Bí thư tỉnh ủy Nam Định xin tiếp thu ý kiến của công dân

25/10/2011 13:19
Thành Chung
(GDVN) - Tôi hoan nghênh và tiếp thu ý kiến của công dân xung quanh thi cử...công dân nên có đơn trình bày rõ vấn đề gửi đến các cơ quan nhà nước để giải quyết.
Đó là những ý kiến trao đổi với PV Báo điện tử Giáo dục Việt Nam vào tối 24/10 của ông Phạm Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định xung quanh một số vấn đề "lùm xùm" trong kỳ thi tuyển công chức năm 2011 của tỉnh. Liên quan đến những 'vấn đề' về qui chế trong kỳ thi tuyển công chức năm 2011 của tỉnh Nam Định được một bạn đọc cung cấp, PV Báo Giáo dục Việt Nam đã có mặt tại Nam Định xác minh và tìm hiểu thêm được nhiều thông tin liên quan. Tại trường Cao đẳng Sư phạm Nam Định (một địa điểm diễn ra thi tuyển), PV đã tìm và gặp được người lao công tên Xuân (xin được đổi tên nhân vật) làm nhiệm vụ quét dọn các phòng học ở đó. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết cô Xuân là người duy nhất làm hợp đồng nhận quét dọn 37 phòng học trong trường Cao đẳng Sư phạm từ 6 năm qua. Trong kỳ thi tuyển công chức năm 2011 tỉnh Nam Định vừa được tổ chức trong hai ngày 16, 17/10, cô Xuân nhớ lại, đã có 10 phòng thi được sử dụng tài liệu.

Khu giảng đường được sử dụng làm phòng thi trong kỳ thi tuyển công chức năm 2011 tại trường CĐSP Nam Định (ảnh Thành Chung).
Khu giảng đường được sử dụng làm phòng thi trong kỳ thi tuyển công chức năm 2011 tại trường CĐSP Nam Định (ảnh Thành Chung).
Cô Xuân xác nhận, trong ngày đầu của kỳ thi tuyển công chức vừa diễn ra, khi quét dọn, cô không thấy có “phao” thi nhưng đến ngày thứ hai thì thấy “phao” thi xuất hiện nhiều trong nhà vệ sinh, trong một số ngăn bàn ở một số phòng và bị các thầy giám thị thu lại ở trên bàn các thầy. “Cả ngày hôm trước thì không thấy có “phao” nhưng sang ngày thứ hai thì thấy có nhiều. Phần nhiều là trong nhà vệ sinh còn trong phòng thì có phòng có nhưng cũng có phòng không có cái nào. Trong phòng thì phần nhiều là trên bàn thầy giáo, còn lại ở một số ngăn bàn cũng thấy có, cứ thấy gấp be bé, dài dài”, cô Xuân khẳng định. Cô Xuân đánh giá, trong kỳ thi năm trước được tổ chức tại đây (năm 2009 – PV) không ngặt bằng kỳ thi lần này. “Năm trước không ngặt mấy. Năm nay thấy cả công an đón đầu, mới cả không vứt được nên chỉ có đứa nào nó bạo hay phòng dễ thì nó mới quay được”, cô Xuân nói. Khi được hỏi về số phao thi thu lượm được cô này khẳng định đã quét, thu và đổ vào hố rác rồi.

Theo cô lao công, rất nhiều "phao" thi đã bị thí sinh bỏ lại ở khu vệ sinh của giảng đường.
Theo cô lao công, rất nhiều "phao" thi đã bị thí sinh bỏ lại ở khu vệ sinh của giảng đường.
Trong thời gian tại Nam Định, PV cũng đã liên lạc và tìm hiểu thêm được một số thông tin liên quan đến câu chuyện tiêu cực trong kỳ thi tuyển công chức năm 2011 từ chị Tr (một thí sinh khác vừa tham dự kỳ thi tuyển công chức ở Nam Định) Theo chị Tr cho biết, đây là lần thứ 2 chị tham dự kỳ thi này. Năm đầu tham dự (năm 2009 – PV) chị không vào được công chức do không đủ điểm. Khi được hỏi về vấn đề có hay không chuyện thí sinh sử dụng tài liệu trong phòng thi tuyển công chức năm 2011, chị Tr khẳng định, có nhiều người mang tài liệu vào và nhiều người sử dụng được. Trong khi đó giám thị có bắt nhưng không biết tài liệu ở đâu vẫn có để nhiều thí sinh sử dụng. “Thi thì có nhiều đối tượng mang tài liệu vào và có nhiều đối tượng xem được. Giám thị có bắt nhưng cũng không biết là tài liệu ở đâu vẫn có để nhiều thí sinh sử dụng” chị Tr bức xúc nói.

Theo chị Tr: "Khi thi nhiều thí sinh mang tài liệu và nhiều người trong số họ sử dụng dụng tài liệu".
Theo chị Tr: "Khi thi nhiều thí sinh mang tài liệu và nhiều người trong số họ sử dụng dụng tài liệu".
Theo chị Tr, trong kỳ thi lần trước chị tham dự, tuy phòng thi chị nghiêm khắc nhưng một chị làm cùng huyện với chị cũng đã kể về chuyện nhiều người sử dụng “phao” được trong khi các chị lại không được sử dụng. “Lần trước tôi đánh giá phòng tôi là nghiêm khắc nhưng tôi đi thi cùng với một chị cùng huyện, chị cũng phản ánh là có người mở được mà chúng tôi không mở được. Nhưng lý do tại sao chúng tôi không nói bởi vì bọn tôi còn đang làm, đang phụ thuộc vào cơ sở của người ta”, chị Tr khẳng định. Chị Tr đánh giá: “Tôi nghĩ kỳ thi này diễn ra để mà thi thôi chứ để mà xác định đúng người để mà đỗ vào công chức thì tôi nghĩ với người dân bình thường là rất khó khăn. Bởi tôi đã tham gia kỳ thi này đến 2 lần rồi".Tôi hoan nghênh và tiếp thu ý kiến của công dân Trao đổi với PV Báo điện tử Giáo dục Việt Nam vào tối ngày 24/10, ông Phạm Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định cho biết, ông chưa đọc bài báo về những tiêu cực trong kỳ thi tuyển công chức tỉnh Nam Định năm 2011 nhưng ông hoan nghênh và tiếp thu những ý kiến của công dân liên quan đến vấn đề này. “Tôi chưa đọc bài báo. Nhưng tôi hoan nghênh và tiếp thu những ý kiến của công dân xung quanh vấn đề thi cử. Công dân nên có đơn thư trình bày rõ ràng vấn đề gửi đến các cơ quan nhà nước để giải quyết”, ông Hà khẳng định. Ông Hà cho biết thêm, hiện ông đang tham dự kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIII tại Hà Nội và để nêu rõ các vấn đề được báo điện tử Giáo dục Việt Nam nêu ra, PV nên đăng ký với Văn phòng Tỉnh ủy Nam Định để xếp lịch làm việc. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vấn đề này đến bạn đọc sau khi có ý kiến trả lời trong một buổi làm việc chính thức tới đây với ông Phạm Hồng Hà.
Thành Chung