiệm người dược nắm giữ hồ sơ mật này

Nguyễn Ngọc Hoa
3

Nhiều vụ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng, cán bộ tha hóa đạo đức...đều được báo chí phát hiện, điều tra nêu lên công luận hoặc người dân tố cáo trong khi bộ máy nhà nước có cả một hệ thống lại không phát hiện ra, thậm chí kẻ phạm tội trốn thoát rất hoàn hảo. Vậy là do trình độ quản lý của chính quyền hay sự bao che, đồng lõa của cán bộ các cấp. Câu hỏi này ai trả lời cho dân?

Trần Đăng Ẩn
7

Hoàn toàn đồng ý với ông Ngô Văn Sửu, cần phải truy đến cùng những cá nhân đã giúp sức, bảo kê cho Vũ. Từ lâu các trang mạng xã hội đã lan truyền nhiều tin kèm hình ảnh một vị lãnh đạo đã cấu kết và bao che cho Vũ. Vì vậy tôi nghĩ nếu không bắt được Vũ thì cũng có thể truy ra được người này. Ngoài ra, có thể truy từ quy trình Vũ thâu tóm các dự án, các bất động sản cũng tìm được người bảo kê cho anh ta. Trường hợp đây là những tin bịa đặt thì cũng qua điều tra sẽ trả lại thanh danh cho người cán bộ này. Thời gian này đảng, nhà nước đã và đang đẩy mạnh việc chống tham nhũng kể cả cán bộ lãnh đạo cao cấp, vì thế nếu không truy đến cùng những cá nhân bảo kê cho Vũ là một điều đáng tiếc.

Duong
3

Nhân viên tình báo, khó mà khai thác thông tin

Xem thêm bình luận
Tin khác