Bộ Y tế phát động ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả bão số 10

19/09/2017 11:19
Diệu Linh
(GDVN) - Ngày 18/9 tại Hà Nội, toàn thể cán bộ nhân viên khối hành chính của Bộ Y tế tham gia ủng hộ đồng bào miền Trung, nhằm chia sẻ với những mất mát, khó khăn.
Bộ Y tế phát động ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả bão số 10 ảnh 1
Bộ Y tế phát động ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả bão số 10.

Phát biểu tại buổi quyên góp Bộ trưởng Bộ Y tế - bà Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết vừa qua, cơn bão số 10 đổ bộ vào miền Trung đã gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh miền Trung, đặc biệt là vùng tâm bão từ Hà Tĩnh đến Quảng Bình.

Bão số 10 đi qua đã làm 9 người chết, nhiều người bị thương, gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh miền Trung.

Phát huy truyền thống đoàn kết tương thân, tương ái “lá lành đùm lá rách”, với tinh thần “nhường cơm sẻ áo”, chia sẻ những thiệt hại mà đồng bào các tỉnh miền Trung phải gánh chịu do hậu quả bão số 10 gây ra, Bộ Y tế đã kêu gọi, vận động các cán bộ công chức, viên chức toàn ngành chia sẻ đóng góp tối thiểu 1 ngày lương và ủng hộ tùy tấm lòng của mình để giúp đỡ các địa phương bị thiệt hại, giành cho đồng bào các tỉnh miền Trung.

Sự ủng hộ của mỗi Tổ chức, cá nhân Bộ Y tế thể hiện nghĩa cử cao đẹp, mang ý nghĩa xã hội to lớn và có tính năng văn sâu sắc.

Bộ Y tế phát động ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả bão số 10 ảnh 2
Ông Kidong Park - Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam quyên góp, ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do cơn bão số 10.

Trước đó, Bộ Y tế đã có công văn gửi ngành y tế các địa phương từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa, các tỉnh phía Bắc, đặc biệt là các tỉnh bị ảnh hưởng trực tiếp bởi bão số 10.

Theo đó, các địa phương cần chủ động triển khai các phương án ứng phó về y tế và công tác phòng chống dịch bệnh, cung cấp nước sạch, vệ sinh môi trường trong và sau bão, lụt;

Tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người dân trong vùng bị ngập lụt triển khai các biện pháp đảm bảo vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, xử lý xác súc vật chết và các biện pháp vệ sinh khác theo các khuyến cáo về các biện pháp phòng chống dịch bệnh sau bão lụt đã được đăng tải trên website của Cục Y tế dự phòng  http://vncdc.gov.vn/;

Triển khai các hoạt động vệ sinh môi trường sau lũ và ngập lụt, đảm bảo nước rút đến đâu làm vệ sinh môi trường đến đó, tổ chức thu gom và sử dụng vôi bột hoặc các hóa chất để xử lý khi chôn xác động vật tránh phát sinh các dịch, bệnh truyền nhiễm.

Phun hóa chất diệt côn trùng truyền bệnh tại các vùng có nguy cơ; Tổ chức giám sát, kịp thời phát hiện và xử lý triệt để các ổ dịch bệnh truyền nhiễm xảy ra sau lũ và ngập lụt như: tiêu chảy, đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp, nấm kẽ chân, cúm, sốt xuất huyết, đau mắt đỏ, đặc biệt cần đề phòng các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa như tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn...

Duy trì thường trực các đội cơ động chống dịch để sẵn sàng hỗ trợ tuyến dưới; Chủ động cấp hóa chất, hướng dẫn người dân triển khai thau rửa và khử trùng nước giếng, nước sinh hoạt bằng Chloramin B, Aquatabs hoặc những hóa chất khử khuẩn khác tại các vùng có thể bị ngập lụt.

Tăng cường giám sát chất lượng nước dùng trong ăn uống, sinh hoạt tại các nhà máy nước, trạm cấp nước tập trung, đảm bảo nồng độ Clo dư luôn đạt 0,3-0,5 mg/lít tại vòi sử dụng, đảm bảo người dân có nước sạch an toàn để sử dụng; Bố trí đầy đủ nhân lực, thuốc, hóa chất, trang thiết bị và cơ sở vật chất phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm cho các địa phương trong vùng ảnh hưởng của bão và ngập lụt.

Diệu Linh