Đừng hợp pháp hóa cho việc ngồi nhầm lớp

26/06/2019 06:10
Kim Sơn
(GDVN) - Theo thầy Nguyễn Phú Cường: "Những em điểm đầu vào thấp thì trong quá trình học thể nào cũng rất ‘dễ chết’. Lên cấp ba, các bộ môn đều không phải dễ học".

Điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 của trường Trung học Phổ Thông Đại Từ, Thái Nguyên “tụt dốc” thê thảm khi từ ngưỡng 25-30 điểm những năm về trước thì năm nay chỉ lấy 5,9 điểm/ 3 môn/ 5 hệ số, tức chỉ cần 1,18 điểm/ môn là đã có suất học trường công lập.

Đó cũng chưa phải điểm chuẩn thấp nhất của tỉnh khi, Trường Trung học phổ thông Lý Nam Đế thậm chí chỉ lấy 4,5 điểm/3 môn/5 hệ số;

Trường Lưu Nhân Chú 4,6 điểm/3 môn/5 hệ số tức là chưa đến 1 điểm mỗi môn vẫn vào được trường trung học phổ thông công lập.

Đừng hợp pháp hóa cho việc ngồi nhầm lớp ảnh 1
Năm nay, nhiều nơi điểm chuẩn vào lớp 10 công lập rất thấp là một điều bất thường (ảnh minh họa -  Trinh Phúc).

Câu chuyện tương tự diễn ra tại các tỉnh Thái Bình, Hải Dương & Thanh Hóa. Câu chuyện tương tự diễn ra tại Thái Bình. Với 3 môn Toán, Ngữ văn (nhân hệ số 2) cùng điểm môn Địa lý (hệ số 1), chỉ cần 2,1 điểm, học sinh có thể đỗ vào lớp 10 Trường Trung học phổ thông Bắc Duyên Hà với mức điểm chuẩn 10,5.

Một số trường khác có điểm chuẩn thấp như Trung học phổ thông Phạm Quang Thẩm (11,5); Trung học phổ thông Bắc Kiến Xương (12,25); Trung học phổ thông Thái Ninh (14,75); Trung học phổ thông Đông Tiền Hải (15,5); Trung học phổ thông Bình Thanh (16,0).

Tại Hải Dương, 12 trường có điểm trúng tuyển từ 10 đến dưới 20 điểm và 3 trường có điểm trúng tuyển dưới 10 điểm.

Tương tự, ở Thanh Hóa, có điểm chuẩn đầu vào thấp như: Trung học phổ thông Bá Thước (9,4), Trung học phổ thông Quan Hóa (6,3), Trung học phổ thông Quan Sơn (4,2), Trung học phổ thông Mường Lát (4,0).

Đừng hợp pháp hóa cho việc ngồi nhầm lớp ảnh 2
Điểm chuẩn, điểm thi lớp 10, báo động đỏ chất lượng giáo dục?

Những con số thống kê “vô hồn” nhưng “biết nói”, số điểm 0; điểm chuẩn vào lớp 10.

Người ta đã phải thốt lên “không tin được, dù đó là sự thật”.

Điểm chuẩn thấp phản ánh rõ chất lượng giáo dục thấp.

Nhiều người đặt vấn đề với điểm chuẩn như vậy làm sao những học sinh điểm thấp nhập học có thể theo học được chương trình lớp 10.

Việc tuyển sinh những thí sinh này có phải là hợp pháp hóa cho việc ngồi nhầm lớp hay không.

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, vì sao điểm thấp như vậy vẫn tuyển sinh, ông Trần Tùng Sơn, hiệu phó Trường Trung học phổ thông Đại Từ, Thái Nguyên cho hay: “Theo quy chế tuyển sinh của Bộ thì khi tuyển sinh mình phải có kế hoạch cụ thể và được phê duyệt từ Sở Giáo dục và Đào tạo. Sau đó, phải được công khai trên web của trường.

Số lượng tuyển sinh nhà trường năm nay được Sở phê duyệt là 675 học sinh. Căn cứ vào kết quả thi của các em, thì chúng tôi sẽ tuyển từ cao xuống thấp, bao giờ hết chỉ tiêu thì thôi”.

Thầy Trần Tùng Sơn lí giải,do số lượng lớn học sinh học xong bậc trung học cơ sở đi học các trường trung cấp nghề, nên số lượng nộp hồ sơ vào trường phổ thông nay khá ít. Do đó, tỉ lệ chọi là thấp.

Tuy nhiên, thầy Sơn cho rằng, những em có tổng 9 điểm/3 môn, 5 hệ số trở xuống chiếm số lượng ít.

Trường Trung học phổ thông Đại Từ chỉ có khoảng 11 thí sinh. Còn số lượng có tổng điểm là 5,9 điểm đã trúng tuyển vào trường chỉ có một thí sinh duy nhất.

“Theo quy chế thì chúng tôi không thể gạt những học sinh này ra được”, ông nói tiếp.

Trước thắc mắc của phóng viên về đầu vào thấp làm sao có thể đảm bạo được việc theo học chương trình phổ thông trung học, thầy Sơn thừa nhận là rất khó khăn.

“Ngay sau khi trúng tuyển, nhà trường sẽ họp phụ huynh, hướng dẫn phân ban. Sau đó, xin ý kiến cho những em điểm đầu vào thấp học sớm hơn một chút.

Trong năm học, chúng tôi sẽ có sự phân loại. Nhóm học sinh học lực kém thì sẽ tăng cường phụ đạo.

Thực ra sẽ rất khó khăn. Nhưng chúng tôi sẽ cố gắng!” – thầy Sơn nhấn mạnh.

Đừng hợp pháp hóa cho việc ngồi nhầm lớp ảnh 3
Thầy Nguyễn Phú Cường cho rằng, những học sinh có điểm đầu vào lớp 10 thấp rất khó để theo học kịp chương trình phổ thông trung học (ảnh giaoduc.net.vn).

Bàn về tình trạng điểm chuẩn quá thấm vào bậc trung học phổ thông công lập của năm nay, Chủ tịch hội đồng quản trị trường Lômônôxôp Hà Nội, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Phú Cường cho rằng, điểm đầu vào của nhiều trường ở nhiều tỉnh là “không bình thường”.

Ngay cả Hà Nội thì Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội gần đây hạ điểm tới 34 trường. Trong đó, có nhiều trường ở trung tâm.

Thầy Cường cho biết, tất cả các trường trung học phổ thông nằm gần các trường Đại học lớn của Hà Nội giờ hạ xuống ngưỡng những chục điểm. Đó là một cái không bình thường.

Cần phải phân tích lại xem nguyên nhân tại sao giáo dục thụt lùi như thế? Đề toán có người cho là khó, nhưng thực tế đề thi vẫn theo mô hình của những năm trước không có gì lạ lẫm.

“Cái việc dạy đang có vấn đề” – thầy Cường khẳng định.

Thầy Cường cũng cho rằng, những em điểm đầu vào thấp thì trong quá trình học thể nào cũng rất ‘dễ chết’. Lên cấp ba, các bộ môn đều không phải dễ học nhất là môn toán”.

Kim Sơn