Cậu học trò chuyên Phan Bội Châu chia sẻ bí quyết giành 2 huy chương/năm

27/01/2023 06:42
Ngọc Mai
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-Đam mê con số cùng khả năng tự học chính là chìa khóa để Trương Văn Quốc Bảo đạt 2 Huy chương tại Olympic Tin học khu vực và quốc tế năm 2022.

Trương Văn Quốc Bảo - học sinh lớp 12, Trường Trung học phổ thông chuyên Phan Bội Châu (tỉnh Nghệ An) xuất sắc giành Huy chương Vàng Olympic Tin học châu Á – Thái Bình Dương (đây là tấm Huy chương Vàng Olympic Tin học châu Á thứ 2 của Trương Văn Quốc Bảo. Huy chương Vàng trước đó Bảo đạt được năm 2021) và Huy chương Bạc Olympic Tin học quốc tế năm 2022. Với thành tích này, Trương Văn Quốc Bảo được Chủ tịch nước quyết định trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Thành tích giành được Huy chương Bạc Olympic Tin học quốc tế của Trương Văn Quốc Bảo cũng góp phần đưa đoàn Việt Nam xếp thứ 9/89 quốc gia và vùng lãnh thổ trong kỳ thi này.

Điều tôi ấn tượng nhất ở nam sinh đó là khả năng tự học, lòng biết ơn sâu sắc đến những người giúp đỡ em trên suốt chặng đường học tập và trong cuộc sống để em ngày càng hoàn thiện, tự tin đại diện cho nước nhà giành giải cao trên đấu trường tri thức.

Từ tình yêu môn Toán đến đạt giải cao Olympic Tin học

Ít ai biết rằng, trước khi đến với môn Tin học, Quốc Bảo từng rất đam mê với những con số, và học giỏi môn Toán.

Ngay từ khi học cấp 2 tại ngôi trường điểm của thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An – Trường Trung học cơ sở Đặng Thai Mai, Quốc Bảo đã yêu thích môn Toán, đạt nhiều giải thưởng cao ở các cuộc thi trong và ngoài nước. Chính niềm yêu thích các con số đã dần nhen nhóm trở thành chìa khóa để Quốc Bảo bén duyên với môn Tin học sau này.

Tài năng Tin học của Quốc Bảo thực sự được “khai phá” khi bước chân vào bậc trung học phổ thông. Thi đỗ vào Trường Trung học phổ thông chuyên Phan Bội Châu, từ lớp chuyên Toán, Quốc Bảo chuyển sang chuyên Tin học.

Cậu học trò chuyên Phan Bội Châu chia sẻ bí quyết giành 2 huy chương/năm ảnh 1

Trương Văn Quốc Bảo - học sinh lớp 12, Trường Trung học phổ thông chuyên Phan Bội Châu, tỉnh Nghệ An. (Ảnh: NVCC).

Theo chia sẻ của Quốc Bảo, trong quá trình học tập, thầy, cô giáo đã phát hiện năng khiếu và định hướng cho Quốc Bảo vào lớp chuyên Tin học của trường. Từ đây, được sự động viên, khích lệ, hướng dẫn và giúp đỡ của các thầy, cô giáo, Quốc Bảo dần tiếp cận từ cơ bản đến chuyên sâu kiến thức môn Tin học. Càng học, càng tìm tòi, Bảo lại càng say mê nghiên cứu, khám phá môn Tin học nhiều hơn.

Quốc Bảo nhận ra rằng: “Học giỏi Tin học thực chất là phải học tốt môn Toán vì Tin học sử dụng khá nhiều thuật Toán”.

Tự học là bí quyết

Trong quá trình học tại trường, Quốc Bảo luôn nhận được sự quan tâm, truyền thụ kiến thức từ đội ngũ giáo viên tâm huyết, đặc biệt là cô Cao Thị Lan Thanh – người phát hiện ra năng khiếu, đồng hành và trực tiếp bồi dưỡng cho Quốc Bảo.

“Ngoài bố mẹ, cô Cao Thị Lan Thanh là người luôn theo sát và giúp đỡ em rất nhiều trong suốt chặng đường học tập”, Quốc Bảo tâm sự.

Cậu học trò chuyên Phan Bội Châu chia sẻ bí quyết giành 2 huy chương/năm ảnh 2

Cô Cao Thị Lan Thanh cùng em Trương Văn Quốc Bảo. (Ảnh: NVCC).

