Đại biểu Quốc hội lên tiếng vụ thanh tra Bộ Xây dựng bị tạm giữ tại Vĩnh Phúc

14/06/2019 12:56
Đỗ Thơm
(GDVN) - Trên thực tế là có tiêu cực trong hoạt động thanh tra và cần phải siết chặt kỷ luật kỷ cương của hoạt động thanh tra như thế nào để đảm bảo hiệu quả.

Liên quan tới vụ việc đoàn Thanh tra bộ Xây dựng bị công an Vĩnh Phúc lập biên bản, tạm giữ vì hành vi được cho là vòi tiền, bên hành lang Quốc hội, đại biểu Nguyễn Thái Học - đoàn Phú Yên đã có trao đổi với báo chí.

Theo đại biểu Nguyễn Thái Học, đây là một hiện tượng tiêu cực như nhiều hiện tượng tiêu cực tự phát. Trong quá trình điều tra, nếu phát hiện sai phạm tới đâu sẽ xử lý tới đó.

Đại biểu Quốc hội lên tiếng vụ thanh tra Bộ Xây dựng bị tạm giữ tại Vĩnh Phúc ảnh 1
Đại biểu Nguyễn Thái Học trả lời bên hành lang Quốc hội. Ảnh: N.Y

Ông nhấn mạnh: “Khi tiến hành thanh tra ở bất cứ đoàn thanh tra nào cũng có những quy chế, quy định rõ ràng về các bước thực hiện, thủ tục, trách nhiệm của các thành viên trong đoàn để thực hiện đúng theo quy định của thanh tra.

Để xảy ra vụ việc thì nội bộ đoàn đã không tuân thủ các quy định này.

Bên cạnh đó, đơn vị chủ quản thành lập đoàn phải có trách nhiệm quán triệt, lựa chọn người rồi theo dõi xem hoạt động thế nào.

Những điều này đều có quyết định hết nhưng trong trường hợp này đã không thực hiện".

Theo đại biểu Nguyễn Thái Học, vấn đề nổi cộm đặt ra ở đây là đạo đức cán bộ. Khi thành lập đoàn thanh tra, cơ quan chủ quản cần phải lựa chọn các cá nhân có đầy đủ phẩm chất, đáng tin cậy.

Trước thông tin về việc có cán bộ trong đoàn thanh tra mới được bổ nhiệm Phó phòng cách đây 2 tháng, nhưng đã có hành vi sai phạm, đại biểu Nguyễn Thái Học cho rằng:

“Việc bổ nhiệm là cả một quá trình xem xét đánh giá trong một thời gian dài.

Điều này cho thấy cơ quan chủ quản đã đánh giá bổ nhiệm chưa tốt, lựa chọn người bổ nhiệm không đúng dẫn tới phân công cho người đi làm công tác thanh tra không phù hợp rồi dẫn tới hậu quả như vậy.

Dù đây là sai phạm cá nhân, nhưng cá nhân đó lại là người đang thực thực thi công vụ được giao phó, chính từ sai phạm cá nhân này đã ảnh hưởng rất lớn tới ngành”.

Đại biểu Quốc hội lên tiếng vụ thanh tra Bộ Xây dựng bị tạm giữ tại Vĩnh Phúc ảnh 2
Bộ trưởng Xây dựng: Vi phạm là của cá nhân cụ thể, Bộ sẽ xử lý nghiêm

Nói về vấn đề là có hay không tiêu cực trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, đại biểu Quốc hội đoàn Phú Yên bày tỏ:

“Trên thực tế là có chứ không phải không có.

Vừa rồi, bị lộ ra như thế cần phải siết chặt kỷ luật kỷ cương của hoạt động thanh tra như thế nào để đảm bảo hiệu quả.

Những sự việc như thế cho thấy phải soát xét lại bản thân hoạt động thanh, kiểm tra. Nhất là khâu lựa chọn cán bộ, chọn lựa người vào vị trí thanh tra như thế nào, lập đoàn thanh tra ra sao”.

Thực tế lâu nay, dư luận cũng đặt câu hỏi có hay không tham nhũng trong chính cơ quan chống tham nhũng và đây có phải là vụ việc điển hình cho nghi ngờ này là có thật. Về điều này, đại biểu Nguyễn Thái Học bày tỏ:

“Thực ra thanh tra xây dựng không phải là cơ quan chống tham nhũng.

Đây là cơ quan thanh tra chuyên ngành. Nhưng hoạt động thanh tra, kiểm tra có vai trò hết sức quan trọng trong việc phát hiện ra sai phạm trong lĩnh vực xây dựng.

Cách tốt nhất là tự kiểm tra, tự giám sát. Từ đối tượng chịu sự kiểm tra, cơ quan chủ quan khi lập ra đoàn kiểm tra, tự kiểm tra, tự quản lý.

Sâu xa hơn nữa là công tác cán bộ. Người có phẩm chất, năng lực thực sự mới bổ nhiệm vào vị trí thanh tra.

Một khi lựa chọn người đúng thì độ tin cậy sẽ cao hơn, khó có sai phạm.

Đặc biệt hơn ai hết, con người đó phải tốt. Nếu con người đó không tốt thì dù quy trình thế nào, giám sát ra sao cũng khó lòng mà kiểm soát được”.

Đỗ Thơm