Học sinh thị xã Phú Thọ đạt 2 giải Vàng tại vòng loại Quốc gia Kỳ thi Olympic

11/10/2021 09:03 Tùng Dương
GDVN-Trường THCS Hùng Vương, thị xã Phú Thọ có 13 học sinh các khối lớp 7, 8, 9 tham gia, có 10 em dự thi tiếng Anh, và 3 em thi cả 2 môn Tiếng Anh - Nghệ thuật.

Kỳ thi Olympic Toán, Tiếng Anh và Nghệ thuật trực tuyến FISO (Future Intelligence Students Olympiad) được tổ chức bởi Đội ngũ FISO Olympiad – Mỹ, đây là sân chơi với mục đích mang lại động lực cho giáo viên và học sinh, kích thích và định hướng học tập trong thời kỳ đại dịch toàn cầu.

Kỳ thi chú trọng vào sự kết hợp logic và tư duy phản biện của học sinh, nhằm truyền cảm hứng, tình yêu với Toán học, Nghệ thuật và Tiếng Anh tới giới trẻ. Ban tổ chức kỳ thi FISO Việt Nam là đơn vị được ủy quyền triển khai, tổ chức 10 kỳ thi Olympic về Toán, Tin học, Khoa học và tiếng Anh tại Việt Nam. Đây là một cơ hội cho các học sinh và các trường tham gia để giao lưu, rèn luyện, quan sát và tiếp cận các môn học Toán học, Tiếng Anh và Nghệ thuật từ các nơi khác nhau trên thế giới.

Các em học sinh lớp 8b Trường Trung học cơ sở Hùng Vương, thị xã Phú Thọ. Ảnh: NVCC.

Kì thi Olympic Toán, Tiếng Anh và Nghệ thuật trực tuyến FISO 2021-2022 diễn ra ngày 26/9/2021, Trường Trung học cơ sở Hùng Vương, thị xã Phú Thọ (tỉnh Phú Thọ) có 13 học sinh đến từ các khối lớp: 7, 8, 9 tham gia, trong đó có 10 em đăng kí thi môn Tiếng Anh và 3 em đăng kí thi cả 2 môn Tiếng Anh - Nghệ thuật.

Đây cũng là lần đầu tiên các em tham dự cuộc thi này. Kết quả Vòng loại Quốc gia ở môn Tiếng Anh có 2 giải Vàng thuộc về học sinh Nguyễn Lê Minh Khôi và Nguyễn Vi Thư, lớp 8B. 2 giải Bạc thuộc về học sinh Nguyễn Ngọc Bảo Châu và Trần Nguyễn Bảo Nhi, lớp 7A. Một giải Đồng thuộc về Nguyễn Ngọc Minh Phương, lớp 7A. Ở môn Nghệ thuật, Phạm Ngọc Quyên, học sinh lớp 7A giành giải Đồng.

Nguyễn Lê Minh Khôi, học sinh lớp 8b Trường Trung học cơ sở Hùng Vương, thị xã Phú Thọ đã đạt giải Vàng tại kì thi FISO 2021-2022. Ảnh: NVCC.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, em Nguyễn Lê Minh Khôi, người đạt giải Vàng tại cuộc thi lần này, em Khôi cho biết: “Đây là lần đầu tiên em tham dự cuộc thi FISO này, nhưng trước đó em cũng đã tham dự nhiều cuộc thi khác như IOE, bài kiểm tra Tiếng Anh của Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) TOEFL và đã đạt trình độ A2.

Trước kì thi, em đã tập trung ôn luyện các dạng đề của những năm trước, và ôn luyện phần cấu trúc, những phần kiến thức chưa nắm rõ, em đều hỏi và được cô giáo chủ nhiệm giải đáp, hướng dẫn cặn kẽ”.

Cũng theo Minh Khôi: “ Đây là cuộc thi theo hình thức trực tuyến, hôm diễn ra cuộc thi, em cũng hơi căng thẳng khi nghe ban giám khảo điểm danh, nhưng sau đó tự nhủ phải thật bình tĩnh. Khi nhận đường Link đề bài từ ban giám khảo, em đã đọc rất kĩ và triển khai làm bài, thời gian quy định là 50 phút đồng hồ, nhưng do đã có sự ôn tập, chuẩn bị kĩ nên em chỉ làm 20 phút đã hoàn thành bài thi và gửi lại cho ban giám khảo”.