Khi được hỏi về bí quyết học tốt môn Tin học, Quốc Bảo cho rằng, đối với tất cả các môn học nói chung, môn Tin học nói riêng, thì việc tự học tập, nghiên cứu, tìm hiểu chính là chìa khóa giúp em lĩnh hội kiến thức một cách chắc chắn nhất.

“Em nghĩ, tự học là kỹ năng quan trọng nhất với môn Tin học. Bởi vì, kiến thức của lĩnh vực này được cập nhật liên tục và với môn Tin học thì học sinh có thể chủ động tìm kiếm bài tập để rèn luyện. Nhờ tự học, em có được những kiến thức hay, mới và ghi nhớ lâu hơn.

Thực ra, nếu không phải là học sinh chuyên Tin học, các bạn có thể thấy môn học này hơi phức tạp. Theo quan điểm của em, trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, nhất là chuyển đổi số, mảng kiến thức liên quan đến Tin học đã và đang trở thành một phần không thể thiếu ở hầu hết các công việc. Và bất cứ ai khi có sự hiểu biết về Tin học đều có thể ứng dụng, giúp công việc trở nên dễ dàng hơn”, Quốc Bảo nói.

Đã có thời điểm, Quốc Bảo say mê học đến mức quên ăn, quên ngủ, đặc biệt là trước mỗi kỳ thi quan trọng khiến bố mẹ lo lắng. Những thành tích cao tại đấu trường quốc tế là sự nỗ lực không ngừng của bản thân Quốc Bảo dưới sự dạy dỗ, dìu dắt, hỗ trợ của giáo viên, đồng hành của gia đình.

Đặt mục tiêu để phấn đấu nhiều hơn

Giành huy chương tại Olympic Tin học châu Á – Thái Bình Dương, Olympic Tin học quốc tế là mục tiêu mà Quốc Bảo đặt ra ngay từ đầu.

“Trước mỗi cuộc thi, em luôn cố gắng hết mình để đạt kết quả tốt nhất. Em rất muốn giành được giải cao trong mỗi cuộc thi, nhất là khi, bản thân em mang trên mình trọng trách đại diện cho đất nước hay nhà trường tham dự các cuộc thi quốc tế. Với em, mục tiêu là để phấn đấu”, Quốc Bảo chia sẻ.


Được truyền cảm hứng từ chiếc khăn Piêu, cô gái Sơn La giành học bổng du học Mỹ

Theo Quốc Bảo, kỳ thi Olympic Tin học châu Á – Thái Bình Dương và Olympic Tin học quốc tế có format đề thi không quá nhiều khác biệt. Chỉ có điểm khác nhau về thời gian. Cụ thể, Olympic Tin học châu Á – Thái Bình Dương diễn ra trong 1 ngày, còn Olympic Tin học quốc tế diễn ra trong 2 ngày.

Chia sẻ về thành tích đạt được tại các kỳ Olympic Tin học, Quốc Bảo bộc bạch: “Em cũng có cảm xúc vui, buồn lẫn lộn. Ở Olympic Tin học châu Á – Thái Bình Dương, thành tích của em được đánh giá rất tốt và đứng cao trên bảng xếp hạng (giành Huy chương Vàng). Song, ở Olympic Tin học quốc tế, dù ngày thi đầu tiên của em khá suôn sẻ và xếp thứ hạng cao, nhưng ngày thi thứ 2, em không giữ được phong độ nên có chút tiếc nuối. Dù vậy, cuộc thi vẫn cho em những trải nghiệm đặc biệt và cảm xúc tuyệt vời”.

Giành Huy chương Vàng Olympic Tin học châu Á – Thái Bình Dương và Huy chương Bạc Olympic Tin học quốc tế, là món quà Quốc Bảo cảm ơn bố mẹ, tri ân đến thầy, cô giáo, những người đã luôn đồng hành, giúp đỡ, động viên em.

Đạt được nhiều thành tích nổi bật từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường sẽ là hành trang tiếp bước và là động lực to lớn cho Quốc Bảo trên những chặng đường tiếp theo. Năm mới 2023, trước mắt, Quốc Bảo tập trung học tập tốt để tiếp tục chinh phục đỉnh cao tri thức trong và ngoài nước, góp phần cống hiến cho đất nước trong tương lai gần nhất.

Ngọc Mai