Đi khiếu nại 6 tháng, cô giáo ở Cà Mau vẫn chưa nhận được trả lời

29/04/2018 06:06
Phương Linh
(GDVN) - Cho tới nay đã hơn 6 tháng trôi qua, nhưng Ủy ban nhân dân huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau vẫn chưa trả lời khiếu nại của cô Trinh về kết luận 370.

Hà Tú Trinh, giáo viên Trường trung học cơ sở Phong Điền (xã Phong Điền, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) đã có đơn cầu cứu tới Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, cho biết rằng, cô đi khiếu nại quyết định kỷ luật mình đã 6 tháng nay, nhưng lãnh đạo huyện Trần Văn Thời không chịu trả lời.

Theo cô Trinh cho biết, ngày 8/4/2016, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Trần Văn Thời ra kết luận số 370, về việc thực hiện tiết dạy tiêu chuẩn của cán bộ quản lý, diễn ra tại Trường trung học cơ sở Phong Điền.

Đi khiếu nại 6 tháng, cô giáo ở Cà Mau vẫn chưa nhận được trả lời ảnh 1
Cô Trinh, giáo viên Trường Phong Điền đi khiếu nại 6 tháng mà vẫn chưa được trả lời (ảnh: P.L)

Theo đó, cơ quan quản lý đã kết luận, cô Hà Tú Trinh tố cáo chỉ đúng 2 nội dung về tiết dạy tiêu chuẩn của ông Trịnh Văn Thuyên (Hiệu trưởng khi đó), ông Võ Văn Tính (Phó Hiệu trưởng).

Còn nội dung tố cáo tiết dạy tiêu chuẩn của 2 ông Mai Văn Hà, ông Dương Văn Phóng (Tổng phụ trách Đội), theo kết luận 370 nói không đúng sự thật. 

Tòa án đã thụ lý, giải quyết vụ cô giáo bị xâm phạm danh dự ở Cà Mau

Chính vì vậy, cô Trinh khi đó đã bị cáo buộc là tố cáo sai sự thật, ảnh hưởng đến uy tín cá nhân, tập thể nhà trường, có hành vi gây mất đoàn kết nội bộ (theo kết luận của Thanh tra Phòng Giáo dục và Đào tạo).

Ngày 3/10/2017, cô Trinh đã gửi đơn khiếu nại qua đường bưu điện, tới Ủy ban nhân dân huyện Trần Văn Thời, về các nội dung mà kết luận 370 đã đưa ra.

Tới ngày 6/10/2017, lãnh đạo huyện Trần Văn Thời đã nhận được khiếu nại này của cô Trinh.

Kể từ ngày đó cho đến nay (tháng 4/2018), đã khoảng hơn 6 tháng trôi qua, cho dù cô Trinh đã rất nhiều lần đến Văn phòng tiếp dân cũng như Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện để hỏi về kết quả trả lời khiếu nại này, nhưng kết quả mà cô Trinh nhận được luôn là con số 0, những lời hứa hẹn này nọ.

Cô Hà Tú Trinh khẳng định, việc chậm trả lời khiếu nại của cô liên quan đến kết luận 370, khiến cho cô luôn bị mang tiếng oan ức là “gây mất đoàn kết nội bộ”, để lọt tội phạm tham nhũng (không đứng lớp dạy tiết tiêu chuẩn mà vẫn nhận tiền phụ cấp lãnh đạo đứng lớp), gây ra sự bức xúc rất lớn cho các giáo viên của trường.

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Trần Hùng Dũng – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau xác nhận, có sự việc trả lời khiếu nại của cô Trinh muộn, đúng như lời cô Trinh phản ánh.

Nguyên nhân của việc này, theo ông Dũng là do còn phải xác minh chung với một số vụ việc khác mà cô Trinh tố cáo lên huyện.

Trước đây, kết luận 370 khi đó do chính ông Trần Hùng Dũng làm tổ trưởng tố xác minh, vì có khiếu nại của cô Trinh, nên Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã thành lập một tổ xác minh khác (3 thành viên), do Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Phạm Việt Bắc làm tổ trưởng.

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Trần Văn Thời – ông Trần Hùng Dũng thông tin, bước đầu, qua xác minh lại thì nhận thấy kết quả xác minh mới có khác biệt mà kết luận 370 nêu ra.

Ông Trần Hùng Dũng cũng cho biết, trong vài ngày tới, Phòng Giáo dục và Đào tạo sẽ có kết quả xác minh vụ việc này, thông báo trực tiếp tới cô Hà Tú Trinh.

Theo một luật sư thuộc Đoàn luật sư Thành phố Hồ Chí Minh, căn cứ theo Luật tố cáo năm 2011, thời hạn để giải quyết khiếu nại tố cáo (kể từ ngày thụ lý) là 60 ngày, với vụ việc phức tạp là 90 ngày.

Trường hợp cần thiết, người giải quyết tố cáo chỉ có thể gia hạn thời gian giải quyết một lần, không quá 30 ngày (với vụ việc bình thường), và 60 ngày với vụ việc phức tạp.

Phương Linh