Đại học phải là nơi sáng tạo ra công nghệ

27/11/2019 14:48 Thùy Linh
(GDVN) - Đó là phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại lễ ra mắt Trường Đại học Phenikaa và Quỹ Đổi mới sáng tạo của Tập đoàn Phenikaa ngày 26/11.

Phát biểu tại lễ ra mắt Trường Đại học Phenikaa và Quỹ Đổi mới sáng tạo Phenikaa, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ để tận dụng được thời cơ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, Việt Nam có rất nhiều việc phải làm, trong đó chắc chắn cần phát triển mạnh mẽ công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, gắn với thay đổi hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia.

Với giáo dục đại học, Việt Nam đã bắt đầu thực hiện đổi mới và tự chủ đại học. Nhờ đó, 5 năm gần đây, số lượng công trình nghiên cứu khoa học và công bố quốc tế của Việt Nam tăng rất nhanh, phần nhiều xuất phát từ các trường đại học.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Ngoài những cơ sở giáo dục đại học có uy tín và truyền thống như Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, trường Đại học Bách khoa Hà Nội…, đã xuất hiện nhiều trường mới, các trường ngoài công lập như Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Trường Đại học Duy Tân, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, hay mới vươn lên như Trường Đại học Phenikaa...

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: "Đây là hướng đi đúng đắn và cần thiết, bởi lẽ đại học không chỉ là nơi phổ biến tri thức, còn là nơi tạo ra tri thức. Đại học không chỉ là nơi dạy cho mọi người cách tiếp thu công nghệ, còn là nơi sáng tạo ra công nghệ".

Cũng theo Phó Thủ tướng, Việt Nam có hơn 200 trường đại học nhưng số lượng các trường ngoài công lập chỉ chiếm hơn 20%.

Phần nhiều các trường ngoài công lập được xây dựng từ sự tâm huyết của cán bộ trong giới khoa học, nghiên cứu sau khi nghỉ hưu và kêu gọi được số vốn tương đối ít ỏi để mở trường. Do vậy, các trường thường gặp khó khăn về cơ sở vật chất, nguồn lực hoạt động chủ yếu lấy từ học phí để duy trì phát triển.

Gần đây, Nhà nước khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào phát triển giáo dục, trước hết là giáo dục đại học, dạy nghề. Đến nay, đã có 4 trường đại học ngoài công lập dành nguồn vốn đầu tư trên 1.000 tỷ đồng để xây dựng cơ sở, trong đó có Đại học Phenikaa - trường hoạt động không vì lợi nhuận.

Phó Thủ tướng cho rằng phần lớn các doanh nghiệp phát triển, bên cạnh việc được tạo điều kiện về cơ chế chính sách, tài nguyên quốc gia, cần có nguồn nhân lực tốt. Vì thế, Phó Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp dành nguồn lực để quay lại đầu tư cho khoa học, đổi mới sáng tạo, phát triển nguồn nhân lực bền vững.

Phó Thủ tướng cũng hy vọng trong một thời gian ngắn nữa thì Quỹ đổi mới sáng tạo không vì lợi nhuận của Tập đoàn Phenikaa sẽ thêm một cánh tay đỡ cho việc nghiên cứu phát triển khoa học công nghệ, cho các start-up, đặc biệt là cho các ý tưởng sáng tạo của các bạn sinh viên, của những người muốn dấn thân dù họ còn rất trẻ.

Tại buổi lễ, trường Đại học Phenikaa ký kết hợp tác toàn diện với trường Đại học Andrews Hoa Kỳ

Phát biểu tại lễ ra mắt, Tập đoàn Phenikaa đã công bố việc thành lập Quỹ Đổi mới sáng tạo với mức đầu tư ban đầu là 1.000 tỷ đồng được trích từ lợi nhuận sau thuế của tập đoàn.

Thùy Linh