Nguyễn Vi Thư, học sinh lớp 8b Trường Trung học cơ sở Hùng Vương, thị xã Phú Thọ đã đạt giải Vàng tại kì thi FISO 2021-2022. Ảnh: NVCC.

Em Nguyễn Vi Thư, người cùng đạt giải vàng tại cuộc thi này, Vi thư cho biết: “Khi đọc hướng dẫn và biết được đây là kì thi toàn quốc, và cũng là lần đầu tiên em tham dự cuộc thi này nên cũng khá lo lắng. Vào những ngày cuối tuần, em ôn luyện với sự chỉ bảo hướng dẫn của cô giáo, giải các đề thi mẫu hàng năm.

Những phần yêu cầu trong đề bài như viết lại câu, em thấy mình khá ổn, nhưng ở phần kiến thức hiểu biết xã hội, em đã tìm hiểu thêm nhiều trên mạng xã hội, nhờ đó mà em cũng đã nắm khá chắc phần kiến thức này”.

Vi thư chia sẻ: “Hôm diễn ra cuộc thi, sát giờ thi em mới đi học về và cũng rất may là vào kịp giờ thi theo quy định, phần thực hiện bài thi em cũng làm khá tốt bởi trước đó đã được thầy cô hướng dẫn ôn tập. Chỉ 30 phút đồng hồ là em đã hoàn thành 25 câu hỏi trắc nghiệm, và phần tự luận trong bài thi của mình.

Mặc dù đã dành thời gian soát kĩ lại bài thi trước khi nộp, nhưng em vẫn hơi lo lắng bởi trong đó có một câu em viết bằng số, nhưng hình như ban giám khảo lại yêu cầu viết bằng chữ, nhưng cũng rất may là em đã làm đúng”.

Cô Hoàng Thị Mỹ Linh - Giáo viên dạy Tiếng Anh, Chủ nhiệm lớp 8B, Trường Trung học cơ sở Hùng Vương - Thị xã Phú Thọ và em Nguyễn Vi Thư. Ảnh: NVCC.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Hoàng Thị Mỹ Linh - Giáo viên dạy Tiếng Anh, Chủ nhiệm lớp 8B Trường Trung học cơ sở Hùng Vương - Thị xã Phú Thọ, cô Linh cho biết: “Nguyễn Lê Minh Khôi và Nguyễn Vi Thư cùng học lớp 8B do tôi chủ nhiệm, 2 em đều được chọn vào lớp định hướng phát triển tiếng Anh mũi nhọn của nhà trường. Vi Thư là lớp trưởng và lực học của cả 2 em khá vượt trội, tình thần tự học của 2 bạn này rất tốt.

Đây cũng là lần đầu tiên cả cô và trò tham dự kì thi nên khá hồi hộp, trước đó cả một thời gian dài, các thầy cô trong tổ ngoại ngữ của nhà trường đã cùng lên kế hoạch, tìm hiểu các nội dung của bài thi hàng năm để có phương án hướng dẫn học trò ôn tập.

Cuộc thi này ngoài các nội dung ôn tập về từ ngữ, ngữ pháp thông thường, chúng tôi còn tập trung ôn tập cho các con về kiến thức xã hội bởi đây cũng là mảng rất rộng. Chính vì vậy đây cũng là bước quyết định để chuẩn bị tâm lí cho các con, cũng như các kiến thức cũng được chuẩn bị khá tốt cho cuộc thi này”.

Theo cô Linh: “Hàng năm, các con học sinh của nhà trường cũng thường xuyên tham dự các kì thi tiếng Anh quốc tế và đạt giải cao, hơn nữa lớp tiếng Anh mũi nhọn này thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động tìm hiểu về tiếng Anh, tham gia các khóa học tiếng Anh trực tuyến quốc tế và đạt chứng nhận hoàn thành tốt

Có thể nói, với một khởi đầu đầy thuận lợi đem về thành công rực rỡ, đặc biệt có 2 giải Vàng, các em học sinh của Trường Trung học cơ sở Hùng Vương đã khẳng định được vốn kiến thức sâu rộng và các kỹ năng vượt trội trong các môn thi mà mình tham gia. Hy vọng các em sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong các vòng tiếp theo của cuộc thi đầy bổ ích, lí thú này".

Tùng Dương