Đà Nẵng quyết tâm làm dự án “khủng” dù sếp lớn chủ đầu tư đã bị bắt

12/12/2014 07:45
THÙY LINH
(GDVN) - Mặc dù sếp lớn chủ đầu tư dự án Khu phức hợp thương mại dịch vụ cao cấp tại Sân vận động Chi Lăng đã bị bắt nhưng Đà Nẵng khẳng định quyết tâm làm dự án này.

Ngày 11/12, tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 11 HĐND TP.Đà Nẵng khóa VIII, một số đại biểu đã chất vấn về dự án “khủng”: Khu phức hợp thương mại dịch vụ cao cấp cao tầng tại khu đất mặt tiền “kim cương” các đường Hùng Vương - Ngô Gia Tự - Lê Duẩn - Triệu Nữ Vương (toàn bộ Sân vận động Chi Lăng) do Tập đoàn Thiên Thanh làm chủ đầu tư.

Điều các đại biểu quan tâm là dự án này có thực hiện nữa không sau khi Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thiên Thanh Phạm Công Danh đã bị bắt vào ngày 29/7/2014 vừa qua?

Đây là dự án có tổng diện tích 60.045 m2; trong đó, diện tích khu phức hợp thương mại dịch vụ cao tầng : 55.061m2 và diện tích giao thông vỉa hè : 4.984m2.

Đà Nẵng quyết tâm làm dự án “khủng” dù sếp lớn chủ đầu tư đã bị bắt ảnh 1
Mô hình dự án Khu phức hợp thương mại dịch vụ cao cấp cao tầng tại khu vực Sân vận động Chi Lăng

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cho biết: Năm 2010 Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND thống nhất chủ trương kêu gọi đầu tư. Đây là một trong những khu phức hợp thương mại lớn nhất của thành phố, tạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế sang thương mại dịch vụ.

Chính vì vậy, sau khi có chủ trương đầu tư, UBND TP thực hiện các thủ tục, đề ra các yêu cầu công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Trong thời gian thông báo, có một nhà đầu tư đã đăng ký, đáp ứng được các yêu cầu của TP Đà Nẵng là xây dựng được khu thương mại dịch vụ liên hoàn và thực hiện theo đúng quy hoạch được duyệt.

Sau thời gian, không có các nhà đầu tư khác, thành phố thống nhất chọn nhà đầu tư là Tập đoàn Thiên Thanh được tham gia đầu tư dự án.

Đến năm 2011, Tập đoàn Thiên Thanh có văn bản chính thức đề nghị UBND TP Đà Nẵng cho phép huy động đầu tư.

Sau khi cân nhắc đề nghị và cam kết của nhà đầu tư bằng văn bản, các đề xuất của các cơ quan chuyên môn, lãnh đạo thành phố thống nhất và UBND TP đã chỉ đạo giao quyền sử dụng đất cho 10 đơn vị thành viên của Tập đoàn Thiên Thanh để thực hiện huy động vốn, sớm thực hiện theo đúng tiến độ và thời gian cam kết của dự án.

Tuy nhiên, thời gian gần đây gặp nhiều khó khăn, và đặc biệt lãnh đạo Tập đoàn Thiên Thanh hiện nay cơ quan chức năng đang điều tra các vấn đề liên quan đến tài chính. Vấn đề này, lãnh đạo thành phố cũng như đại biểu HĐND và cử tri đặc biệt quan tâm, nó liên quan đến tiến độ dự án mà nhà đầu tư cam kết và kỳ vọng của thành phố đối với một khu phức hợp mang tầm cỡ thương mại dịch vụ là điểm nhấn cho trung tâm thành phố.

Chính vì vậy, lãnh đạo thành phố đã họp và thống nhất tiếp tục đề nghị nhà đầu tư phải đầu tư Trung tâm này theo đúng cam kết, không được chuyển nhượng dự án bất kỳ hình thức nào. Yêu cầu nhà đầu tư cam kết tiến độ, nếu nhà đầu tư không thực hiện thì căn cứ vào Luật đất đai hiện hành, có hiệu lực từ 1/7/2014 để xử lý theo hướng: Trong thời gian quy định của Luật, nhà đầu tư tiếp tục không thực hiện thì thực hiện thu hồi dự án.

