Búa Liềm vàng sẽ xét và trao giải hàng năm

24/01/2017 14:43
Vương Thủy
(GDVN) - Lễ công bố và trao giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ nhất năm 2016 sẽ diễn ra vào ngày 3/2/2017.

Tối ngày 3/2/2017, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam sẽ cùng tổ chức Lễ công bố và trao giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ nhất năm 2016.

Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng do Ban Tổ chức Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam chủ trì phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam phát động nhân kỷ niệm 126 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/2016).

Sau gần 6 tháng triển khai, cơ quan thường trực giải đã tiếp nhận tổng số 1.173 tác phẩm báo chí gửi về tham dự Giải. 

Trong đó, có 704 tác phẩm báo in, 108 tác phẩm báo điện tử, 84 tác phẩm phát thanh, 266 tác phẩm truyền hình và 11 tác phẩm ảnh báo chí.

Tuy là năm đầu tiên triển khai nhưng Giải đã thu hút sự quan tâm lớn của các cán bộ, đảng viên, nhân dân và các cơ quan báo chí trong cả nước.

Hầu hết các cơ quan báo chí lớn ở Trung ương, báo và đài phát thanh – truyền hình các tỉnh, thành phố, nhiều cơ quan báo chí trong Đảng bộ Quân đội và Công an, đặc biệt là các báo, tạp chí của Đảng đều tích cực tham gia Giải.

Các tác phẩm báo chí dự Giải đã phản ánh toàn cảnh công tác xây dựng Đảng ở khắp các vùng miền, lĩnh vực, phong phú về chủ đề, thể loại.

Trong đó, nhiều tác phẩm có tính phát hiện gương người tốt, việc tốt, cách làm hay, sáng tạo, gợi mở những mô hình mới hoặc góp ý để bổ sung, sửa đổi những quy định, mô hình cũ kém hiệu quả, giúp các cơ quan chức năng nghiên cứu tìm lời giải.

Hội đồng chung khảo thảo luận để lựa chọn tác phẩm trao giải. (Ảnh: xaydungdang.org.vn)
Hội đồng chung khảo thảo luận để lựa chọn tác phẩm trao giải. (Ảnh: xaydungdang.org.vn)

Bên cạnh những bài viết phản ánh về đổi mới cách tuyên truyền đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, có những bài viết tìm giải pháp thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI và XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Nhiều tác phẩm đề cập đến những vấn đề gây bức xúc trong xã hội như chống tham nhũng, tiêu cực; chỉ ra những thiếu xót, khuyết điểm trong công tác cán bộ gắn với các vấn đề “nóng” như chạy chức, chạy quyền, hiện tượng con ông cháu cha…

Một số tác phẩm đã tạo ấn tượng sâu sắc cho bạn đọc và khán thính giả, tạo hiệu ứng lan tỏa trong xã hội.

Với tinh thần khách quan và công tâm, Hội đồng chung khảo gồm các nhà báo lão thành, Tổng Biên tập các cơ quan báo chí ở Trung ương và một số địa phương giàu kinh nghiệp đã chọn ra 47 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải.

Trong đó, có 3 giải A, 7 giải B, 12 giải C và 25 giải Khuyến khích.

Qua theo dõi cả quá trình tham gia hưởng ứng Giải và kết quả sáng tác các tác phẩm tham dự, cơ quan thường trực giải cũng lựa chọn và giới thiệu với Hội đồng chung khảo và Ban Tổ chức, Ban Chỉ đạo giải 10 cơ quan xuất sắc tiêu biểu nhất để khen thưởng.

Búa Liềm vàng sẽ xét và trao giải hàng năm ảnh 2

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đạt “Giải báo chí vì sự nghiệp đoàn kết dân tộc"

Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng đã tạo luồng sinh khí mới trong tuyên truyền về xây dựng Đảng. 

Qua cuộc thi thắp lên được cảm hứng, niềm say mê trong đội ngũ những người làm báo sáng tác các tác phẩm báo chí về một lĩnh vực lâu nay vẫn được cho là khó, khô và khổ.

Nhiều tác phẩm báo chí được đăng phát trên các phương tiện thông tin đại chúng góp phần phát triển nhận thực của Đảng ta về lý luận xây dựng Đảng, từ xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, tổ chức đến xây dựng Đảng về văn hóa, đạo đức.

Từ những thành công bước đầu, nhân Lễ công bố và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ nhất – năm 2016, Ban Tổ chức giải phát động Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng sẽ là giải báo chí hằng năm.

Giải dành trao tặng cho các tác phẩm báo chí xuất sắc viết về xây dựng Đảng trên các mặt: chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, thuộc các lĩnh vực công tác tổ chức, tuyên giáo, kiểm tra, dân vận, đối ngoại, phòng, chống tham nhũng… được đăng, phát trên các phương tiện thông tin đại chúng do Bộ Văn hóa – Thông tin hiện nay cấp phép.

Giải cũng dành để trao cho các cơ quan báo chí tiêu biểu trong tuyên truyền về xây dựng Đảng.

Vương Thủy