Phản ánh tới Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, độc giả cho biết, Trường trung học phổ thông chuyên Lương Thế Vinh (thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) vừa tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam, kỷ niệm 25 năm thành lập trường hôm 16/11 vừa qua.

Tổ chức lễ kỷ niệm tốn kém kinh phí

Theo phản ánh này, đây là lễ được tổ chức rất lớn, tốn kém kinh phí của phụ huynh và cựu học sinh nhà trường.

Những lễ này được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai cho phép tổ chức. Kinh phí tổ chức  lên đến gần nửa tỷ đồng.

Các buổi lễ này được truyền thông rộng rãi trên facebook, nên thu hút được rất nhiều tiền từ nhiều nguồn: Cựu học sinh, các tổ chức và doanh nghiệp, và kêu gọi sự hỗ trợ từ phía quý vị phụ huynh học sinh.

Lễ kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Trường trung học phổ thông chuyên Lương Thế Vinh, tỉnh Đồng Nai (ảnh: CTV)

Căn cứ vào những hình ảnh mà người dân chuyển về cho thấy, chỉ riêng việc tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm ngày thành lập trường này là có dự trù kinh phí khoảng 160 triệu đồng (thuê màn hình LED, trang trí, âm thanh là 50 triệu đồng; mua quà tặng là 50 triệu đồng…)

Tính đến ngày 11/11, số tiền quyên góp từ các cựu học sinh là hơn 224 triệu đồng, chưa kể phần quyên góp được từ ngoại tệ.

Hiệu trưởng không nắm kinh phí tổ chức lễ

Ngày 29/11/2019, xác nhận với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Đậu Thế Tâm – Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông chuyên Lương Thế Vinh, Đồng Nai nói rằng, trường có tổ chức lễ kỷ niệm như độc giả phản ánh.

Theo ông Đậu Thế Tâm, kinh phí tổ chức buổi lễ này do cựu học sinh của trường quyên góp.

Do khi kỷ niệm 20 năm ngày thành lập, trường đang xây nên không làm được tại trường, nên năm nay mới làm.

Hiệu trưởng Trường Lương Thế Vinh nói rằng, không nắm được cựu học sinh đóng góp được bao nhiêu tiền (do tiền họ quản lý), tổ chức buổi lễ này hết bao nhiêu tiền.

Thế nhưng, ông Đậu Thế Tâm nhấn mạnh: Kinh phí tổ chức lễ này hoàn toàn không lấy tiền từ ngân sách Nhà nước.

Nhà trường không liên quan, không quản lý và không can thiệp vào chuyện quyên góp tiền của cựu học sinh.

Dù vậy, chia sẻ với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Hiệu trưởng Trường chuyên Lương Thế Vinh vẫn thừa nhận: Tốn tiền nhất là chi cho phần sân khấu, mái che, đèn LED phục vụ cho buổi lễ.

Việt Dũng