Đà Nẵng quyết tâm làm dự án “khủng” dù sếp lớn chủ đầu tư đã bị bắt ảnh 2
Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn: "Quan điểm của UBND TP.Đà Nẵng là thành phố kiên định, tiếp tục thực hiện dự án". Ảnh Thùy Linh

“Sau khi thu hồi dự án, lãnh đạo thành phố sẽ tiếp tục kêu gọi đầu tư theo đúng mục đích mà chúng ta đã triển khai. Trường hợp không có nhà đầu tư nào đáp ứng được thì theo cá nhân tôi đề nghị chúng ta dùng nội lực huy động các nguồn lực để chúng ta thực hiện dự án này. Bởi vì đây là một dự án có tính chất hết sức quan trọng đối với việc phát triển thương mại dịch vụ, du lịch, trung tâm tài chính, ngân hàng của thành phố. Thành phố sẽ quyết tâm thực hiện những vấn đề mà tôi thay mặt cho UBND TP trình bày trước Hội đồng”, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết.

Ông Tuấn cũng cho biết, Cơ quan điều tra đã làm việc với UBND TP Đà Nẵng. UBND TP đã cung cấp tất cả các hồ sơ có liên quan, trình tự thủ tục giải quyết để cơ quan điều tra có thông tin để tổng hợp.

“Quan điểm của UBND TP là thành phố kiên định, tiếp tục thực hiện dự án. Việc lãnh đạo Tập đoàn Thiên Thanh đang bị điều tra các vấn đề liên quan đến tài chính không ảnh hưởng đến chủ trương của thành phố là tiếp tục thực hiện dự án”, ông Tuấn nói.

Theo đó, UBND TP.Đà Nẵng yêu cầu Cơ quan điều tra hai việc. Đó là không cho phép chuyển nhượng dự án bất kỳ hình thức nào. Không được phát mãi nếu các ngân hàng đặt vấn đề.

“Quan điểm của thành phố là xây dựng một khu thương mại dịch vụ tổng hợp liên hoàn chứ không phải là xây dựng manh mún”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng nói trước các đại biểu và cử tri trên sóng truyền hình trực tiếp là vấn đề này tôi xin đại biểu HĐND chờ kết luận của Cơ quan điều tra có liên quan đến các vấn đề mà chúng ta đã có ý kiến. Khi có kết quả thì Cơ quan điều tra sẽ thông báo theo quy định đối với các vấn đề có liên quan. Lúc đó UBND TP sẽ có trách nhiệm thông báo những vấn đề đúng thẩm quyền. Việc chia tách các dự án sau này thì thực hiện theo Luật đất đai.

Đà Nẵng quyết tâm làm dự án “khủng” dù sếp lớn chủ đầu tư đã bị bắt ảnh 3
Dự án Khu phức hợp thương mại dịch vụ cao cấp cao tầng tại khu vực Sân vận động Chi Lăng nằm trong khu đất "kim cương" của TP Đà Nẵng. Ảnh Thùy Linh

Nói về dự án này, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng Trần Thọ cho biết còn nhiều vấn đề trong dự án này. Tuy nhiên, hiện nay dự án Tập đoàn Thiên Thanh có liên quan đến việc Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, bắt giam lãnh đạo tập đoàn này, trong đó liên quan đến việc mua bán, chuyển quyền sử dụng đất của Sân vận động Chi Lăng.

“Khi Cơ quan điều tra vào cuộc thì tất cả chúng ta phải chờ đợi kết luận cuối cùng của các cơ quan bảo vệ luật pháp. Tuy vậy, thái độ của chúng ta như thế nào? Tôi thấy có 4 vấn đề: Một là làm đúng theo quy hoạch ban đầu, cam kết giữa lãnh đạo thành phố với nhà đầu tư. Hai là không có câu chuyện chuyển nhượng dự án cho người khác dưới bất cứ hình thức nào. Thứ ba, không phát mãi, việc này lãnh đạo thành phố đã chính thức có văn bản đối với các cơ quan chức năng có liên quan của Trung ương về bảo vệ luật pháp. Thứ tư không làm theo quy hoạch, không làm đúng tiến độ thì thu hồi theo quy định của luật pháp. Nếu thu hồi xong, làm việc gì ở đó phải trình ra HĐND thành phố xem xét và quyết định vì đây là một dự án lớn có ảnh hưởng đến dân sinh của thành phố chúng ta”, ông Trần Thọ nói.

THÙY LINH