Cần xem xét quy trình kỷ luật ở trường Điện Lực đối với ông Trương Nam Hưng

30/08/2019 09:44
Trần Phương
(GDVN) - Quy trình xem xét kỷ luật đối với Hiệu phó trường Đại học Điện Lực có thật sự khách quan, dân chủ theo các quy định của Đảng?

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, ông Trương Nam Hưng, Hiệu phó trường Đại học Điện Lực đã gửi đơn khiếu nại đến Báo phản ánh việc bản thân bị trù dập và việc thi hành kỷ luật đảng đối với ông của Đảng ủy Đại học Điện Lực có nhiều dấu hiệu sai phạm.

Nhằm có được thông tin khách quan, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đặt lịch làm việc với ông Trương Huy Hoàng, Hiệu trưởng, Bí thư đảng ủy Đại học Điện Lực về các vấn đề Báo đã phản ánh.

Tuy nhiên, thay vì có lịch làm việc cụ thể, ông Hoàng đã phản ánh tới phóng viên công văn số  385-CV/ĐU của Đảng ủy trường Đại học Điện Lực về việc cung cấp thông tin đối với các lùm xùm về kỷ luật cán bộ tại trường này. Văn bản này do ông Trương Huy Hoàng ký với tư cách là Bí thư Đảng ủy và đăng tải trên website của nhà trường.

Việc xử lý kỷ luật Đảng viên có theo quy định của Đảng?

Theo thông tin từ văn bản này, việc kỷ luật ông Trương Nam Hưng đang xuất hiện rất nhiều nghi vấn về tính minh bạch, dân chủ trong việc tiến thành kỷ luật đang viên.

Theo đó tại văn bản số 385-CV/ĐU nêu thì Ban thường vụ Đảng ủy Nhà trường nhận được thư nặc danh tố cáo một đồng chí lãnh đạo nguyên là giảng viên khoa Công nghệ năng lượng.

Như vậy, có thể thấy đây là thư tố cáo nặc danh và được gửi đến Ban thường vụ Đảng ủy của Trường.

Do vậy, Đảng ủy của Trường Đại học Điện lực phải có trách nhiệm giải quyết tố cáo theo trình tự, thủ tục giải quyết tố cáo  theo các quy định trong điều lệ Đảng.

Tuy nhiên, theo quy định số 30-QĐ/TW ngày 26-7-2016 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) thi hành Chương VII và Chương VIII Điều lệ Đảng về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng viên trong đó có quy định về việc giải quyết tố cáo đối với tổ chức đảng, đảng viên thì “Không được giải quyết đơn tố cáo giấu tên, mạo tên”.

Vậy, việc ông Trương Nam Hưng bị Ủy ban kiểm tra Đảng ủy trường Đại học Điện Lực kiểm tra, xử lý đảng viên từ việc giải quyết đơn tố cáo nặc danh có đúng với quy định của Đảng hay không?

Cần xem xét quy trình kỷ luật ở trường Điện Lực đối với ông Trương Nam Hưng ảnh 1
Văn bản trả lời của trường Đại học Điện Lực đăng tải trên website của nhà trường. (Ảnh chụp màn hình)

Bên cạnh đó, đơn thư tố cáo được gửi đến Ban thường vụ Đảng ủy Trường Đại học Điện lực nên thuộc thẩm quyền giải quyết của tổ chức Đảng có thẩm quyền của Trường Đại học Điện lực.

Việc xem xét, xác minh làm rõ nội dung tố cáo phải do tổ chức Đảng có thẩm quyền tiến hành.

Tuy nhiên, ngày 04/6/2019 ông Trương Huy Hoàng ký với tư cách là Hiệu trưởng Trường Đại học Điện lực đã ban hành Quyết định thành lập tổ rà soát đối với Khoa công nghệ năng lượng với mục đích để tiến hành làm rõ thư tố cáo được gửi đến bên Đảng.

Việc này có đúng trình tự, thủ tục theo quy định của Đảng?

Cần xem xét quy trình kỷ luật ở trường Điện Lực đối với ông Trương Nam Hưng ảnh 2
Phó hiệu trưởng Đại học Điện lực kêu cứu

Cũng tại văn bản số 385-CV/ĐU có nêu sau khi có kết quả rà soát theo Quyết định của Hiệu trưởng Trường Đại học Điện lực thì ngày 19/6/2019 Ban thường vụ Đảng ủy của Trường đã có Văn bản số 322-CV/ĐU đề nghị Ủy ban kiểm tra Đảng ủy Nhà Trường xác minh làm rõ các dấu hiệu sai phạm đối với cá nhân ông Trương Nam Hưng.

Sau đó, ngày 09/7/2019 Ủy ban kiểm tra Đảng ủy Trường đã có Quyết định số 339-QĐ/UBKT về việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với đồng chí của mình là ông Trương Nam Hưng.

Xét về quy trình, thẩm quyền giải quyết tố cáo đối với Đảng viên, tổ chức Đảng phải do Ủy ban kiểm tra Đảng ủy giải quyết.

Đồng thời, về trình tự, thủ tục thì khi có tố cáo đối với Đảng viên thì Uỷ ban kiểm tra Đảng ủy phải giải quyết tố cáo này.

Cần xem xét quy trình kỷ luật ở trường Điện Lực đối với ông Trương Nam Hưng ảnh 3
Việc ông Trương Huy Hoàng ký với tư cách là Hiệu trưởng Trường Đại học Điện lực đã ban hành Quyết định thành lập tổ rà soát đối với Khoa công nghệ năng lượng với mục đích để tiến hành làm rõ thư tố cáo được gửi đến bên Đảng, việc này có đúng trình tự, thủ tục theo quy định của Đảng?

