Củng cố niềm tin, tiếp thêm sức mạnh cho những người làm báo chân chính

18/04/2018 13:24
Theo Congluan.vn
(GDVN) - Sáng 17/4/2018, tại thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Hội và Thi đua, khen thưởng năm 2017...

Sáng 17/4/2018, tại thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Hội và Thi đua, khen thưởng năm 2017, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2018.

Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Võ Văn Thưởng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương;

Các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Thuận Hữu, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam;

Trương Minh Tuấn, Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An;

Trần Bình Minh, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam; Nguyễn Thế Kỷ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; Nguyễn Đức Lợi, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam;

Về phía khách mời có các đồng chí: Nguyễn Xuân Đường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An; Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội;

Lê Minh Thông, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An; Nguyễn Nam Đình, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy Cửa Lò.

Củng cố niềm tin, tiếp thêm sức mạnh cho những người làm báo chân chính ảnh 1
Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Tham dự hội nghị còn có các đồng chí Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam: Hồ Quang Lợi, Mai Đức Lộc, Nguyễn Bé; các nhà báo nguyên là lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam;

Đại biểu lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể của Trung ương; các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh Nghệ An cùng hơn 500 cán bộ, hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, đại diện cho gần 23 ngàn hội viên trong cả nước đã về dự Hội nghị.

Tinh thần cống hiến của các nhà báo phải vì lợi ích tối cao của đất nước và nhân dân

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Võ Văn Thưởng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương khẳng định, đất nước ta đang bước vào năm 2018 với một khí thế mới, niềm vui mới từ những kết quả đạt được hết sức tích cực của năm 2017.

Có thể thấy rằng, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, đất nước ta vẫn tiếp tục phát triển nhanh và khá toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực.

Lần đầu tiên sau nhiều năm, chúng ta đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức toàn bộ 13 chỉ tiêu kế hoạch đề ra về kinh tế, xã hội. 

Củng cố niềm tin, tiếp thêm sức mạnh cho những người làm báo chân chính ảnh 2
Các đại biểu tham dự hội nghị.

Tăng trưởng GDP đạt 6,81%, vượt kế hoạch đề ra, là mức cao so với nhiều nước trong khu vực và trên thế giới.

Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, kiện toàn hệ thống chính trị, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu, tiêu cực được đẩy mạnh hơn bao giờ hết và bước đầu đạt được nhiều kết quả cụ thể, tích cực, được nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Trong thành tích chung đó, đồng chí Võ Văn Thưởng đánh giá cao sự đóng góp hiệu quả của giới báo chí và tổ chức Hội Nhà báo Việt Nam.

Theo đồng chí Võ văn Thưởng, báo chí đã thực hiện nghiêm túc sự lãnh đạo, chỉ đạo, định hướng thông tin của Đảng, Nhà nước, thông tin kịp thời, trung thực, toàn diện đời sống chính trị, kinh tế - xã hội trong nước và quốc tế, là diễn đàn thực sự tin cậy của nhân dân.

Báo chí cũng tích cực phát hiện, cổ vũ nhân tố mới, điển hình tiên tiến, thành tựu công cuộc đổi mới;

Kiến nghị, đề xuất nhiều giải pháp, hướng đi thiết thực; đấu tranh kiên quyết với những hành vi tham nhũng, lãng phí, quan liêu, tiêu cực xã hội;

Tham gia giám sát, phản biện xã hội, phát huy quyền làm chủ của người dân, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước.

Thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, thời gian qua Hội Nhà báo Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan liên quan trong việc chỉ đạo, quản lý hoạt động báo chí, góp phần quan trọng trong công tác tuyên truyền, định hướng dư luận, triển khai có hiệu quả các chương trình, hành động tạo hiệu ứng tích cực, toàn diện trong đời sống xã hội. 

Hội đã có nhiều cố gắng trong công tác tập hợp, bồi dưỡng, đào tạo đội ngũ người làm báo có bản lĩnh chính trị vững vàng, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, gương mẫu về đạo đức nghề nghiệp, đáp ứng yêu cầu trong thời kỳ mới. 

Đặc biệt, tôi đánh giá cao vai trò, tính hiệu quả của Hội Nhà báo Việt Nam trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh.

Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban chấp hành Trung ương Đảng Khóa XII về ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện ‘tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, gắn với việc triển khai thực hiện Luật báo chí 2016, 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam, đồng chí Võ Văn Thưởng nhấn mạnh.

Bên cạnh việc biểu dương những thành tích đã đạt được, đồng chí Võ Văn Thưởng cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, khuyết điểm cần sớm khắc phục trong thời gian tới.

Một số cơ quan báo chí thông tin không đúng với tôn chỉ, mục đích, không đúng đối tượng phục vụ, thông tin thiếu nhạy cảm về chính trị, không phù hợp với lợi ích của đất nước, của nhân dân, thông tin sai sự thật, gây phương hại đến lợi ích quốc gia, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm của công dân.

Vẫn còn tình trạng hội viên, nhà báo vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức nghề nghiệp, nội dung, phương thức, tính chuyên nghiệp trong hoạt động của một số cấp Hội chưa cao, vì vậy chưa tạo được sức thu hút, hấp dẫn người làm báo tham gia hoạt động Hội.

Hiện nay, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến nhanh và phức tạp, đất nước nói chung và hoạt động báo chí nói riêng đang đứng trước những thách thức không nhỏ. 

Chúng ta đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, trong đó công nghệ thông tin và truyền thông phát triển rất nhanh, tác động sâu rộng đến mọi mặt đời sống xã hội. 

Các cơ quan báo chí phải nhận thức rõ những xu thế mới là: Thông tin có tính tương tác trực tiếp, thông tin điện tử với mô hình truyền thông đa phương tiện sẽ tiếp tục phát triển mạnh.

Vì vậy, báo chí phải chủ động, đổi mới để có bước phát triển theo hướng này...

Xác định rõ khó khăn, thách thức từ thực tiễn hoạt động báo chí

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh, năm 2017 là năm thứ hai cả nước triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm giai đoạn 2016-2020.

Củng cố niềm tin, tiếp thêm sức mạnh cho những người làm báo chân chính ảnh 3
Đồng chí Thuận Hữu phát biểu khai mạc hội nghị.

Đối với Hội Nhà báo Việt Nam, đây cũng là năm thứ hai các cấp Hội triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội X Hội Nhà báo Việt Nam, Nghị quyết Đại hội đồng Liên đoàn các nhà báo ASEAN lần thứ 18, năm đầu tiên thực hiện Luật báo chí và 10 điều Quy định đạo đức người làm báo Việt Nam trong điều kiện nhiều thuận lợi nhưng cũng nhiều khó khăn, thách thức.

Được sự quan tâm, chỉ đạo, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự cố gắng nỗ lực, đồng thuận của các cấp Hội và toàn thể hội viên, trong năm 2017, tổ chức Hội Nhà báo Việt Nam đã đạt được những thành tích đáng ghi nhận trên các lĩnh vực.

Phát huy những kết quả đạt được, năm 2018, các cấp Hội tiếp tục thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội X Hội Nhà báo Việt Nam với nhiệm vụ trọng tâm là thực hiện tốt Luật Báo chí 2016, 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam, chủ động đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, xây dựng tổ chức Hội và đội ngũ người làm báo đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới.

Để đạt được các mục tiêu trên, vì thế, tại Hội nghị này, đồng chí Thuận Hữu đề nghị, từ thực tiễn công tác của mình, với tinh thần trách nhiệm, thẳng thắn và xây dựng, các đại biểu cần tập trung thảo luận làm rõ một số vấn đề quan trọng như:

Đánh giá một cách thực chất, khách quan những kết quả đạt được trong năm 2017 và nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội X Hội Nhà báo Việt Nam, nhìn thẳng vào những hạn chế, khuyết điểm, xác định rõ các nguyên nhân, trong đó tập trung vào các nguyên nhân chủ quan, để từ đó đề ra được những nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp đột phá nhằm tạo bước chuyển mạnh mẽ trong hoạt động báo chí và hoạt động của tổ chức Hội Nhà báo Việt Nam.

