Đề nghị thay người phát ngôn của chính quyền thành phố Sầm Sơn, Thanh Hóa

27/07/2017 07:47
XUÂN QUANG
(GDVN) - Nhiều phóng viên cơ quan báo chí Trung ương thường trú tại Thanh Hóa bức xúc phản ánh việc Chủ tịch Sầm Sơn "tuyệt giao" với báo chí.

Đề nghị thay người phát ngôn thành phố Sầm Sơn 

Sáng ngày 26/7, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thanh Hóa phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức cuộc họp giao ban báo chí thường kỳ tháng 7, thông báo tình hình kinh tế, xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017...

Cuộc họp giao ban cũng ghi nhận nhiều phản ánh của phóng viên báo chí Trung ương thường trú tại Thanh Hóa về vấn đề tác nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Đáng chú ý, một số phóng viên đại diện cho các cơ quan thường trú đề nghị Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông thay người phát ngôn báo chí tại Ủy ban nhân dân thành phố Sầm Sơn.

Theo đó, người phát ngôn báo chí của Ủy ban nhân dân thành phố Sầm Sơn hiện nay là ông Lê Ngọc Chiến, Chủ tịch Ủy ban thành phố Sầm Sơn.

Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh Trần Ninh / Sở Thông tin và Truyền thông Thanh Hóa. ảnh 1
Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh Trần Ninh / Sở Thông tin và Truyền thông Thanh Hóa.

Ông Chiến được cho là "tuyệt giao" với báo chí từ khi lên nắm quyền Chủ tịch thành phố Sầm Sơn.

Trước đó, rất nhiều lần phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam cùng một số cơ quan báo chí khác liên hệ làm việc với ông Chiến nhưng đều bị từ chối.

Thậm chí phóng viên điện thoại, nhắn tin để thông báo vụ việc cần người phát ngôn trả lời, nhưng ông Chiến không nghe máy, cũng không trả lời hoặc đưa ra nhiều lý do để từ chối tiếp báo chí...

Điều này gây ra nhiều khó khăn trong quá trình tác nghiệp của phóng viên. Đặc biệt những thông tin phản ánh một chiều, không có xác nhận của người đứng đầu đơn vị, có thể ảnh hưởng không nhỏ tới hình ảnh thành phố du lịch Sầm Sơn. 

Vì vậy, tại cuộc họp báo này, nhiều phóng viên đề nghị lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa xem xét chấn chỉnh người phát ngôn thành phố Sầm Sơn hoặc cho thay thế người người phát ngôn khác để tạo điều kiện cho báo chí tác nghiệp.

Cũng tại hội nghị, lãnh đạo Ban tuyên giáo, Sở Thông tin và Truyền thông Thanh Hóa cho biết, sẽ tiếp thu các ý kiến của cơ quan báo chí, đồng thời sẽ có báo cáo gửi lãnh đạo tỉnh để chấn chỉnh việc này.

Chủ tịch Sầm Sơn: Tôi mà trả lời thì làm gì còn thời gian

Trước những phản ánh nêu trên, chiều ngày 26/7, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thử liên lạc lại qua điện thoại với ông Chiến và rất may vị này đã nghe máy.

Chủ tịch thành phố Sầm Sơn nói rằng "không có chuyện ông không tiếp phóng viên", đồng thời giải thích rằng: "Mùa hè Sầm Sơn đông khách, nhiều việc. Nếu báo nào có yêu cầu, hay ý kiến gì thì gửi qua văn phòng ủy ban, để anh em có sự chuẩn bị.

Nhiều anh em xuống đưa ra yêu cầu phải tiếp xúc ngay

Đề nghị thay người phát ngôn của chính quyền thành phố Sầm Sơn, Thanh Hóa ảnh 2

Bí Thư Thanh Hóa: "Phải mấy ông Chủ tịch tỉnh chứ một ông không thể làm nổi!"

thì chịu rồi. Tinh thần là như vậy chứ chúng tôi không có ý gì cả", ông Chiến nói.

