Phó hiệu trưởng Đại học Điện lực kêu cứu

23/08/2019 10:29 Trần Phương
(GDVN) - Sau khi đứng ra tố cáo hàng loạt tiêu cực của nhà trường, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Điện Lực phải đội đơn đi kêu cứu khắp nơi vì bị trù dập, kỷ luật sai.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Trương Nam Hưng, Phó hiệu trưởng trường Đại học Điện Lực (Số 234, Hoàng Quốc Việt, P. Cổ Nhuế 1,Bắc Từ Liêm, Hà Nội) nêu hàng loạt những dấu hiệu vi phạm của Uỷ ban kiểm tra Đảng ủy Trường Đại học Điện lực đối với cá nhân ông.

Liên tục trù dập vì tố cáo sai phạm?

Trường đại học Điện Lực thời gian qua vướng hàng loạt những tiêu cực, lùm xùm đã và đang gây chú ý đặc biệt từ dư luận.

Trước đó, nhóm cán bộ, giảng viên Đại học Điện lực tố cáo ông Trương Huy Hoàng - Hiệu trưởng nhà trường - đã cấp khống bằng tốt nghiệp cho hàng trăm sinh viên ra trường vào tháng 3/2019 vừa qua.

Nhóm cán bộ, giảng viên cũng cung cấp nhiều bằng chứng tố cáo tình trạng tiêu cực một cách có hệ thống trong công tác đào tạo tại Khoa Điều khiển và Tự động hóa (khoa nổi tiếng và đông sinh viên nhất của trường Đại học Điện lực).

Đang nằm trên giường bệnh, chưa biết mình bị tố cáo như thế nào, ai tố cáo và làm sai điều gì ông Trương Nam Hưng nhận được thông báo tổ chức họp kiểm điểm chính mình. (Tài liệu do ông Hưng cung cấp)

Cụ thể, hàng trăm bài thi kết thúc học phần học kỳ I, năm học 2018 - 2019 của sinh viên Khoa Điều khiển và Tự động hóa đều chứa các ký hiệu lạ. Sau đó, những bài thi này đều đồng loạt được nâng điểm một cách khó hiểu.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ký quyết định để tiến hành thanh tra đột xuất công tác quản lý, đào tạo tại trường này. Thời gian thanh tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo là 30 ngày (kể từ ngày 12/7/2019).

Theo kế hoạch, sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo kết thúc thanh tra, Thanh tra của Bộ Công thương sẽ tiến hành thanh tra trường Đại học Điện lực về việc chấp hành các quy định của Luật phòng, chống tham nhũng tại đơn vị đối với công tác phòng, chống tham nhũng, hoạt động tài chính, ngân sách Nhà nước; hoạt động quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước; công tác đầu tư xây dựng; công tác tổ chức cán bộ; công tác giải quyết khiếu nại tố cáo.


Cho rằng bị trù dập, cô giáo viết đơn xin ra khỏi công đoàn

Trong khi các diễn biến tiêu cực tại Trường Đại học Điện lực vẫn đang trong quá trình giải quyết của cơ quan chức năng thì Phó Hiệu trưởng trường này là ông Trương Nam Hưng đã đội đơn đi khắp nơi khiếu nại về việc mình bị trù dập vì đấu tranh với tiêu cực.

Theo trình bày trong đơn gửi tới Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Trương Nam Hưng cho biết, Quyết định số 339-QĐ/UBKT về việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với đảng viên của Ủy ban kiểm tra Đảng ủy trường Đại học Điện lực này 9/7/2019 có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng Quy định số 30-QĐ/TW của Ban chấp hành trung ương Đảng.

Bởi, theo khiếu nại, trước khi tiến hành giải quyết việc tố cáo đối với đảng viên là là ông Trương Nam Hưng, Ủy ban kiểm tra Đảng ủy Đại học Điện lực không làm rõ cho ông Hưng, là đảng viên bị tố cáo, biết căn cứ của việc thụ lý đơn tố cáo của Ủy ban kiểm tra Đảng ủy Đại học Điện lực là gì và có đúng với Quy định số 30-QĐ/TW hay không.

Cùng với đó, ông Hưng cho biết, việc Ủy ban kiểm tra Đảng ủy Trường Đại học Điện lực tiến hành việc kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với ông có nhiều dấu hiệu bất thường và có biểu hiện trù dập đảng viên.

Cụ thể, theo trình bày của ông Hưng, trước đó, ngày 16/4/2019, ông Hưng đã viết Đơn tố cáo về việc đánh giá cán bộ sai, quy hoạch sai và thực hiện quy trình bổ nhiệm sai đối với lãnh đạo trường Đại học Điện lực (do ông Trương Huy Hoàng là Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường thực hiện) và đã gửi đến Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh.

Đại học Điện Lực vướng rất nhiều lùm xùm không đáng có trước thềm năm học mới. (Ảnh Danviet)

Trong cuộc họp vào ngày 13/6/2019, tổ xác minh của Bộ Công thương đã công bố văn bản số 4170/KL-BCT kết luận là phần lớn nội dung mà ông Trương Nam Hưng tố cáo là đúng.

Trong thời gian Bộ trưởng Bộ Công thương đang giải quyết Đơn tố cáo của ông Trương Nam Hưng thì ngày 04/6/2019, ông Trương Huy Hoàng (Người bị tố cáo trong Đơn tố cáo của ông Hưng viết ngày 16/4/2019) đã ra Quyết định số 654/QĐ-ĐHĐL ngày 04 tháng 6 năm 2019 về việc thành lập Tổ rà soát công tác phân công và thực hiện giảng dạy tại khoa Công nghệ Năng lượng từ năm 2013 đến năm 2018, nơi ông Hưng đã từng làm Trưởng khoa.