Như vậy, khi có tố cáo đối với ông Trương Nam Hưng là Đảng viên và được gửi đến Ban thường vụ Đảng ủy Trường Đại học Điện lực thì tổ chức đảng có thẩm quyền là Ủy ban kiểm tra Đảng ủy trường Đại học Điện lực giải quyết theo trình tự, quy định của Đảng.

Vậy vì sao Đảng ủy Trường Đại học Điện lực lại đề nghị Uỷ ban kiểm tra Đảng ủy tiến hành kiểm tra đối với Đảng viên Trương Nam Hưng.

Có hay không việc Trường Đại học Điện Lực đang làm trái quy định của Đảng, thay vì giải quyết đơn thư tố cáo gửi đến tổ chức và việc xác minh đơn thư phải theo quy định số 30-QĐ/TW ngày 26-7-2016 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII)

Cũng tại văn bản số 385-CV/ĐU của trường Đại học Điện Lực nêu thì Ban thường vụ Đảng ủy Nhà trường nhận được thư nặc danh tố cáo một đồng chí lãnh đạo nguyên là giảng viên khoa Công nghệ năng lượng.

Theo thông tin này thì đây là thư tố cáo (nặc danh) tố cáo đến 1 cá nhân nhưng Trường Đại học Điện Lực lại đi kiểm tra đối với cả một tập thể Khoa trong nhiều năm liền.

Như vậy, xuất phát từ thư tố cáo nặc danh đối với một cá nhân chưa rõ danh tính được gửi đến Ban thường vụ Đảng ủy Trường Đại học Điện lực nhưng Ủy ban kiểm tra Đảng ủy Trường Đại học Điện lực không giải quyết tố cáo theo đúng quy định về giải quyết tố cáo đối với đảng viên theo quy định số 30-QĐ/TW mà lại tiến hành các bước kiểm tra và xử lý kỷ luật đối với ông Trương Nam Hưng liệu có đảm bảo tính dân chủ, khách quan trong việc xử lý đảng viên?

Nhà trường “quên” giấy nghỉ ốm của cán bộ?

Trong văn bản số 385-CV/ĐU của trường Đại học Điện Lực có nêu việc ông Trương Nam Hưng xin nghỉ ốm 03 đợt nhưng chỉ cung cấp chứng cứ đang điều trị tại bệnh viện cho đợt 2 (từ ngày 29/7 đến 06/8/2019), còn đợt 1 và đợt 3 (từ ngày 06/8/2019 cho đến khi sức khỏe hồi phục) ông Hưng không cung cấp giấy tờ xác nhận của bệnh viện nên không được giải quyết, ông Hưng cho rằng việc này hoàn toàn không đúng sự thật.

Cần xem xét quy trình kỷ luật ở trường Điện Lực đối với ông Trương Nam Hưng ảnh 4
Những quy tắc ứng xử trong trường học mà bất kể ai cũng phải biết

Theo các tài liệc mà ông Hưng cung cấp cho Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, cả 3 đợt xin nghỉ ốm ông Hưng đều có đơn và có đầy đủ giấy tờ xác nhận đang điều trị nội trú tại bệnh viện.

Đối với đợt nghỉ ốm lần 3 là ngày 06/8/2019 ông Hưng đã cung cấp tài liệu “Biên lai tạm thu vào viện ngày 02/8/2019” với lý do tạm thu là nhập viện.

Đến ngày 06/8/2019 ông Trương Nam Hưng vẫn tiếp tục phải điều trị nội trú tại bệnh viện nên tiếp tục có đơn xin nghỉ ốm từ ngày 06/8/2019 cho đến khi sức khỏe hồi phục do chưa biết thời gian kết thúc điều trị và được ra viện là khi nào.

Cần xem xét quy trình kỷ luật ở trường Điện Lực đối với ông Trương Nam Hưng ảnh 5
Ông Trương Nam Hưng trong thời gian chữa trị tại Bệnh viện. (Ảnh: LN)

Sau đó, ngày 13/8/2019 ông Hưng tiếp tục cung cấp tài liệu trong đó Bệnh viện đã xác nhận ông Hưng đang điều trị tại bệnh viện và nhập viện từ ngày 02/8/2019 và chưa ra viện (đang điều trị nội trú tại bệnh viện).

Đợt xin nghỉ ốm thứ 3 là ngày 06/8/2019 ông Hưng đã cung cấp đầy đủ cho Trường Đại học Điện lực giấy tờ chứng minh đang điều trị nội trú tại bệnh viện.

Khẳng định với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam ông Trương Nam Hưng khẳng định mình dã cung cấp đầy đủ và có xác nhận rõ ràng về những lần nghỉ ốm của mình đối với nhà trường.

Việc trong văn bản số số 385-CV/ĐU của Trường Đại học Điện Lực cho rằng ông Hưng chưa cung cấp giấy tờ của bệnh viện là liệu có đúng sự thật?

Đồng thời, trong thời gian ông Trương Nam Hưng nằm viện, Trường Đại học Điện lực vẫn tiếp tục quy trình xử lý kỷ luật đối có đảm bảo khách quan, dân chủ trong đảng hay có biểu hiện của sự nóng vội, trù dập, xử lý cho bằng được đối với đảng viên Trương Nam Hưng?

(Còn nữa)

Trần Phương