Cáo lỗi "Khu đô thị Vibex: Doanh nghiệp yếu xìu cố tìm lối thoát qua dự án 50ha"

23/10/2018 14:39
Theo Báo Xây Dựng
(GDVN) - Công ty Vibex chưa phải là chủ đầu tư Dự án Khu đô thị Vibex; Website vibex.vn đưa các thông tin về rao bán dự án trên mạng internet không phải là của Công ty.

Vừa qua VietTimes đã đăng bài viết “Khu đô thị Vibex: Doanh nghiệp yếu xìu cố tìm lối thoát qua dự án 50ha” của tác giả Minh Quang với một số nội dung: VietTimes - Khu đô thị Vibex rộng gần 50ha vừa được quy hoạch chi tiết, thì đã có thông tin chủ đầu tư mở bán dự án.

Tuy nhiên Công ty cổ phần bê tông xây dựng Hà Nội (Vibex) - chủ đầu tư dự án - đã thua lỗ nhiều năm, hiện Hội đồng quản trị công ty đang tìm hướng thu hút vốn đầu tư thực hiện dự án.

Cáo lỗi "Khu đô thị Vibex: Doanh nghiệp yếu xìu cố tìm lối thoát qua dự án 50ha" ảnh 1
Khu đô thị Vibex được quy hoạch với tổng diện tích gần 50ha, tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Chủ đầu tư đang thua lỗ nặng

Khu đô thị Vibex - có vị trí tại phường Đức Thắng, Đông Ngạc và Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội vừa được thành phố phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 với tổng diện tích lên đến gần 50ha, quy mô dân số 7.000 người.

Trong đó, quy hoạch đất công cộng đô thị có tổng diện tích khoảng 2,5ha, đất ở cao tầng 3,5ha, đất ở biệt thự 1,9ha, đất ở liền kề 1,4ha, đất cây xanh đô thị 16,3ha (bao gồm diện tích mặt nước); đất đường giao thông có tổng diện tích khoảng 11,8ha; đất công cộng đơn vị ở có tổng diện tích 1,3ha …

Chủ đầu tư của dự án này được cho là Công ty cổ phần bê tông xây dựng Hà Nội (Vibex), có địa chỉ tại tổ dân phố số 1, phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Dù mới được Quy hoạch chi tiết nhưng hiện nay trên nhiều Website đã có những thông tin về việc mở bán tại Khu đô thị này.

Cụ thể, website vibex.vn được cho là địa chỉ chính thức của chủ đầu tư hiện đang cập nhật thông tin về dự án cho biết, Khu đô thị này sẽ được xây dựng là một tổ hợp dự án chung cư cùng với nhà liền kề, biệt thự song lập các tiện ích dịch vụ thương mại, với vị trí nằm trên mặt đường lớn 40m gồm các lô đất CT1, CT2, CT3, CT4, TT1, TT2, TT3, TT4, TT5, TT6, TT7.

Thậm chí, website còn có cả thông tin về giá bán; nhà thầu thi công là Tổng Công ty đầu tư phát triển đô thị hạ tầng UDIC và Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên xí nghiệp xây dựng số 5, ngân hàng bảo lãnh và hỗ trợ vốn là Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Á.

Cáo lỗi "Khu đô thị Vibex: Doanh nghiệp yếu xìu cố tìm lối thoát qua dự án 50ha" ảnh 2
Thông tin về dự án, giá bán được công khai tại website: vibex.vn.

Tuy nhiên, tình hình tài chính của chủ đầu tư có vẻ không mấy lành mạnh. Ngay tại cuộc họp Đại hội cổ đông bất thường năm 2014, triệu tập lần 2 vào ngày 10/01/2015, những căng thẳng về tài chính của Công ty Vibex đã được nêu ra.

Ông Nguyễn Viết Chi - cổ đông lớn đại diện 4.277.372 cổ phần, chiếm 60% vốn điều lệ - báo cáo: “Vốn bằng tiền toàn công ty đến 31/10/2014 là 1,2 tỷ đồng, trong khi nợ phải trả là 237,779 tỷ đồng.

Công ty đang mất khả năng thanh khoản, để tiếp tục hoạt động thì phải thanh toán các khoản nợ”.

Do Công ty thua lỗ liên tiếp, Tổng Giám đốc các thời kỳ đã và đang điều hành quản lý phải có trách nhiệm giải quyết giá trị thua lỗ, thất thoát này. Ai gây ra thất thoát vốn, giá trị thất thoát là bao nhiêu? Người đó phải chịu trách nhiệm - cổ đông công ty đặt vấn đề.

Thực tế, trước đó, vào tháng 9/2014, Hội đồng quản trị Công ty Vibex cũng đã đưa ra những phương án trình Đại hội cổ đông để khắc phục lỗ, như tận thu các khoản nợ khó đòi đã trích quỹ dự phòng.

Cắt giảm chi phí quản lý, thực hành tiết kiệm trong tất cả các lĩnh vực hoạt động sản xuất kinh doanh. Tái sử dụng tài sản, công cụ đã khấu hao nhưng vẫn sử dụng được, tạo nguồn thu cho doanh nghiệp.

