Chi tùy tiện nhiều tỷ đồng tại một đơn vị thuộc Tổng Cục công nghiệp quốc phòng

09/06/2018 06:49
XUÂN QUANG
(GDVN) - Đáng chú ý hơn, số tiền hơn 2,8 tỷ đồng được một số cá nhân tại Xí nghiệp CK59, Nhà máy Z127 rút tiền mặt, mở sổ, lập quỹ trái phép...

Quyết toán sai hơn 10 tỷ đồng

Trong giai đoạn 2007 – 2011, Thanh tra Bộ Quốc phòng phát hiện hàng loạt sai phạm về quản lý lao động, thanh quyết toán tài chính và trong giải quyết chế đối với người lao động nghỉ chuẩn bị hưu tại Xí nghiệp CK59, Nhà máy Z127, Tổng cục công nghiệp quốc phòng.

Cụ thể năm 2007, nhà máy lập danh sách đề nghị ra quyết định nghỉ, chuẩn bị hưu cho 128 người với số tiền được quyết toán là hơn 1,7 tỷ đồng, nhưng số thực tế chi trả cho người lao động chỉ hơn 1,2 tỷ đồng.

Năm 2008, nhà máy lập danh sách đề nghị ra quyết định nghỉ chuẩn bị hưu cho 172 người, với số tiền được quyết toán là hơn 4,9 tỷ đồng. Tuy nhiên, số tiền thực tế chi trả cho người lao động chỉ là hơn 2,2 tỷ đồng.

Chi tùy tiện nhiều tỷ đồng tại một đơn vị thuộc Tổng Cục công nghiệp quốc phòng ảnh 1
Những cựu quân nhân chuyên nghiệp tại Nhà máy Z127  đề nghị được giải quyết quyền lợi. Ảnh của Báo Thái Nguyên.

Năm 2009, nhà máy lập danh sách đề nghị ra quyết định nghỉ chuẩn bị hưu cho 123 người với số tiền được quyết toán là hơn 7,5 tỷ đồng, nhưng số tiền chi trả thực tế cho người lao động chỉ hơn 1,9 tỷ đồng.

Năm 2010, nhà máy lập danh sách đề nghị ra quyết định nghỉ chuẩn bị hưu cho 67 người với số tiền được quyết toán là 3,2 tỷ đồng, nhưng số tiền chi trả thực tế cho người lao động chỉ có hơn 2,4 tỷ đồng.

Tương tự, năm 2011, nhà máy lập danh sách đề nghị ra quyết định nghỉ chuẩn bị hưu cho 14 người, với số tiền được quyết toán là hơn 2,4 tỷ đồng, nhưng số tiền thực tế chi trả cho người lao động chỉ đạt hơn 1,6 tỷ đồng.

Thực hiện một phép công đơn giản có thể thấy, từ năm 2007 đến năm 2011, nhà máy lập danh sách đề nghị ra quyết định nghỉ chuẩn bị hưu cho 504 người. Số tiền được quyết toán lên tới hơn 19,9 tỷ đồng, tuy nhiên số tiền thực tế chi trả cho người lao động chỉ đạt hơn 9,5 tỷ đồng.

Như vậy số tiền chênh lệch tương ứng sẽ là hơn 10 tỷ đồng.

Ngoài ra, từ năm 2007 đến năm 2011 Xí nghiệp K59, Nhà máy Z127 không thông báo nghỉ chờ hưu cho gần 400 quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên quốc phòng. Đây là hành vi sai quy định...

Có dấu hiệu cố ý làm trái

Câu chuyện không đơn thuần chỉ là một đơn vị thuộc Tổng cục công nghiệp quốc phòng quyết toán sai hơn 10 tỷ đồng, mà đằng sau đó Thanh tra Bộ Quốc phòng còn phát hiện một số cán bộ lãnh đạo nhà máy có hành vi phạm pháp luật, có dấu hiệu của hành vi cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế.

Cụ thể, nhà máy Z127 đã sử dụng hơn 2,7 tỷ đồng để hỗ trợ cho người nghỉ hưu nhận sổ ngay, không nghỉ chờ. Sử dụng hơn 4,8 tỷ đồng để hạch toán giảm quỹ lương sản xuất kinh doanh để giảm chi phí giá thành sản phẩm.

Đáng chú ý hơn, riêng số tiền hơn 2,8 tỷ đồng, một số cá nhân thuộc Xí nghiệp CK59, Nhà máy Z127 rút tiền mặt, mở sổ, lập quỹ trái phép để chi tiêu vào việc đối ngoại, lễ, tết, quà biếu (2007-2011) không đúng quy định của pháp luật.

Chi tùy tiện nhiều tỷ đồng tại một đơn vị thuộc Tổng Cục công nghiệp quốc phòng ảnh 2Lãnh đạo đường sắt Việt Nam nói gì khi nhận được đề nghị từ chức?

Điều đáng nói là, trong 5 năm, mặc dù đã có nhiều đoàn kiểm tra (phòng tài chính Tổng cục công nghiệp quốc phòng; kiểm toán nhà nước) đã thực hiện kiểm tra công tác tài chính tại đơn vị nói trên, nhưng không hiểu sao vẫn không phát hiện được những vi phạm cụ thể như đã nêu?

Sai phạm trên kéo dài liên tục và hành vi lặp đi lặp lại trong nhiều lần trong 5 năm liền từ năm 2007 đến 2011 gây nhiều bức xúc cho nhiều cán bộ quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên quốc phòng Xí nghiệp CK59, Nhà máy Z127.

Từ những vi phạm đã được kết luận nêu trên, Thanh tra Bộ Quốc phòng yêu cầu đơn vị có trách nhiệm giải quyết dứt điểm về quyền lợi chế độ, chính sách của những người còn lại chưa nhận chế độ;

Xem xét lại trách nhiệm của các cơ quan phòng tài chính, phòng quân lực Tổng cục công nghiệp quốc phòng và Nhà máy Z127, các nhân có liên quan đã bị kỷ luật cho tương xứng với hành vi vi phạm, theo Điều lệ Đảng và Điều lệnh quản lý bộ đội để ổn định tình hình.

Riêng ông Nguyễn Ngọc Bình, Hoàng Gia Ninh, Phạm Văn Lân, Vũ Xuân Viễn có dấu hiệu vi phạm pháp luật về cố ý làm trái, lập quỹ trái phép và chi sai nguyên tắc.

Buộc các ông có tên trong danh sách trên phải chịu trách nhiệm nộp lại số tiền hơn 2,8 tỷ đồng về ngân sách qua tài khoản.

Nếu không khắc phục xong thì chuyển vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật của các ông nói trên cho cơ quan điều tra hình sự xử lý theo quy định của pháp luật.

Hiện tại, quyền lợi của người lao động vẫn chưa được xử lý triệt để theo quy định.

Người lao động tiếp tục có đơn gửi cơ quan có thẩm quyền đề nghị điều tra, xem xét khởi tố vụ án, khởi tố bị can để làm rõ những vi phạm của các cán bộ có liên quan tới những vi phạm trên tại Xí nghiệp CK59, Nhà máy Z127, Tổng cục công nghiệp quốc phòng.

XUÂN QUANG