Xác định những khó khăn, thách thức từ thực tiễn hoạt động báo chí, hoạt động Hội hiện nay, nhất là Hội Nhà báo địa phương trong việc thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 (khóa XII) về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.

Thảo luận, đề xuất các giải pháp để tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu lực hiệu quả trong công tác chỉ đạo điều hành, phối hợp giữa Trung ương và địa phương, trong việc xây dựng củng cố, kiện toàn bộ máy để tăng thêm tính hấp dẫn, chất lượng và hiệu quả hoạt động của tổ chức Hội Nhà báo.

Thảo luận về việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng chỉnh đốn Đảng, chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ các cấp Hội Nhà báo Việt Nam;

Gắn với việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về Học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và việc chuyển hội viên là phóng viên thường trú về sinh hoạt hai chiều tại các Hội địa phương;

Về việc quy định hội viên Hội Nhà báo Việt Nam tham gia có trách nhiệm trên mạng xã hội.

Đề xuất các giải pháp để Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện tốt Đề án Quy hoạch báo chí đến năm 2025…

Củng cố niềm tin, tiếp thêm sức mạnh cho những người làm báo chân chính ảnh 4
Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư tỉnh ủy Nghệ An phát biểu chào mừng Hội nghị.

Xây dựng đội ngũ người làm báo đáp ứng yêu cầu về mọi mặt trong tình hình mới

 Phát biểu chào mừng Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy Nghệ An đã giới thiệu một cách khái quát về tình hình phát triển của báo chí Nghệ An trong thời gian qua.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh, việc Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác hội là một dịp quan trọng, cơ hội quý bàu để tỉnh Nghệ An được gặp gỡ, trao đổi những kinh nghiệm trong công tác quản lý, phát huy vai trò của báo chí.

Đồng thời cũng là dịp để tỉnh Nghệ An được thể hiện lòng mến khách của người dân xứ Nghệ, quê hương của Bác Hồ kính yêu.

Tại hội nghị, đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam trình bày báo cáo tổng kết hoạt động Hội năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2018 và báo cáo kết quả nổi bật tổng kết nửa đầu nhiệm kỳ Hội Nhà báo Việt Nam khóa X.

Theo đồng chí Hồ Quang Lợi, năm 2018 là năm thứ 3 Hội Nhà báo Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội X, các Nghị quyết của Ban Chấp hành và Chương trình công tác toàn khóa nhiệm kỳ 2015 – 2020, với phương hướng chung là tiếp tục củng cố, xây dựng tổ chức, đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, nhằm không ngừng nâng cao vai trò, chất lượng hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong thời kỳ mới, góp phần thiết thực, có hiệu quả vào việc tuyên truyền, quán triệt và thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XII, các Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng;

Xây dựng đội ngũ người làm báo đáp ứng yêu cầu về mọi mặt; Đẩy mạnh hoạt động đối ngoại, nâng cao uy tín của Hội trên trường quốc tế, đặc biệt trong Cộng đồng ASEAN.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam trình bày Báo cáo  tại Hội nghị.

Để thực hiện thắng lợi các kế hoạch đã đề ra, Hội Nhà báo Việt Nam đề ra 16 nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp trong năm 2018 với chủ đề hoạt động của là:

Nghiêm túc thực hiện tốt Luật Báo chí 2016; 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam; Nghị quyết Đại hội X Hội Nhà báo Việt Nam;

Các cấp Hội tiến hành tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 37-CT/Trung ương ngày 18/3/2004 của Ban Bí thư gắn với việc rà soát chất lượng hoạt động của tổ chức Hội;

Tăng cường công tác giáo dục, bồi dưỡng tư tưởng, bản lĩnh chính trị, nghiệp vụ cho đội ngũ người làm báo.

Trong phiên họp buổi sáng, đã có gần 10 ý kiến tham luận được trình bày tại Hội nghị, đề cập một cách sâu sắc đến các vấn đề liên quan đến hoạt động của Hội cũng như những khó khăn, thách thức của hoạt động báo chí.

Buổi chiều, Hội nghị sẽ tiếp tục chương trình thảo luận và tiến hành tổng kết công tác Thi đua, khen thưởng năm 2017…

Theo Congluan.vn