Giám đốc Sở Giáo dục Hải Phòng: Có tình trạng ép học sinh không thi vào lớp 10!

27/05/2022 08:47
LÃ TIẾN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- “Tình trạng ép học sinh không thi vào lớp 10 là có thật. Cá nhân tôi cũng nhận được nhiều tin nhắn, email, thậm chí thư nặc danh về tình trạng trên”.

Đây là chia sẻ của ông Bùi Văn Kiệm- Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng tại hội nghị cung cấp thông tin và giao ban báo chí được tổ chức vào chiều 26/5 tại Hải Phòng.

Tại hội nghị, một số cơ quan báo chí phản ánh về việc có giáo viên đã gọi điện cho phụ huynh khuyên không nên cho con thi trường công lập.

Thậm chí, có trường còn “ép" học sinh không đăng ký thi vào trung học phổ thông để không ảnh hưởng đến thành tích của nhà trường.

Phát biểu tại hội nghị, người đứng đầu ngành giáo dục và đào tạo thành phố Cảng khẳng định, Sở không chỉ đạo việc ép học sinh không thi vào lớp 10 trung học phổ thông.

Ông Bùi Văn Kiệm - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng khẳng định, có tình trạng ép học sinh không thi vào lớp 10 (Ảnh: ĐT)

Ông Bùi Văn Kiệm - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng khẳng định, có tình trạng ép học sinh không thi vào lớp 10 (Ảnh: ĐT)

“Tình trạng ép học sinh không thi vào lớp 10 trung học phổ thông là có thật. Cá nhân tôi cũng nhận được rất nhiều tin nhắn, e-mail, thậm chí thư nặc danh phản ánh về tình trạng trên", ông Kiệm thừa nhận.

Theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, nguyên nhân của tình trạng trên xuất phát từ bệnh thành tích trong giáo dục bởi trong thang đánh giá có tỷ lệ % học sinh đỗ vào các trường trung học phổ thông công lập.

Trước tình hình trên, Sở đã ban hành văn bản chấn chỉnh, người đứng đầu nhà trường phải chịu trách nhiệm hoàn toàn nếu để xảy ra tình trạng này.

"Tình trạng này xuất phát một phần từ căn bệnh thành tích của ngành giáo dục. Chúng tôi sẽ thay đổi về đánh giá thi đua.

Năm học tới, chúng tôi có thể không đánh giá hoặc chỉ coi việc đánh giá tỉ lệ học sinh thi đỗ trung học phổ thông công lập là một tiêu chí đánh giá phụ.

Thay vào đó, Sở sẽ đánh giá chất lượng điểm đỗ vào trung học phổ thông công lập", ông Bùi Văn Kiệm nói.

Trước đó, ngày 29/4/2022, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đã ban hành văn bản về kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023.

Tại văn bản này, Sở nghiêm cấm các đơn vị ép buộc hoặc vận động học sinh đăng ký theo định hướng của nhà trường; không được tự ý viết phiếu đăng ký dự tuyển và nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển cho học sinh khi không được học sinh đề nghị.

Ngoài ra, Sở chỉ đạo các trường trung học cơ sở, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên thông báo kịp thời và đầy đủ về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022 - 2023;

Đồng thời phổ biến cho học sinh và cha mẹ học sinh các văn bản về công tác tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022 - 2023 của thành phố, giúp các em chọn trường phù hợp với điều kiện và khả năng học tập của mình.

Sở chỉ đạo các trường kiểm tra và hoàn thiện hồ sơ của học sinh, các giấy tờ chứng nhận thuộc diện ưu tiên (nếu có);

Tổ chức tư vấn cho học sinh lớp 9 việc lựa chọn trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên các quận, huyện, Trung tâm giáo dục thường xuyên Hải Phòng hoặc một số trường trung cấp chuyên nghiệp phù hợp năng lực học tập và điều kiện gia đình học sinh.

LÃ TIẾN