Gặp cô học trò nghèo bỏ dở giấc mơ đại học đi làm công nhân

14/10/2018 08:06 LÃ TIẾN
(GDVN) - 12 năm là học sinh giỏi, được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen, Vũ Thị Thu lại bỏ dở giấc mơ học đại học vì gia đình em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Chúng tôi biết đến Vũ Thị Thu khi em là một trong 2 học sinh của Hải Phòng được Bộ Giáo dục và Đào tạo trao bằng khen học sinh vượt khó vươn lên đạt thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện năm học 2017-2018 vào đầu tháng 10 vừa qua.

Vũ Thị Thu là cựu học sinh lớp 12A3, Trường Trung học phổ thông Đồng Hòa (quận Kiến An, Hải Phòng).

Vũ Thị Thu là một trong 2 học sinh của Hải Phòng được Bộ Giáo dục và Đào tạo trao bằng khen học sinh vượt khó. (Ảnh nhân vật cung cấp).

Theo lãnh đạo Trường Trung học phổ thông Đồng Hòa, Vũ Thị Thu là học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của trường.

Song vượt lên tất cả, Thu vẫn miệt mài, chăm chỉ học tập. 12 năm học, Thu đều đạt danh hiệu học sinh giỏi.

Thu còn là Bí thư chi đoàn gương mẫu, chăm ngoan, tích cực và đầy trách nhiệm, được thầy cô và bạn bè tin tưởng.

Tuy nhiên, điều đáng tiếc là sau khi tốt nghiệp, Thu không học đại học mà đi làm công nhân.

Để gặp được Thu, chúng tôi phải nhiều lần tìm để nhà em tại số 27/239 đường Nguyễn Công Hòa, quận Lê Chân, Hải Phòng.

Đến nhà, gặp ông bà nội của Thu, chúng tôi được biết em cả tuần đi làm vất vả, chỉ được nghỉ duy nhất ngày chủ nhật.

Sáng chủ nhật, chúng tôi tìm đến nhà Thu, thấy em đang dọn dẹp dưới bếp và chuẩn bị bữa trưa cho gia đình.

Vũ Thị Thu (áo đỏ) là một trong 2 học sinh của Hải Phòng được Bộ Giáo dục và Đào tạo trao bằng khen học sinh vượt khó. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Chia sẻ với chúng tôi, bà Đào Thị Ngái (67 tuổi, bà nội Thu) rơm rớm nước mắt: “Tôi có 3 người con trai thì đều đã mất. Bố cháu Thu (người con thứ 2) mất sớm nhất vì đột tử. Lúc ấy Thu mới 6 tuổi.

Mẹ Thu thì bỏ đi từ khi cháu chưa biết nói, đến nay cũng không có cách nào liên lạc được.

Chú út nhận nuôi nhưng cũng ra đi sau bố cháu vài tháng vì bệnh. Sau đó vài năm, bác trưởng của cháu cũng mất vì tai nạn giao thông”.

Nữ sinh Ca Dong đạt điểm 10 và ước mơ làm giáo viên cắm bản

Theo bà Ngái, từ khi cả bố và các chú bác đều mất, ông bà nội nuôi 2 chị em Thu. Biết thân biết phận nên Thu rất ngoan ngoãn, chăm chỉ.

“Cháu còn thay chúng tôi chăm sóc các em và chăm chỉ học tập. Bởi vậy, 12 năm Thu đều là học sinh xuất sắc”, bà Ngái nói.

Ông bà Ngái nuôi chị em Thu bằng 4 triệu đồng lương hưu, 800.000 đồng tiền chính sách của phường và số tiền mà cô ruột Thu đi làm xa gửi về.

Tuy nhiên, để Thu được học đại học là một việc khó khăn. Chính vì vậy, ông bà nội muốn Thu tốt nghiệp cấp 3 xong sẽ đi làm.

“Khi ông bà khuyên như vậy, em rất buồn. Sau này, em mới hiểu là ông bà đã già yếu, tiền thuốc men, sinh hoạt rất tốn kém nên không còn khả năng lo cho em thêm nữa”, Thu chia sẻ khi thấy bà nội có phần ngại ngùng lúc nói đến việc vì sao Thu phải nghỉ học.

Thu chọn cách đi làm công nhân lấy tiền nuôi hi vọng năm học học đại học (Ảnh: Lã Tiến)

Sớm xác định không học đại học và cũng vì không có điều kiện học thêm nên Thu chỉ tập trung ôn thi tốt nghiệp ở nhà.

“Ước mơ của em là theo học ngành tâm lý xã hội”, Thu vừa xem lại quyển sách Toán vừa tâm sự.

Ngồi tại bàn học mà Thu đã nhường cho em gái, Thu lấy những cuốn sách vở được gói kỹ trong những túi ni lông, Thu say sưa xem lại bài cũ.

“Tốt nghiệp xong em xin đi làm luôn. Sách vở em cất kỹ, cuối tuần mới mang ra xem cho đỡ quên.

Em đi làm để góp tiền, ra tết em bắt đầu ôn thi lại. Nếu đỗ, em sẽ vừa học vừa làm”, Thu nói về những tính toán của mình.

Theo cô Nguyễn Thị Thanh Toàn, giáo viên chủ nhiệm của Thu ở Trường Trung học phổ thông Đồng Hòa, Thu luôn tỏ ra là người nghị lực, cứng rắn vươn lên và có lòng tự trọng rất cao. Hầu như không bao giờ tôi thấy Thu buồn.

 “Nếu thời gian tới em ấy tiếp tục ôn thi, chúng tôi sẽ giúp Thu học vào các buổi tối với hy vọng em sẽ thực hiện được giấc mơ đại học của mình”, cô Toàn nói.

LÃ TIẾN