Đệ nhất phu nhân Triều Tiên "vượt biên" qua ăn tối tại Hàn Quốc chiều nay

27/04/2018 14:13
Hồng Thủy
(GDVN) - "Cuộc vượt biên" qua Vĩ tuyến 38 của ông Kim Jong-un đã được biên đạo chặt chẽ để truyền thông điệp đến thế giới sáng nay, chiều nay sẽ đến lượt bà Ri Sol-ju.
Đệ nhất phu nhân Triều Tiên "vượt biên" qua ăn tối tại Hàn Quốc chiều nay ảnh 1
Đệ nhất phu nhân Triều Tiên Ri Sol-ju, ảnh: CNN.

Theo cập nhật của tờ The Washington Post về sự kiện hội nghị thượng đỉnh đang diễn ra trên bán đảo Triều Tiên, lúc 3 giờ 30 phút chiều nay giờ địa phương, nguồn tin từ Seoul cho biết:

Đệ nhất phu nhân Triều Tiên Ri Sol-ju cũng sẽ "vượt biên" qua Vĩ tuyến 38 sang Hàn Quốc dự bữa tiệc tối sau cuộc đàm phán thượng đỉnh 2 miền tại Nhà Hòa Bình.

Các nhà lãnh đạo của 2 miền Triều Tiên đã có cuộc đàm phán "chân thành, thẳng thắn" về việc phi hạt nhân hóa bán đảo và các vấn đề quan trọng khác.

Khi lãnh đạo Triều Tiên xem "văn nghệ phản động", cục diện bán đảo đổi thay

Người phát ngôn của Tổng thống Moon Jae-in, Yoon Young-chan, nói với các phóng viên rằng:

Chủ tịch Triều Tiên và Tổng thống Hàn Quốc cũng đã thảo luận về cách thiết lập hòa bình trên bán đảo và cải thiện quan hệ giữa hai miền.

Trong khi "mọi ánh mắt và đôi tai trên thế giới đang hướng về bán đảo Triều Tiên ngay bây giờ", theo lời ông Moon Jae-in, thì thông tấn xã trung ương Triều Tiên mới đưa một bản tin ngắn gọn:

Chủ tịch Kim Jong-un đã xuống Vĩ tuyến 38 để gặp Tổng thống Hàn Quốc tại khu phi quân sự.

Dự kiến truyền hình nhà nước Triều Tiên tối nay mới đưa tin về hội nghị thượng đỉnh hai miền. [1]

Bình luận về "những bước chân lịch sử" qua Vĩ tuyến 38 sáng nay, The New York Times viết:

Đệ nhất phu nhân Triều Tiên "vượt biên" qua ăn tối tại Hàn Quốc chiều nay ảnh 2
2 trẻ em Hàn Quốc tặng hoa ông Kim Jong-un ngay khi nhà lãnh đạo Triều Tiên "vượt biên" qua Vĩ tuyến 38. Ảnh: The New York Times.

"Một điệu nhảy ngoại giao đã được biên đạo một cách cẩn thận tại biên giới Hàn - Triều, ngay lập tức biến thành một khoảnh khắc dành cho những cuốn sách lịch sử trong kỷ nguyên của truyền thông xã hội.

Khoảnh khắc đầy bất ngờ khi ông Kim Jong-un đã mời Tổng thống Moon Jae-in bước qua biên giới sang lãnh thổ miền Bắc.

Khoảnh khắc này trở thành một trong những hình ảnh thể hiện sự hiểu biết của 2 miền về giá trị tuyên truyền.

Khi lãnh đạo Triều Tiên xem "văn nghệ phản động", cục diện bán đảo đổi thay

Sau một năm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên bị đẩy lên đỉnh điểm, hai nhà lãnh đạo đã cẩn thận công khai các tín hiệu của một kỷ nguyên mới.

Cười tươi rạng rỡ, hai người đàn ông quyền lực nhất 2 miền Triều Tiên đã bắt tay nhau.

Biết rằng hình ảnh, video của cuộc gặp này sẽ được phát sóng trực tiếp trên toàn thế giới, nên trang phục của 2 ông cũng đã được lựa chọn để mang một thông điệp.

Ông Moon Jae-in mặc một bộ áo veston màu xanh đậm và chiếc cà vạt xanh dương được sử dụng trong lá cờ Thống nhất Hàn Quốc.

Còn ông Kim Jong-un vẫn mặc bộ đồ đại cán kiểu Mao màu đen với hàm ý, dù xuống miền Nam ông vẫn cam kết với lý tưởng và cách ăn mặc của ông nội mình". [2]

Đệ nhất phu nhân Triều Tiên "vượt biên" qua ăn tối tại Hàn Quốc chiều nay ảnh 3
Bút tích ông Kim Jong-un để lại trên cuốn sách tại Nhà Hòa Bình, Bàn Môn Điếm sẽ được giới phân tích chính trị giải mã. Ảnh: The New York Times.

Tại Nhà Hòa Bình, ông Kim Jong-un đã viết dòng lưu niệm và ký vào một cuốn sách khách mời, dòng chữ chắc chắn sẽ được chụp ảnh, đăng lên mạng xã hội với các giải mã từ giới phân tích chính trị:

"Lịch sử mới đang bắt đầu ngay bây giờ. Một thời đại hòa bình bắt đầu từ một điểm của lịch sử". [2]

Nguồn:

[1]https://www.washingtonpost.com/world/asia_pacific/the-latest-kim-crosses-border-to-meet-south-koreas-moon/2018/04/26/2df8c424-49b3-11e8-8082-105a446d19b8_story.html?noredirect=on&utm_term=.317fb86174d1

[2]https://www.nytimes.com/2018/04/27/world/asia/north-korea-south-border.html

Hồng Thủy