Cô bé cao 1,3m và ước mơ chinh phục cánh cửa đại học

07/07/2012 06:06 Xuân Hòa
(GDVN) - Với ngoại hình bé “hạt tiêu”, thí sinh Bành Thị Hà vẫn quyết tâm nuôi mơ ước chinh phục cánh cửa đại học.

Bành Thị Hà sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông thuộc xóm 8, xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, Nghệ An. Hà có thân hình khá khiêm tốn, em chỉ cao 1,31m, nặng 32 kg và được đánh giá là thí sinh có ngoại hình nhỏ nhất tại Cụm thi Vinh. Từ lâu, cô nữ sinh bé nhỏ này vẫn ao ước chinh phục được cánh cổng Đại học Y Khoa Vinh.

Cô bé hạt tiêu Bành Thị Hà đang được anh trai đưa đến địa điểm thi

Là con út trong gia đình có 3 anh em, bố mẹ đều là nông dân “thứ thiệt” tại mảnh đất nghèo của tỉnh Nghệ An. Từ khi sinh ra, Hà đã không gặp được may mắn như bao người bình thường khác, em chỉ nặng có 1,5 kg nên cả bố mẹ đã không tin em sẽ sống nổi. Nhưng em vẫn lớn lên cùng bao đứa trẻ trong xóm nghèo, chỉ có điều càng lớn, ngoại hình của em càng nhỏ hơn so với các bạn cùng trang lứa. Bên cạnh đó do thể trạng yếu nên bệnh tật thường xuyên bủa vây lấy em.

Thế nhưng, vượt qua hoàn cảnh, Hà luôn phấn đấu học thật giỏi. Mười hai năm qua, năm nào em cũng đạt danh hiệu học sinh khá giỏi. Hà tâm sự: chứng kiến cảnh bố mẹ lam lũ, vất vả nuôi mấy anh em ăn học, em càng nung nấu quyết tâm phải phấn đấu học thật tốt để thoát nghèo. Hai anh trai của Hà cũng đều vượt khó học giỏi, lần lượt thi đậu đại học.  

“Thân hình nhỏ bé nên em đi học nhiều lần bị bạn bè trêu chọc là đứa trẻ. Những lúc đó em tủi thân lắm nhưng em chưa bao giờ nghĩ đến chuyện bỏ học mà mỗi lần như vậy em càng cố gắng học tốt hơn. Em quyết tâm thi đậu trong đợt thi đại học này”, Hà chia sẻ.

Ước mơ của Hà là sớm trở thành một dược sĩ giỏi

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC


Do điều kiện quá khó khăn nên mấy năm nay mẹ Hà lại phải đi trông trẻ thuê tận trong miền Nam để lấy tiền nuôi 3 anh em Hà ăn học. Hai anh trai Hà hiện cũng đang học đại học xa nhà nên chỉ còn hai bố con em ở nhà.

Tuy sức khỏe yếu nhưng thương bố mẹ vất vả nên hàng ngày ngoài việc học, Hà còn chăm lo làm việc nội trợ trong gia đình giúp bố. Bố Hà vừa làm ruộng vừa làm bảo vệ cho một trường tiểu học gần nhà . Những lúc bố bận Hà lại thay bố trực ở trường. Có nhiều lần do thân hình Hà chỉ bằng học sinh lớp 1,2 nên những giáo viên trẻ mới về thấy Hà ngoan ngoãn ra trông trường hộ bố đã mua kẹo cho Hà. Chỉ đến khi cô bé hạt tiêu cho biết mình đang học lớp cuối cấp THPT thì mọi người mới vỡ lẽ.   


Chiều cao khiêm tốn của Hà được thấy rõ khi đứng cạnh một cô gái có chiều cao trung bình

“Bố mẹ vất vả nên em cũng thương bố mẹ vì vậy hàng ngày khi mẹ và các anh đi xa em cũng lo chuyện cơm nước và các việc vặt giúp bố. Tiếp nối theo gương các anh, em cũng sẽ cố gắng để trở thành một tân sinh viên”, Hà bày tỏ.

Trong những ngày thi đầu tiên của môn thi khối A tại điểm thi trường Đại học Vinh, nhiều ánh mắt tò mò đã chăm chú nhìn cô bé nhỏ xíu được anh trai đưa đi thi. Lúc đầu mới vào phòng thi thấy các thí sinh bình thường cứ đưa ánh mắt tò mò tỏ vẻ ngạc nhiên nhìn Hà nên em cũng hơi mất tự tin một chút. Nhưng sau khi hai môn thi đầu kết thúc, Hà đã cảm thấy tự tin lên rất nhiều vì kết quả làm bài của mình. 

Năm nay Hà đăng ký dự thi vào khoa Dược của trường Đại học y khoa Vinh. Em mong ước sau này sẽ trở thành một thầy thuốc giỏi để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.


Xuân Hòa