"Bảo bối" nào giúp Chủ đầu tư dự án Sun Square xây dựng thêm 4 tầng?

25/07/2016 11:00
H Long
(GDVN) - Mặc dù chưa có giấy phép xây dựng bổ sung thêm 4 tầng. Tuy nhiên, Chủ đầu tư vẫn thi công gần xong công trình: với phương châm vừa xây dựng, vừa làm thủ tục.

Vừa qua, nhiều thông tin dư luận cho rằng, Dự án Tổ hợp công trình dịch vụ công cộng, văn phòng và nhà ở Mỹ Đình (Dự án Sun Square) đã xây dựng thêm 4 tầng khi chưa có giấy phép bổ sung của Sở Xây dựng Hà Nội nhưng chủ đầu tư đã cho công nhân thi công công trình nói trên.

Được biết, Dự án Sun Square do Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đô thị Thăng Long (Công ty Thăng Long) làm chủ đầu tư.

Dự án này là một tổ hợp gồm 5 tòa với 2 tầng tháp văn phòng 17 tầng, 1 tòa kết hợp giữa văn phòng và dịch vụ 21 tầng , 2 tòa tháp căn hộ cao cấp cao 30 tầng được Sở Xây dựng Hà Nội cấp Giấy phép xây dựng số 39/GPXD gồm 02 nhà văn phòng cao 17 tầng; 02 nhà chung cư cao 30 tầng; 01 khối nhà văn phòng và dịch vụ cao 21 tầng.

Chung cư Sun Square dự tính bàn giao nhà với cuối năm nay. Ảnh: PT
Chung cư Sun Square dự tính bàn giao nhà với cuối năm nay. Ảnh: PT

Theo tìm hiểu của phóng viên, thời điểm cuối năm 2015, Đoàn Thanh tra của Sở Xây dựng Hà Nội đã kiểm tra dự án này.

Qua công tác kiểm tra hiện trường và đối chiếu với bản vẽ cấp phép Đoàn kiểm tra nhận thấy các chỉ tiêu được kiểm tra cơ bản phù hợp với Giấy phép xây dựng số 39/GPXD ngày 26/3/2012 của Sở Xây dựng Hà Nội (đủ 30 tầng - PV).

Tuy nhiên, đến giữa tháng 6 năm 2016 chủ đầu tư dự án đã tìm cách nâng thêm 4 tầng so với Giấy phép được cấp.

Để có được điều này, Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đô thị Thăng Long đã làm văn bản gửi cơ quan chức năng xin được cấp thêm 4 tầng.

Cụ thể, Công ty Thăng Long đã có văn bản xin điều chỉnh quy hoạch kiến trúc Dự án Tổ hợp công trình dịch vụ công cộng, văn phòng và nhà ở tại khu đất số 21 Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm đến Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội.

Sau đó, UBND thành phố Hà Nội đã có Công văn số 1868/UBND-QHKT ngày 01/04/2016 do ông Nguyễn Thế Hùng - Phó Chủ tịch thành phố Hà Nội ký gửi Sở Quy hoạch - Kiến trúc đồng ý về việc điều chỉnh Dự án Sun Square.

Đồng thời, UBND thành phố Hà Nội giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc và các sở, ngành liên quan, theo chức năng, nhiệm vụ được giao, phối hợp, hướng dẫn Chủ đầu tư thực hiện theo đúng quy định hiện hành.

Chủ đầu tư đang cho công nhân hoàn thiện 4 tầng đang đi xin phép. Ảnh: PT
Chủ đầu tư đang cho công nhân hoàn thiện 4 tầng đang đi xin phép. Ảnh: PT

Để làm rõ những thông tin mà dư luận đang hoài nghi khi Chủ đầu tư cho xây dựng nhưng chưa có Giấy phép bổ sung trên, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có buổi làm việc với ông Trần Quốc Trung - Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đô thị Thăng Long.

Ông Trung cho biết, dự án này khởi công từ năm 2009. Tuy nhiên, do thời kỳ khủng hoảng nên dự án có dừng một thời gian...Dự án này chúng tôi đã dành 30% quỹ nhà cho thành phố Hà Nội nên sau khi tái khởi động lại chúng tôi đã xin thêm 4 tầng và đã được thành phố chấp thuận.

Về thủ tục pháp lý, chúng tôi đã được sự đồng ý của Cục Quản lý hoạt động xây dựng - Bộ Xây dựng đồng ý cho phép Chủ đầu tư thực hiện song song việc xây dựng và làm thủ tục hành chính trong quá trình thực hiện dự án.

Văn bản của Cục quản lý hoạt động xây dựng - Bộ Xây dựng gửi Công ty Thăng Long...
Văn bản của Cục quản lý hoạt động xây dựng - Bộ Xây dựng gửi Công ty Thăng Long...
....Cho chủ đầu tư vừa xây dựng vừa làm thủ tục hành chính.
....Cho chủ đầu tư vừa xây dựng vừa làm thủ tục hành chính.

Tuy nhiên, văn bản số 351/HĐXD-VP của Cục quản lý hoạt động xây dựng - Bộ Xây dựng ngày 09/05/2016 do ông Bùi Trung Dung - Cục trưởng ký là văn bản hướng dẫn quy định về Giấy phép xây dựng cho Công ty Thăng Long.

Trong văn bản này, Cục quản lý hoạt động xây dựng nêu rõ:"Đề nghị Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục về thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế xây dựng và các thủ tục về thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy, đánh giá tác động môi trường theo quy định của pháp luật. 

Trong quá trình tiếp tục thi công xây dựng, đề nghị Công ty nghiêm chỉnh tuân thủ các quy định của pháp luật về xây dựng và pháp luật có liên quan.
Trường hợp có nhu cầu, Công ty liên hệ với Sở Xây dựng Hà Nội để được điều chỉnh Giấy phép xây dựng theo quy định".

Ông Trung cho biết thêm, dự án đã được chấp thuận của thành phố Hà Nội cùng nhiều cơ quan chức năng. Trong đó có cả việc chấp thuận độ cao tĩnh không xây dựng công trình của Cục tác chiến - Bộ Tổng tham mưu. Văn bản của Cục quản lý hoạt động xây dựng cũng đồng ý cho việc Chủ đầu tư vừa xây dựng, vừa làm thủ tục pháp lý...

Khi phóng viên đặt câu hỏi vì sao đến nay Chủ đầu tư chưa xin được Giấy phép bổ sung mà đã cho xây dựng thì ông Trung cũng giải thích là có văn bản của Cục quản lý hoạt động xây dựng nên vừa xây dựng, vừa làm thủ tục...Và, Chủ đầu tư đang thực hiện theo điều đó.

Nghĩa vụ đóng thuế cho Nhà nước khi xây dựng thêm 4 tầng phía công ty đã thực hiện đến đâu?...thì ông Trung cho biết, việc này, Chủ đầu tư cũng đang làm thủ tục, kiểu gì cũng phải làm để cấp sổ đỏ cho những căn hộ xây thêm...

Có thể thấy, Chủ đầu tư Dự án Sun Square đã được chấp thuận của thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, vì sao đến nay đơn vị này chưa được cấp phép bổ sung? 

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục thông tin!

H Long