Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 về đảo Hải Nam

16/07/2014 07:16
Đông Bình (nguồn Tân Hoa xã, Tin tức Trung Quốc)
(GDVN) - Trung Quốc cho là đã hoàn thành hoạt động khoan thăm dò trái phép của giàn khoan 981 tại vùng biển chủ quyền của Việt Nam, nay đưa giàn khoan về đảo Hải Nam.
Giàn khoan 981 Trung Quốc hạ đặt phi pháp tại vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam. ảnh 1
Giàn khoan 981 Trung Quốc hạ đặt phi pháp tại vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.

Tân Hoa xã tối ngày 15 tháng 7 đưa tin, Công ty TNHH cổ phần dịch vụ mỏ dầu Trung Quốc (COSL) – công ty con của Tập đoàn dầu khí hải dương Trung Quốc (CNOOC) cho biết, giàn khoan “Hải Dương Thạch Du 981” (HYSY 981) do công ty này quản lý, vận hành đã kết thúc hoạt động khoan thăm dò (trái phép) tại “vùng biển đảo Tri Tôn, quần đảo Tây Sa” (thực chất là vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam), họ đã thu được các thông tin địa chất có liên quan.

Theo tuyên truyền của bài báo, "hoạt động khoan thăm dò (trái phép) này đã tiến hành thuận lợi, không bị ảnh hưởng bởi tình hình biển và thời tiết xấu như gió bão. Đồng thời, dự án được quản lý có hiệu quả, đã tối ưu hóa thiết kế giàn khoan, nâng cao hiệu suất hoạt động, đã bảo đảm hoạt động khoan thăm dò (trái phép) hoàn thành thuận lợi theo thời gian xác định".

Theo kế hoạch, giàn khoan HYSY 981 sẽ chuyển địa điểm, đến hoạt động tại dự án Lăng Thủy, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc.

Giới cầm quyền Bắc Kinh cho phép tàu của họ đâm chìm tàu cá của Việt Nam, ngăn cản không cho cứu ngư dân của tàu cá này - một hành động khủng bố dã man thời trung cổ ảnh 2
Giới cầm quyền Bắc Kinh cho phép tàu của họ đâm chìm tàu cá của Việt Nam, ngăn cản không cho cứu ngư dân của tàu cá này - một hành động khủng bố dã man thời trung cổ

Theo tờ “Tin tức Trung Quốc”, bước tiếp theo phía Trung Quốc sẽ tiến hành đánh giá tổng hợp về những thông tin, số liệu địa chất thu được, trên cơ sở đó, nghiên cứu xây dựng phương án làm việc giai đoạn tiếp theo.

Theo bài báo, ngày 2 tháng 5 năm 2014, giàn khoan 981 bắt đầu khoan thăm dò (trái phép) ở vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, ngày 27 tháng 5 hoàn thành hoạt động khoan thăm dò giếng số 1 ở vùng biển đảo Tri Tôn (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam), ngày 28 tháng 5 chuyển sang khoan thăm dò trái phép ở giếng số 2 cũng ở vùng biển này, đến ngày 15 tháng 7 năm 2014 kết thúc hoạt động trái phép này.

Theo chuyên gia Trung Quốc, sở dĩ Trung Quốc thực hiện khoan thăm dò thuận lợi là đã tính kỹ các nhân tố như thảm họa địa chất, rủi ro kỹ thuật và ảnh hưởng của bão; đồng thời trên thực tế trong quá trình hoạt động trái phép cũng không bị ảnh hưởng bởi các nhân tố này; ngoài ra, căn cứ vào tình hình thực tế, phía Trung Quốc đã tăng cường phân tích động thái, tăng cường tổ chức hoạt động, tối ưu hóa phương án, đã nâng cao hiệu suất hoạt động.

Tất cả các hoạt động của dàn khoan và đoàn tàu hộ tống của TQ đều hoạt động trái pháp luật, xâm phạm chủ quyền của Việt Nam trong vùng viển thuộc vùng đặc quyền kinh tế.

Giới cầm quyền Trung Quốc cho tàu của họ đâm dã mãn, thậm chí có ý định đâm chìm tàu kiểm ngư 951 của Việt Nam - một hành động khủng bố nhà nước của Trung Quốc tại vùng biển chủ quyền của Việt Nam. ảnh 3
Giới cầm quyền Trung Quốc cho tàu của họ đâm dã mãn, thậm chí có ý định đâm chìm tàu kiểm ngư 951 của Việt Nam - một hành động khủng bố nhà nước của Trung Quốc tại vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

Như vậy, giàn khoan 981 đã ngang nhiên tiến hành hoạt động khoan thăm trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam tới 73 ngày, bất chấp luật pháp quốc tế, đồng thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước Việt-Trung, Tuyên bố về hành vi ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán hợp pháp của Việt Nam cũng như bất chấp sự phản đối của Việt Nam.

Trong quá trình hoạt động trái phép của giàn khoan 981, Trung Quốc đã điều hơn 100 tàu các loại cùng nhiều loại máy bay, trong đó có cả tàu chiến, máy bay quân sự, máy bay do thám, tàu hải cảnh, tàu dịch vụ, tàu cá vỏ sắt…

Những tàu Trung Quốc được lệnh hung hăng ngăn cản, hung hãn đâm húc, khủng bố tàu chấp pháp, tàu cá Việt Nam. Đáng chú ý là, một “đặc sắc” khủng bố kiểu Trung Quốc là đã đâm chìm tàu cá, định cho đâm chìm tàu kiểm ngư KN 951 của Việt Nam…

Đây là những hành vi có tính chất “khủng bố” rất rõ ràng, thậm chí vô nhân đạo (không cho cứu ngư dân trên tàu cá bị Trung Quốc đâm chìm). Đồng thời, hành động này phản ánh rõ tính chất phi nghĩa từ hành động phi pháp của Trung Quốc.

Tàu hộ vệ tên lửa Vận Thành số hiệu 571 Type 054A của Hạm đội Nam Hải tham gia xâm lược vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam. ảnh 5
Tàu hộ vệ tên lửa Vận Thành số hiệu 571 Type 054A của Hạm đội Nam Hải tham gia xâm lược vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.

Trong thời gian tới, đối với những hành động khiêu khích, khủng bố, bành trướng như trên của Trung Quốc, Việt Nam cần kiên quyết ngăn chặn, nghiên cứu đưa ra nhiều phương án xử lý bám sát và đón đầu các diễn biến thực địa.

Đông Bình (nguồn Tân Hoa xã, Tin tức Trung Quốc)