Điều chỉnh nguyện vọng, thí sinh và phụ huynh cần chú ý!

12/07/2019 07:33 Sơn Quang Huyến
(GDVN) - Để điều chỉnh nguyện vọng, thí sinh có thể chọn lựa phương thức điều chỉnh Trực tuyến hoặc bằng Phiếu Đăng ký dự thi.

Kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia 2019, thí sinh được phép điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển 1 lần, bằng một trong hai phương thức, trực tuyến hoặc bằng Phiếu Đăng ký xét tuyển, từ ngày 22/7 đến 31/7.

Thí sinh có thể chọn lựa phương thức điều chỉnh Trực tuyến hoặc bằng Phiếu Đăng ký dự thi. 

Chạy thử phần mềm, giúp thí sinh làm quen trong vòng ba ngày

Từ ngày 16/7 đến 18/7, Cổng thông tin tuyển sinh, mở để thí sinh thực hành thử nghiệm việc điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển trực tuyến.

Tuy nhiên, thí sinh cần lưu ý đây là đợt chạy thử, kết quả điều chỉnh trên cổng thông tin này sẽ bị xóa và làm mới để thí sinh bước vào đợt điều chỉnh nguyện vọng chính thức. 

Với thí sinh chọn điều chỉnh nguyện vọng bằng Phiếu Đăng ký xét tuyển, đến điểm tiếp nhận hồ sơ làm quen (nếu cần).

Ảnh minh hoạ: Uef.edu.vn

Cổng thông tin tuyển sinh trực tuyến chính thức từ ngày 22/7 đến 31/7

Khi điều chỉnh bằng phương thức trực tuyến, thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp, để thực hiện việc điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển.

Phương thức này chỉ nhận lệnh mới, khi số lượng nguyện vọng sau khi thay đổi nhỏ hơn hoặc bằng số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu, trong phiếu Đăng ký xét tuyển.

Thí sinh phải thực hiện hết quy trình điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến; sau đó thoát khỏi chức năng điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến; đăng nhập lại để kiểm tra kết quả đã điều chỉnh.

Đối với điều chỉnh bằng phiếu Đăng ký xét tuyển:

Thí sinh giữ nguyên số nguyện vọng, được thay đổi thứ tự các nguyện vọng. 

Thí sinh được điều chỉnh tăng thêm số lượng nguyện vọng so với số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu, phải nộp bổ sung lệ phí, cho số nguyện vọng tăng thêm, theo quy định. 

Thí sinh phải điền đầy đủ thông tin vào phiếu Đăng ký xét tuyển, gửi trực tiếp cho điểm tiếp nhận hồ sơ. 


Thí sinh có 3 ngày để thực hành thử nghiệm điều chỉnh nguyện vọng

Các điểm tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn thí sinh ghi đúng mã trường, mã ngành/nhóm ngành; mã tổ hợp xét tuyển theo quy định của trường. 

Nguyện vọng nào ghi không đúng sẽ không được hệ thống phần mềm chấp nhận và bị loại. 

Điểm tiếp nhận hồ sơ cập nhật điều chỉnh của thí sinh vào cơ sở dữ liệu Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Điểm tiếp nhận hồ sơ, cập nhật phiếu Đăng ký xét tuyển của thí sinh và chịu trách nhiệm về thông tin đã cập nhật vào cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Điểm tiếp nhận hồ sơ, yêu cầu thí sinh kiểm tra kết quả điều chỉnh nguyện vọng Đăng ký xét tuyển trong thời gian quy định; đề nghị điều chỉnh sai sót nếu có.

Trong trường hợp nhập sai thông tin so với phiếu Đăng ký xét tuyển của thí sinh đã điều chỉnh, phải chủ động liên hệ với thí sinh để điều chỉnh; hoặc điều chỉnh lại khi thí sinh đề nghị; lưu bản đề nghị điều chỉnh sai sót của thí sinh.

Kinh nghiệm nào để điều chỉnh nguyện vọng khỏi thất vọng

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu các trường phải công bố và chủ động cập nhật ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đúng thời gian quy định, trước ngày 22/7/2019, tại trang thông tin của nhà trường, trên Cổng thông tin tuyển sinh và trang nghiệp vụ tuyển sinh. 

Cần hiểu rõ, đây là ngưỡng điểm tối thiểu, không phải là điểm chuẩn của trường. 

Theo dự đoán, điểm chuẩn các trường thay đổi so với năm ngoái không nhiều. Vì vậy, thí sinh cần tham khảo điểm chuẩn các trường, các ngành mà mình yêu thích. 

Dựa trên số điểm tổ hợp môn xét tuyển để sắp xếp vị trí các nguyện vọng phù hợp. Trên nguyên tắc, ưu tiên sở thích, nguyện vọng từ cao đến thấp. 

Nếu đã đậu trường phía trước, sẽ không xét tuyển các trường có nguyện vọng phía sau. Sắp xếp sai vị trí nguyện vọng, có thể gây tiếc nuối, thất vọng.  

Thật ra, việc học một trường danh tiếng, hay không danh tiếng, không quyết định hoàn toàn cuộc đời của bạn. Cuộc đời cần học nhiều nhất chính là “trường đời”. 

Trải nghiệm, thực hành các kiến thức học được; tham gia các hoạt động xã hội, hoạt động từ thiện; học kỹ năng mềm, kỹ năng sống v.v... sẽ giúp bạn thành công.

Nếu trượt đại học, đừng thất vọng về bản thân; đừng xấu hổ với thầy cô, bạn bè, xóm làng; đừng sợ hãi đối diện với bố mẹ; đừng xấu hổ với người mình yêu v.v...

Cánh cửa này đóng lại, cánh cửa khác mở ra, phần lớn tỷ phú trên thế giới… chưa tốt nghiệp đại học. Tự tin, hãy sống là chính mình bạn nhé.

Sơn Quang Huyến