Bàn thiết lập đường dây nóng biển Đông giữa các nước ASEAN

28/08/2014 10:42
HOÀNG QUÂN
(GDVN) - Các quốc gia trong và ngoài khu vực cùng sát cánh với ASEAN nỗ lực vì hòa bình, ổn định khu vực vì lợi ích chung của tất cả chúng ta.

Tiếp theo thành công Diễn đàn Biển ASEAN lần thứ 5 (AMF-5), sáng 28/8, tại Đà Nẵng, Diễn đàn Biển ASEAN mở rộng lần thứ 3 (EAMF-3) chính thức khai mạc. Tham dự Diễn đàn có 10 nước ASEAN và 8 nước đối tác cấp cao Đông Á là: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia, New Zealand, Nga và Mỹ.

Bàn thiết lập đường dây nóng biển Đông giữa các nước ASEAN ảnh 1
Diễn đàn Biển ASEAN mở rộng lần thứ 3 (EAMF-3) chính thức khai mạc sáng 28/8. Ảnh H.Q

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Phạm Quang Vinh, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam cho biết: Hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải là mối quan tâm chung của tất cả chúng ta. Chúng tôi đánh giá cao đóng góp chung của Diễn đàn Biển ASEAN và Diễn đàn Biển ASEAN mở rộng; đồng thời mong muốn các quốc gia trong và ngoài khu vực cùng sát cánh với ASEAN nỗ lực vì mục tiêu chung này; cũng như cùng nhau hợp tác để tăng cường lòng tin, có các biện pháp để ngăn ngừa các rủi ro, sự cố, quản lý tranh chấp, xung đột và mở rộng các lĩnh vực hợp tác biển vì hòa bình, ổn định khu vực vì lợi ích chung của tất cả chúng ta.

Bàn thiết lập đường dây nóng biển Đông giữa các nước ASEAN ảnh 2
Đại diện 10 nước ASEAN và 8 nước đối tác cấp cao Đông Á tham dự Diễn đàn. Ảnh H.Q

Trên cơ sở kế thừa và phát huy những kết quả tích cực đã đạt được từ những cuộc họp lần trước, Diễn đàn Biển ASEAN mở rộng lần thứ 3 tập trung chính các nội dung: Trao đổi, đánh giá tình hình hợp tác biển hiện nay của khu vực; Tăng cường hợp tác nhằm ứng phó kịp thời với những thảm họa và va chạm trên biển, nhất là trong các lĩnh vực cứu trợ nhân đạo, tìm kiếm cứu nạn và thiết lập cơ sở đường dây nóng.

Ngoài ra, tăng cường an ninh, an toàn và tự do hàng hải thông qua việc triển khai hữu hiệu các biện pháp xây dựng lòng tin cũng như các công cụ khu vực nhằm ngăn ngừa và kiểm soát xung đột; Kinh nghiệm thực tiễn và các khuyến nghị nhân dịp 20 năm thực hiện UNCLOS; Các nước thảo luận đường hướng tương lai của Diễn đàn.

Bàn thiết lập đường dây nóng biển Đông giữa các nước ASEAN ảnh 3
Đại diện của Trung Quốc tham dự Diễn đàn. Ảnh H.Q

“Trên cơ sở những nội dung này, tôi mong rằng Diễn đàn chúng ta sẽ đưa ra những khuyến nghị chính sách thiết thực, sát với những nội dung hợp tác của ASEAN với các đối tác, góp phần hỗ trợ khu vực trong việc ứng phó kịp thời với những thách thức đặt ra, bảo vệ môi trường hòa bình, ổn định và tạo dựng được lòng tin”, Thứ trưởng Phạm Quang Vinh phát biểu tại Diễn đàn.

HOÀNG QUÂN