Đồng nghiệp ơi, xin hãy tự trọng!

28/09/2016 07:25 Phan Tuyết
(GDVN) - Học sinh sẽ nghĩ gì khi thầy cô, những người hàng ngày đang dạy chúng biết sống trung thực, ngay thẳng lại là người sống giả dối?

LTS: Mới đây lại có thêm hai giáo viên ở quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh bị tố giác dạy thêm trái quy định sau khi một giáo viên Tiểu học khác đã bị cắt thi đua, viết kiểm điểm do vi phạm lệnh cấm.

Cô giáo Phan Tuyết, từ góc độ một người dạy học đã bày tỏ suy nghĩ của mình về những hành động vi phạm này.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả!

Sau khi một giáo viên trường Tiểu học Bành Văn Trân (quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh) bị kỉ luật vì đã cố tình dạy thêm, tiếp đó, ngày 24/9 hai cô giáo trường Lý Thường Kiệt (quận Bình Tân) cũng bị bắt quả tang khi đang dạy thêm học sinh chính khóa của mình trên lớp.

Bên trong lớp học thêm chui ở Bình Tân vừa bị phát hiện. Ảnh Phương Linh

Cả cô T. và cô L. đều khẳng định, lãnh đạo nhà trường đều đã phổ biến rất đầy đủ các quy định về dạy thêm học thêm, mà Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như thành phố Hồ Chí Minh quy định.Theo bài “Hai cô giáo trường Lý Thường Kiệt thuê nhà dạy thêm cho học trò chính khóa” cho biết:

Thế nhưng, trên thực tế, cô L. và cô T. cho rằng, do nhu cầu của cuộc sống cần phải kiếm thêm, đồng thời phụ huynh tin tưởng quá, nên dù biết là đã có lệnh cấm nhưng vẫn ‘nhắm mắt’ làm bình thường”.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, cô T. dạy 55 học sinh khối lớp 7 và 6 học sinh khối lớp 9 với học phí 300 ngàn đồng/ tháng.

Chỉ nhẩm sơ thì thu nhập từ việc dạy thêm đã gần 20 triệu đồng/ tháng, một số tiền không nhỏ so với mức lương tháng của giáo viên trên trường.

Thời điểm trước lúc cấm dạy thêm, chắc chắn những giáo viên này không thể gọi là nghèo, gặp khó khăn với thu nhập để biện minh vì lương không đủ sống mà phải “nhắm mắt” làm liều để dạy thêm.

Có thể nói, những giáo viên này đã không thể bỏ qua sức mạnh cám dỗ của đồng tiền.

Hai cô giáo trường Lý Thường Kiệt thuê nhà dạy thêm cho học trò chính khóa

Việc dạy thêm “chui” của giáo viên trước hết là một hành động xấu có thể vô tình khiến học trò noi theo và biết đâu, chính các giáo viên này cũng dạy luôn cách để các em nói dối, đối phó với người khác.

Tôi đã từng chứng kiến không ít giáo viên dặn học trò: “Ai có hỏi các em đi học thêm không thì phải trả lời là không nhé”.

Ngày đó lên lớp, có đoàn thanh tra về hỏi: “Các con có đi học thêm không?”, nhiều bạn trả lời không, riêng một em nói: “Cô nói không được nói với ai”.

Có giáo viên lại dặn học sinh khai mình học trường khác để thầy cô không vi phạm dạy chính học sinh của mình.

Không chỉ căn dặn học trò nói dối, ngay chính cô L. để che dấu việc vi phạm quy định dạy thêm của mình: “Cô L. đã không thể hiện sự trung thực của một người giáo viên, khi nói rằng mình dạy tại một ngôi trường khác nằm trên địa bàn quận”.

Vì đồng tiền, vì cái lợi trước mắt của bản thân mình, những giáo viên ấy đã bán đi chính danh dự, lương tâm của một nhà giáo chân chính.

Vậy thì có đáng không? Đồng tiền luôn quý nhưng không là tất cả, tiền không thể mua được danh dự, nhân phẩm.

Học sinh sẽ nghĩ gì khi thầy cô, những người hàng ngày đang dạy chúng biết sống trung thực, ngay thẳng lại là người sống giả dối?

Vừa thương vừa giận cô giáo bị kỉ luật vì dạy thêm chui

Lệnh cấm dạy thêm đã được ban ra, thành phố chắc chắn sẽ làm quyết liệt.

Những đồng nghiệp của tôi xin đừng vì cái lợi trước mắt của cá nhân mình làm ảnh hưởng đến thanh danh của hàng ngàn thầy cô giáo chân chính khác.

Hơn ai hết, thầy cô là những người dạy trẻ học làm người nên phải biết sống và làm việc theo pháp luật, đừng để những án kỉ luật đeo đẳng suốt đời.

Thực tế, hàng ngàn giáo viên trong cả nước vẫn đang phải sống bằng đồng lương eo hẹp nhưng vẫn luôn nỗ lực hàng ngày với biết bao nghề tay trái.

Có giáo viên ngoài giờ lên lớp vẫn chạy bàn đám cưới, người làm thợ chụp hình, người bán đồ ăn, bán hàng tạp hóa… mà mỗi tháng cũng chỉ kiếm thêm được vài triệu đồng.

Dù nghèo nhưng lương tâm họ vẫn luôn thanh thản.  

Phan Tuyết