Việc tổ ra soát này làm việc như thế nào, có kết luận ra sao ông Hưng không được hay biết.

Trong một diễn biến tiếp theo, ngay sau khi Bộ Công thương ra văn bản số 4170/KL-BCT, khẳng định nhiều nội dung tố cáo của ông Trương Nam Hưng có cơ sở, ngày 19/6/2019, ông Trương Huy Hoàng, Bí thư Đảng ủy trường Đại học Điện lực ra văn bản số 332-CV/ĐU về việc xác minh theo đơn thư có liên quan đến việc kê khai thành tích để nhận danh hiệu thi đua của ông Trương Nam Hưng.


Hiệu phó kêu oan và hành trình khổ nhục đi tố cáo tiêu cực

Theo chỉ đạo của ông Hoàng, ngày 9 tháng 7 năm 2019,Uỷ ban kiểm tra Đảng ủy trường Đại học Điện lực đã ban hành Quyết định số 339-QĐ/UBKT về việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Hưng và ra thông báo số 340-TB/UBKT về việc kiểm tra đảng viên .

Việc này thực hiện theo văn bản số 332-CV/ĐU của Đảng ủy do ông Trương Huy Hoàng làm Bí thư và ký tên.

Điều ông Trương Nam Hưng nhận thấy có nhiều điều bất thường là:

Việc kiểm tra của Ủy ban kiểm tra Đảng ủy Trường Đại học Điện Lực được thực hiện rất gấp gáp ngay sau khi ông Trương Nam Hưng thực hiện việc tố cáo sai phạm ông Trương Huy Hoàng - Hiệu trưởng Trường Đại học Điện lực.

Xử lý Đảng viên ngay cả khi nằm trên giường bệnh

Trong đơn gửi tới Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Trương Nam Hưng cho biết, ngày 28/7/2019, ông bị ốm và Nhập viện điều trị nội trú đến trước ngày gửi đơn cho Báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

Trước khi nghỉ, ông Hưng đã có giấy xin nghỉ đúng theo quy định của pháp luật. Tuy vậy, dù đã biết ông Hưng đang trong thời gian điều trị nhưng Đảng ủy, Ủy ban kiểm tra Đảng ủy Đại học Điện Lực vẫn tiếp tục thực hiện các bước tiến hành kiểm tra đảng với đảng viên Trương Nam Hưng.

Trong suốt thời gian ông Hưng điều trị nội trú, Đảng Ủy, Ủy Ban kiểm tra của Đảng ủy Đại học Điện Lực vẫn tiến hành các bước thực hiện kiểm tra kỷ luật đảng viên.

Giấy tờ nghỉ ốm và điều trị nội trú của ông Trương Nam Hưng. (Tài liệu do ông Hưng cung cấp)

Đang trong quá trình nằm trên giường bệnh, ông Trương Nam Hưng nhận được kết luận 361-KL/UBKT của Ủy ban kiểm tra Đảng ủy Đại học Điện Lực.

Dù không thực hiện theo Quy định số 102/QĐ-TW ngày 15/11/2017 về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm nhưng ngày 15/8/2019, Bí thư Đảng ủy Trương Huy Hoàng vẫn tổ chức triệu tập phiên họp Ban Chấp hành Đảng ủy để xem xét kỷ luật đảng viên và ra Quyết nghị số 378-NQ/ĐU.

Ông Trương Nam Hưng cho rằng việc kỷ luật ông, một đảng viên, của Đảng ủy Đại học Điện Lực đang có dấu hiệu vi phạm nhiều quy định của Đảng nên ông đã phải nhờ người thân, tranh thủ thời gian được phép nghỉ điều trị đội đơn khắp nơi đi kêu cứu.

Nhằm có được thông tin khách quan và chính xác,ngày 21/8, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên lạc với ông Trương Huy Hoàng, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường Đại học Điện Lực để tìm hiểu thông tin về các nội dung tố cáo của ông Trương Nam Hưng.

Theo thông tin từ phía ông Hoàng, trường Đại học Điện Lực sẽ có trả lời bằng văn bản đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

Bày tỏ quan điểm về quy trình kiểm tra xử lý đảng viên, Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương chia sẻ: "Thực tế có rất nhiều người còn tâm lý hễ thấy ai nói trái hoặc dám đứng ra tố giác những sai phạm liên quan đến họ, họ sẽ dùng quyền lực mang tính ngăn chặn, thậm chí trù dập.

Và rõ ràng trong trường hợp này, người bị trù dập phải báo cáo ngay với tổ chức Đảng cấp trên để được xem xét.

Mới đây, Bộ Chính trị đã ban hành Chỉ thị số 27-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ người phát hiện, tố giác, người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

Đây là ứng phó rất kịp thời để bảo vệ những người tố cáo có dấu hiệu bị trù dập".

"Về việc ông Trương Nam Hưng (Phó hiệu trưởng trường Đại học Điện lực) đã có đơn xin nghỉ phép và đang điều trị bệnh theo chỉ định của bác sỹ nhưng Đảng ủy trường Đại học Điện lực vẫn tổ chức họp kỷ luật theo tôi nghĩ là nóng vội và không nên.

Tinh thần của Đảng ta là ứng xử đạo đức và văn minh chứ không nên ứng xử và hành động kiểu triệt tiêu", nguyên Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương bày tỏ.

Trần Phương