“Còn có đại biểu khi hứa thì mạnh mẽ, khi thực hiện thì yếu ớt…”

23/03/2016 06:50
THÙY LINH
(GDVN) -Còn không ít vị đại biểu khi hứa thì mạnh mẽ, khi thực hiện thì yếu ớt thậm chí chưa thể hiện được trách nhiệm trước cử tri, còn tình trạng “nước chảy bèo trôi"

Đó là phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng tại Kỳ họp lần thứ 17 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII vào ngày 22/3.

Kỳ họp lần thứ 17 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII. Ảnh T.L
Kỳ họp lần thứ 17 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII. Ảnh T.L

Tại kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Trần Thọ cho biết, kỳ họp lần này để tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2011 – 2016, khẳng định những thành tựu, kết quả đạt được cũng như chỉ rõ những tồn tại, hạn chế để HĐND và UBND TP nhiệm kỳ mới rút kinh nghiệm trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình. 

Sau gần 5 năm hoạt động với 16 kỳ họp, đến nay, HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII cơ bản đã hoàn thành toàn bộ chương trình công tác cả nhiệm kỳ.

Nhìn lại chặng đường vừa qua, với sự hỗ trợ của Trung ương, sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, sự nỗ lực, phấn đấu của các cấp, các ngành, HĐND đã khẳng định vai trò, vị trí của mình bằng những chủ trương, chính sách sát với thực tế;

Bằng những nghị quyết với lòng dân, bằng nhiều giải pháp cụ thể được chủ động triển khai thực hiện đã đưa thành phố đạt được những thành tựu quan trọng trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh.

Qua đó đã tác động tích cực và từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân thành phố. 

Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Trần Thọ phát biểu tại kỳ họp. Ảnh T.L
Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Trần Thọ phát biểu tại kỳ họp. Ảnh T.L

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng, trong các cuộc tiếp xúc cử tri chuẩn bị Kỳ họp lần thứ XVII này, Uỷ ban Mặt trận thành phố đã tiếp nhận gần 500 ý kiến của cử tri thành phố bày tỏ sự quan tâm và những bức xúc liên quan đến công tác xây dựng thành phố và đời sống của các tầng lớp nhân dân.

Ông Hùng cho rằng, vấn đề cử tri thành phố quan tâm nhất là tiến độ xử lý còn chậm đối với các vấn đề bức xúc của cử tri đã nêu lên nhiều lần.

Đơn cử, gần đây cử tri bức xúc trước tình trạng quản lý lỏng lẻo để xảy ra tình trạng phá rừng từ rừng cấm Hải Vân đến rừng đặc dụng Sơn Trà. Tuy lãnh đạo thành phố đã xử lý quyết liệt, nhưng cử tri vẫn cho là chưa thỏa đáng.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng: "...còn không ít vị đại biểu HĐND khi hứa thì mạnh mẽ, khi thực hiện thì yếu ớt thậm chí chưa thể hiện được trách nhiệm trước cử tri, còn tình trạng “nước chảy bèo trôi”, hoặc là tiếp thu ghi nhận cho qua quận". Ảnh T.L
Ông Nguyễn Mạnh Hùng: "...còn không ít vị đại biểu HĐND khi hứa thì mạnh mẽ, khi thực hiện thì yếu ớt thậm chí chưa thể hiện được trách nhiệm trước cử tri, còn tình trạng “nước chảy bèo trôi”, hoặc là tiếp thu ghi nhận cho qua quận". Ảnh T.L

“Cử tri rất hoan nghênh lãnh đạo thành phố đã nhanh chóng vào cuộc để giải quyết tình trạng xe ben chở đất cát…chạy vượt quá tốc độ gây tai nạn cho người đi đường.

Từ việc cắm biển báo tốc độ, đến tháo dỡ và thu gọn các bùng binh ở một số điểm đen về ATGT. Cử tri cho đây là hành động dũng cảm dám “vượt rào” của lãnh đạo thành phố.

Nhưng cử tri mong muốn phải đẩy mạnh hơn nữa, nghiêm túc hơn nữa để bảo vệ mạng sống và sức khỏe nhân dân”, ông Hùng nói.

Ông Hùng nhấn mạnh, vấn đề an toàn thực phẩm Mặt trận thành phố đã nêu lên khá đậm nét ở Kỳ họp trước, nhưng đến nay sự vào cuộc của các cơ quan chức năng vẫn chưa quyết liệt và hiệu quả còn thấp.

“Đa số các đại biểu của chúng ta đã thực hiện được phương châm “hứa đi đôi với thực hiện”, luôn gần gũi và có thái độ nghiêm túc, có trách nhiệm đối với ý kiến của cư tri.

Tuy nhiên, cũng còn không ít vị đại biểu HĐND khi hứa thì mạnh mẽ, khi thực hiện thì yếu ớt thậm chí chưa thể hiện được trách nhiệm trước cử tri, còn tình trạng “nước chảy bèo trôi”, hoặc là tiếp thu ghi nhận cho qua quận”, ông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Các đại biểu tham dự kỳ họp. Ảnh T.L
Các đại biểu tham dự kỳ họp. Ảnh T.L

Được biết, trong nhiệm kỳ qua, HĐND TP Đà Nẵng đã tiếp 3.650 lượt công dân, tiếp nhận và xử lý 8.738 đơn thư, trong đó tập trung giám sát đối với 57 trường hợp, vụ việc.

Cùng với các hoạt động trên, công tác dân nguyện được thực hiện thông qua đường dây nóng của Thường trực HĐND thành phố.

Đây là kênh giám sát hiệu quả, là cầu nối cung cấp thông tin quan trọng giữa người dân với HĐND thành phố, giải quyết kịp thời  các vấn đề bức xúc trong đời sống dân sinh.

Trong nhiệm kỳ đã tiếp nhận được 9.895 thông tin, trong đó, phối hợp kiểm tra xử lý tại hiện trường 3.540 thông tin, xử lý bằng văn bản 577 thông tin, chuyển cơ quan chức năng xử lý 4.330 thông tin, hướng dẫn,  trả lời cho dân 1.448 thông tin và chuyển hồ sơ cho cơ quan chức năng ban hành quyết định xử phạt hành chính.

THÙY LINH