Đến phiên Đại hội cổ đông thường niên năm 2017 ngày 9/2/2018, bà Lê Thanh Hương – Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty VIBEX - cho biết, hoạt động của Công ty nhiều năm trước đã bị thất thoát thua lỗ phản ánh trên các báo cáo giá trị thất thoát lên tới hàng trăm tỷ đồng. Nguyên nhân gây thất thoát chưa được làm rõ, do đó chưa có thể gọi là lỗ trong kinh doanh.

Công ty chưa trình Đại hội cổ đông phê duyệt giá trị lỗ, vì còn chờ cơ quan pháp luật tìm rõ nguyên nhân gây thất thoát, thua lỗ và sẽ báo cáo cụ thể, trình Đại hội cổ đông phê duyệt.

Hiện tại việc duy trì hoạt động của Công ty đã rất khó khăn do bị âm vốn chủ sở hữu, tài chính mất khả năng thanh toán từ năm 2014 về trước, chưa kể bù lỗ, thất thoát cho những năm trước...

Bà Hương mong nhận được sự chia sẻ của các cổ đông khi Công ty chưa thể có cổ tức để chia.

Cáo lỗi "Khu đô thị Vibex: Doanh nghiệp yếu xìu cố tìm lối thoát qua dự án 50ha" ảnh 3
Khu đô thị này sẽ được xây dựng là một tổ hợp dự án chung cư cùng với nhà liền kề, biệt thự song lập.

Sau ủy quyền, là mông lung

Theo quy định, điều kiện về năng lực tài chính đối với đơn vị được giao là chủ đầu tư thực hiện dự án là phải đảm bảo có vốn chủ sở hữu không dưới 20% tổng mức đầu tư.

Đối với dự án Khu đô thị Vibex, do vốn đầu tư là 7.000 tỷ đồng, nên vốn chủ sở hữu của Công ty VIBEX cần có theo quy định phải tương đương 1.400 tỷ đồng.

Trước sức ép tài chính này, để triển khai dự án, tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2017 ngày 9/2/2018, đã có 3 phương án được đưa ra để các cổ đông thảo luận.

Phương án thứ nhất, các cổ đông tự nguyện góp vào Công ty Vibex theo tỷ lệ cổ phần hiện hữu để ủy quyền cho Vibex đầu tư vào pháp nhân mới thực hiện dự án, và hưởng quyền lợi tương ứng với vốn góp.

Phương án thứ hai, Đại hội cổ đông ủy quyền cho Chủ tịch hội đồng quản trị ký các văn bản với đối tác trong quá trình triển khai thành lập, góp vốn với công ty dự án theo quy định của pháp luật, chủ động tìm đối tác đủ năng lực tài chính thực hiện hỗ trợ công ty và đầu tư vào dự án, ký các văn bản liên quan đến liên doanh liên kết với các đối tác trong việc thực hiện dự án Khu đô thị Vibex.

Phương án thứ ba, Đại hội cổ đông tiếp tục ủy quyền cho hội đồng quản trị chủ động cùng với đối tác liên kết lựa chọn hình thức thành lập công ty, ký các văn bản liên doanh liên kết và các văn bản theo quy định của pháp luật để thành lập pháp nhân mới, ủy quyền cho hội đồng quản trị xây dựng phương án góp vốn đầu tư vào công ty dự án, phương án huy động vốn đầu tư dự án Vibex…

Tại Đại hội, 100% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết đã đồng ý và giao cho hội đồng quản trị Công ty Vibex lên phương án đầu tư tại dự án Khu đô thị Vibex.

Về vấn đề này, lưu ý là tháng 9/20014, hội đồng quản trị Công ty Vibex cũng trình phương án khắc phục lỗ.

Trong đó, cũng có đề xuất khẩn trương hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo hướng dẫn của các sở, ngành Thành phố Hà Nội để dự án Khu đô thị Vibex sớm được triển khai.

Ngoài ra, Công ty Vibex có kế hoạch chủ động nguồn vốn tín dụng ngân hàng, tìm đối tác hợp tác, gọi vốn đầu tư phục vụ công tác thực hiện dự án khi có đủ điều kiện pháp lý.

Sau khi nhận được thông tin phản hồi từ phía Công ty Cổ phần Bê tông xây dựng Hà Nội, xác minh lại thông tin chính thức, VietTimes đã chính thức đính chính và cáo lỗi Công ty Cổ phần Bê tông xây dựng Hà Nội cùng ban đọc:

Trong bài viết “Khu đô thị Vibex: Doanh nghiệp yếu xìu cố tìm lối thoát qua dự án 50ha” đăng trên VietTimes Chủ nhật, ngày 7/10/2018, Tòa soạn xin được đính chính như sau: Công ty Cổ phần Bê tông xây dựng Hà Nội (Vibex) chưa phải là chủ đầu tư Dự án Khu đô thị Vibex; Website vibex.vn đưa các thông tin về rao bán dự án trên mạng internet không phải là của Công ty cổ phần Bê tông xây dựng Hà Nội.

Theo Báo Xây Dựng