"Còn tháng nữa con ra quân mà sao con lại về lặng lẽ vậy"

19/12/2014 07:21
Xuân Hòa - Xuân Đức
(GDVN) - 12 giờ ngày 18/12, linh cữu Trung sĩ Trương Văn Tú (20 tuổi) đã đưa về đến quê nhà xóm 1, xã Diễn Trường, huyện Diễn Châu, Nghệ An.

Khác với ngày thường, ngày 18/12 đã 11 giờ trưa nhưng trong ngôi nhà ông Trương Văn Chiến (Bố trung sĩ Tú) vẫn chật kín người. Khoảng 12 giờ, chiếc xe ôtô chở linh cữu Trung sĩ Tú về đến đầu ngõ. Tiếng khóc than đồng vang vọng khắp vùng quê.

Người dân ở đây ai cũng tiếc thương cho Trung sĩ Tú và theo quy định, còn gần 1 tháng nữa là anh xuất ngũ về với gia đình. Khuôn mặt khắc khổ của những người nông dân quanh năm chân lấm tay bùn lăn dài những giọt nước mắt.

"Còn tháng nữa con ra quân mà sao con lại về lặng lẽ vậy" ảnh 1
Đồng đội, người thân và bà con lối xóm đón thi thể của Trung sĩ Trương Văn Tú về quê nhà

Hàng trăm người đã đến từ sáng sớm để đón thi thể anh. Nhiều người không kìm được nước mắt trong giây phút thiêng liêng nhìn thấy linh cữu anh được bọc trong lá cờ đỏ sao vàng.

Bà Trần Thị Sơn (49 tuổi, mẹ trung sĩ Tú) khóc lóc, gào thét bên linh cữu con trai “Con ơi, sao con đi mà không biết đường về vậy. Con nói với mẹ ít ngày nữa là con về nhà thăm mẹ cơ mà, sao con bỏ anh trai con lại một mình con ơi”. Tiếng khóc của người mẹ khiến ai có mặt tại gia đình anh đều phải rơi nước mắt, quặn thắt lòng. Còn ông Chiến đứng thẫn thờ bên di ảnh con trai. Ông đứng như người mất hồn, phải được người thân đứng bên cạnh chăm sóc.

"Còn tháng nữa con ra quân mà sao con lại về lặng lẽ vậy" ảnh 2
Bà Trần Thị Sơn mẹ của Trung sỹ Tú cùng người thân khóc bên linh cữu con trai

Ông Trương Minh Đức (58 tuổi, bác ruột Trung sĩ Tú) tâm sự: “Lúc nhận được hung tin, anh trai cháu Tú và tôi bắt xe vào Đà Nẵng lúc 23 giờ 30 đêm ngày 16/12. Sau khi làm lễ truy điệu cháu Tú ở Đà Nẵng đến khoảng 23 giờ đêm ngày 17/12, thi thể cháu được ô tô chở về quê nhà an táng”.

“Cháu Tú là một người con hiếu thảo, lúc đang học cấp 3, vì hoàn cảnh gia đình nên bố mẹ phải đi làm ăn xa. Cháu Tú phải ở nhà một mình, tự chăm sóc bản thân. Cách đây hơn 1 tháng, cháu Tú về thăm gia đình, cháu còn bảo cháu sắp được về với gia đình rồi, thế mà…” – Ông Đức khóc lóc kể.

"Còn tháng nữa con ra quân mà sao con lại về lặng lẽ vậy" ảnh 3
Anh Trương Văn Tuấn thẫn thờ bên bàn thờ người em trai vừa được dựng lên

Anh Trương Văn Tuấn (24 tuổi, anh trai ruột Trung sĩ Tú) từ khi nghe tin em trai mình mất như người mất hồn. Sự ra đi quá đột ngột của em trai làm anh ngã quỵ. Anh Tuấn quỳ gối bên  linh cữu em trai, nước mắt anh lăn dài trên gò má.

“Sao em bỏ anh lại một mình Tú ơi, giờ em đi rồi anh biết sống sao đây. Còn biết bao nhiêu dự định mà em nói giờ đây làm sao thực hiện được, anh lẻ loi quá em ơi”.

"Còn tháng nữa con ra quân mà sao con lại về lặng lẽ vậy" ảnh 4
Lữ đoàn 83 vùng 3 Hải Quân Đà Nẵng thắp nén nhang từ biệt đồng đội

Chia tay gia đình Trung sĩ Tú chúng tôi cũng xót xa cho người lính trẻ này cùng với 4 đồng đội khác của anh đã mãi nằm xuống lòng đất mẹ vì nghĩa vụ thiêng liêng của tổ quốc và cả tình bạn bè anh em láng giềng.

Xuân Hòa - Xuân Đức