Đại sứ Mỹ: Tàu chiến Mỹ sẽ thường xuyên thăm Philippines hơn

03/04/2014 10:46
Việt Dũng
(GDVN) - Philippines-Mỹ đang dốc sức cho hợp tác lĩnh vực an ninh quân sự quy mô lớn, gồm an ninh hàng hải, quân Mỹ sẽ tăng cường thăm cảng biển và diễn tập với Phi.
Tàu ngầm hạt nhân tấn công USS Hawaii lớp Virginia Mỹ thăm Philippines (ảnh tư liệu)
Tàu ngầm hạt nhân tấn công USS Hawaii lớp Virginia Mỹ thăm Philippines (ảnh tư liệu)

Tờ "Công báo Manila" Philippines ngày 30 tháng 3 đưa tin, Đại sứ Mỹ tại Philippines Phillip Goldberg gần đây tiết lộ, trong tương lai sẽ có nhiều tàu chiến Hải quân Mỹ hơn đến cảng biển của Philippines.

Đồng thời, các cuộc diễn tập quân sự liên hợp Philippines-Mỹ cũng sẽ tiến tục tiến hành, quy mô có thể vượt cả khuôn khổ "Hiệp định phòng thủ chung Philippines-Mỹ" (EDCA).

Trong một diễn đàn truyền thông ở Manila vừa qua, Đại sứ Phillip Goldberg nhấn mạnh, tàu chiến Mỹ đến thăm Philippines đã duy trì trong thời gian rất dài, chuyến thăm giúp cho tàu chiến Mỹ được tiếp tế, cũng có thể giúp cho các thủy thủ và binh sĩ Thủy quân lục chiến được nghỉ ngơi tạm thời. Phillip Goldberg còn cho biết, đại biểu địa phương trong đó có truyền thông có cơ hội lên tàu chiến của Hải quân Mỹ tham quan.

Theo bài báo, năm 2013, tàu chiến Mỹ thăm Philippines tổng cộng 140 bến cảng, số lượng này hoàn toàn không bao gồm lực lượng cứu hộ của Hải quân Mỹ sau cơn bão Haiyan.

Tàu tuần duyên USS Freedom Mỹ từng đến thăm và tham gia diễn tập với Philippines
Tàu tuần duyên USS Freedom Mỹ từng đến thăm và tham gia diễn tập với Philippines

Thượng tá Michael Wyle, Đoàn cố vấn quân sự liên hợp Mỹ tại Philippines cũng cho biết, hoạt động tàu chiến Mỹ thăm cảng biển của Philippines đã diễn ra liên tục trong nhiều năm, đồng thời sẽ tiếp tục tiến hành.

Ông cho biết: "Chúng tôi rất vinh hạnh đến được những nước đẹp như vậy, chính như chúng tôi đến thăm đối tác và đồng minh khác ở khu vực này".

Được biết, trong diễn tập quân sự liên hợp Philippines-Mỹ có lịch sử từ lâu, gây đáng chú ý nhất là "huấn luyện-diễn tập sẵn sàng chiến đấu liên hợp trên biển" (CARAT) và "diễn tập đổ bộ lưỡng thê" (PHIBLEX).

Diễn tập quân sự nhằm nâng cao khả năng tác chiến hiệp đồng giữa hai nước, tăng cường khả năng ứng phó với thiên tai và các sự kiện bất ngờ trong khu vực của quân đồng minh.

Đối với vấn đề này, Philip Goldberg cho biết, hai nước Philippines-Mỹ đang dốc sức cho hợp tác lĩnh vực an ninh quân sự quy mô lớn trong đó có an ninh trên biển (an toàn hàng hải).

Đồng thời, hai bên đang tiến hành tham vấn về việc tăng cường quân đồn trú Mỹ ở Philippines, đây là một phần của chiến lược "tái cân bằng châu Á-Thái Bình Dương" do chính quyền Barack Obama thúc đẩy thực hiện.

Quân đội Mỹ-Philippines tập trận đổ bộ (ảnh tư liệu)
Quân đội Mỹ-Philippines tập trận đổ bộ (ảnh tư liệu)
Việt Dũng