Chủ tịch thành phố Sầm Sơn phủ nhận việc hiềm khích với báo chí, đồng thời cho rằng, việc ông không nghe điện thoại của phóng viên là do "không có thời gian".

"Thực ra tôi dùng duy nhất một số điện thoại, nhưng có nhiều cuộc điện thoại trùng thời điểm nên chắc họ cho rằng mình không nghe máy.

Riêng tôi mà nghe điện thoại, trả lời phỏng vấn thì không có thời gian, anh hết sức thông cảm", ông Chiến nói.

Nghị định 09/2017/NĐ-CP ngày 9/2/2017 quy định việc phát ngôn cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước quy định rõ:

Điều 3. Người thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí.

1. Người thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; tổng cục thuộc bộ, cơ quan ngang bộ; Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, gồm:

a) Người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước;

b) Người được người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước giao nhiệm vụ phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí thường xuyên (sau đây gọi chung là người phát ngôn);

c) Người có trách nhiệm thuộc cơ quan hành chính nhà nước được người đứng đầu ủy quyền thực hiện phát ngôn (sau đây gọi chung là người được ủy quyền phát ngôn) hoặc giao nhiệm vụ phối hợp cùng người phát ngôn thực hiện phát ngôn hoặc cung cấp thông tin cho báo chí về những vấn đề cụ thể được giao.

2. Người thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cục, các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và các tổ chức, cấp tỉnh thuộc cơ quan trung ương được tổ chức theo ngành dọc đặt tại địa phương, gồm:

a) Người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước;

b) Trường hợp người đứng đầu cơ quan hành chính không thể thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí thì ủy quyền cho cấp phó là người được giao phụ trách cơ quan thực hiện việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí.

3. Người thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của Ủy ban nhân dân cấp huyện và Ủy ban nhân dân cấp xã, gồm:

a) Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện và cấp xã;

b) Trường hợp Chủ tịch Ủy ban nhân dân không thể thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí thì ủy quyền cho cấp phó của mình thực hiện việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí.

4. Họ tên, chức vụ, số điện thoại và địa chỉ e-mail của người phát ngôn phải được công bố bằng văn bản cho cơ quan quản lý nhà nước về báo chí và phải được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử, trang thông tin điện tử của cơ quan hành chính nhà nước.

5. Người phát ngôn quy định tại điểm b khoản 1 Điều này nếu không thể thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí thì phải báo cáo để người đứng đầu cơ quan hành chính ủy quyền cho người có trách nhiệm thuộc cơ quan mình thực hiện việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí.

6. Việc ủy quyền phát ngôn quy định tại điểm c khoản 1, điểm b khoản 2, điểm b khoản 3 Điều này được thực hiện bằng văn bản, chỉ áp dụng trong từng vụ việc và có thời hạn nhất định.

Khi thực hiện ủy quyền thì họ tên, chức vụ, số điện thoại và địa chỉ e-mail của người được ủy quyền phát ngôn, văn bản ủy quyền phải được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử, trang thông tin điện tử của cơ quan hành chính nhà nước hoặc niêm yết tại trụ sở (đối với Ủy ban nhân dân cấp xã chưa có trang thông tin điện tử) trong thời hạn 12 giờ kể từ khi ký văn bản ủy quyền.

7. Người phát ngôn, người được ủy quyền phát ngôn quy định tại điểm b, điểm c khoản 1, điểm b khoản 2, điểm b khoản 3 Điều này không được ủy quyền tiếp cho người khác.

8. Các cá nhân của cơ quan hành chính nhà nước không là người được giao nhiệm vụ phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí được cung cấp thông tin cho báo chí theo quy định pháp luật nhưng không được nhân danh cơ quan hành chính nhà nước để phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung thông tin đã cung cấp.

XUÂN QUANG